Bệnh Chàm (Eczema) Là Bệnh Gì? Các Dạng Thường Gặp Và Hướng Điều Trị

Bệnh chàm (Eczema) là thuật ngữ chỉ một nhóm các bệnh lý gây viêm da đặc trưng bởi tình trạng ngứa, đỏ da và nổi mề đay. Chàm là bệnh lý ngoài da phổ biến, cần có biện pháp điều trị và ngăn ngừa tái phát.

Bệnh chàm (Eczema) là gì?

Bệnh chàm (hay còn được Eczema) là một tình trạng ngoài da phổ biến đặc trưng bởi các mảng da viêm và ngứa. Chàm có thể là cấp tính hoặc mạn tính, phát triển theo từng đợt và có xu hướng tái phát thường xuyên.

Bệnh chàm – Eczema thường phổ biến ở mặt trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tuy nhiên, bệnh có thể phát triển thành nhiều dạng khác nhau ở thanh thiếu niên và người trưởng thành.

Hiện tại các bác sĩ không rõ nguyên nhân gây bệnh cũng như không có biện pháp điều trị dứt điểm bệnh chàm. Tuy nhiên, người bệnh có thể cải thiện các triệu chứng bằng thuốc và thay đổi lối sống để ngăn ngừa bệnh chàm tái phát.

Bệnh chàm là thuật ngữ chỉ các bệnh lý gây viêm, đỏ da và ngứa ngáy
Tính đến ngày 31/10/2019 Thanh bì dưỡng can thang đã điều trị thành công cho 3597 người bệnh trong đó phần lớn là bệnh nhân mắc chàm eczema.

Nguyên nhân gây bệnh chàm – Eczema

Có nhiều nguyên nhân gây bệnh chàm, rất khó xác định và phức tạp. Tuy nhiên theo các chuyên gia, nguyên nhân phổ biến có thể gây bệnh chàm thường bao gồm:

1. Nguyên nhân ngoại sinh

Một số chuyên gia cho rằng bệnh chàm, viêm da cơ địa, hen suyễn và một số bệnh dị ứng khác có thể liên quan đến các yếu tố ngoài môi trường như:

 • Các yếu tố kích ứng ngoài môi trường: Bao gồm phấn hoa, mạt bụi, nhựa cao su, nhựa một số loại thực vật, dịch tiết của một số loại côn trùng, xà phòng, chất tẩy rửa, một số loại thuốc, thực phẩm dễ gây dị ứng,… có thể là nguyên nhân gây bệnh hoặc làm tăng nguy cơ bệnh chàm.
 • Có các bệnh ngoài da khác: Như nổi mề đay mẩn ngứa, vẩy nến, nhiễm nấm, ghẻ,… nhưng không được điều trị hoặc điều trị không đúng cách gây ra. Các bệnh lý này có thể phát triển thành bệnh Eczema thứ cấp (hay còn được gọi là chàm hóa).

Bên cạnh đó, có một số giả thuyết cho rằng các bệnh lý dị ứng như bệnh chàm, viêm da cơ địa hoặc bệnh hen suyễn là do thói quen sinh sống và phát triển trong một môi trường quá sạch sẽ ở thời thơ ấu. Điều này khiến một số người thiếu hệ thống vi sinh vật hoàn chỉnh và khiến hệ thống miễn dịch phát triển không đầy đủ, làm tăng nguy cơ mắc bệnh chàm và các bệnh lý dị ứng khác khi trưởng thành.

2. Nguyên nhân nội sinh

Bên cạnh các tác nhân môi trường, trong một số trường hợp bệnh chàm có thể liên quan đến yếu tố nội sinh như:

 • Di truyền: Một số gen có liên quan đến bệnh chàm và có thể là nguyên nhân trực tiếp gây bệnh. Tuy nhiên, không phải tất cả những người mang gen bệnh chàm đều phát triển thành các dấu hiệu bệnh.
 • Rối loạn hệ thống thần kinh: Căng thẳng, stress, áp lực công việc,… có thể là nguyên nhân gây rối loạn chức năng hệ thống miễn dịch và dẫn đến bệnh chàm.
 • Rối loạn nội tiết tố: Tình trạng này có thể gây ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thống miễn dịch mà làm tăng nguy cơ dẫn đến bệnh chàm.
 • Rối loạn chức năng nội tạng: Bao gồm các vấn đề liên quan đến gan, tuyến giáp hoặc dạ dày đều có thể gây suy giảm sức đề kháng và dẫn đến các triệu chứng bệnh chàm – Eczema.

Triệu chứng và dấu hiệu bệnh chàm

Các triệu chứng bệnh chàm phổ biến là ngứa, khô da, sần sùi, bong tróc, viêm da và dễ bị kích thích. Các triệu có thể xuất hiện một cách đột ngột, sau đó tự cải thiện và tái phát sau một thời gian.

Các dấu hiệu bệnh chàm được chia thành 4 giai đoạn, cụ thể như sau:

– Giai đoạn đỏ da:

 • Đây là giai đoạn đầu của bệnh chàm đặc trưng bởi việc hình dành các đám hoặc mảng da đỏ, sưng phù hoặc nổi cộm nhẹ, ranh giới không rõ ràng và rất ngứa.
 • Khi nhìn kỹ trên nền da tổn thương, người bệnh có thể nhìn thấy những nốt mẩn đỏ mẩn đỏ tròn như hạt kê, thực chất đây là những mụn nước nhỏ đang phát triển dưới da.
 • Nổi mẩn đỏ trên da là phản ứng đầu tiên của hệ thống biểu bì để chống lại bệnh chàm.

– Giai đoạn hình thành mụn nước:

Xuất hiện nhiều mụn nước nhỏ trên bề mặt da và có xu hướng phát triển ngày càng nhiều. Khu vực tổn thương có những đặc trưng như:

 • Hình thành mụn nước nhỏ, kích thước khoảng 1 – 2 mm, không quá sâu và có thể tự vỡ.
 • Vị trí mụn nước thường nằm san sát nhau, tạo nên một bề mặt da tổn thương cụ thể.
 • Khi các nốt mụn nước cũ vỡ đi, bên dưới da sẽ hình thành các mụn nước mới. Quy trình này có thể kéo dài nhiều ngày hoặc vài tuần.
 • Khi các mụn nước vỡ đi sẽ để lại một điểm nhỏ trên da tương tự như vết kim đâm. Nhiều điểm này sẽ kết thành một mảng da trợt lở, đỏ, rò rỉ dịch và đồng thời có thể nhiễm khuẩn thứ phát, hình thành mủ và vẩy kết.

– Giai đoạn lên da non:

 • Đây là giai đoạn vùng da bệnh chàm cải thiện các tổn thương, giảm viêm, xung huyết, rò rỉ dịch. Vùng da tổn thương khô, đóng vẩy, lên da non, nền da nơi nhiễm cộm và sẫm màu hơn khu vực xung quanh.

– Giai đoạn Liken hoá:

 • Giai đoạn Liken hoá (hay còn gọi là giai đoạn hằn cổ trâu), là dấu hiệu đặc trưng ở bệnh chàm mạn tính, lâu ngày dẫn đến thay đổi sắc tố da, tăng thâm nhiễm và khiến bề mặt da xù xì thô ráp.
 • Khi sờ vào có thể nhận thấy nên da cứng, cộm, các đường hằn lên da nổi rõ ràng.
 • Cực kỳ ngứa ngáy, dai dẳng và khó cải thiện.

ĐỂ LẠI THÔNG TIN, NHẬN CHẨN ĐOÁN CHÍNH XÁC TÌNH TRẠNG BỆNH [MIỄN PHÍ]

Gửi câu hỏi tư vấn cho chuyên gia
Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan

Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan

- Gần 40 năm khám chữa bệnh da liễu bằng YHCT.

- Nguyên Trưởng khoa Khám bệnh, Trưởng khoa Nội Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương.

- Trưởng khoa Da Liễu, Giám đốc chuyên môn Trung tâm Thuốc dân tộc.

Triệu chứng của bạn?

Các loại bệnh chàm – Eczema và hình ảnh nhận biết

Chàm là thuật ngữ chỉ một loạt các bệnh lý gây viêm và tổn thương da. Tùy thuộc vào loại bệnh chàm mà nguyên nhân, dấu hiệu cũng như cách điều trị có thể không giống nhau.

Cụ thể các loại bệnh chàm bao gồm:

1. Bệnh chàm tiếp xúc

Bệnh chàm tiếp xúc (hay còn gọi là Contact Eczema, Contact Dermatitis). Bệnh thường xuất hiện ở các vị trí da hở, tiếp xúc với các chất có thể gây kích ứng, dị ứng da.

Các triệu chứng cơ bản bao gồm:

 • Xung huyết gây đỏ da
 • Phù nề nhẹ
 • Xuất hiện mụn nước trên bề mặt da, đôi khi có thể bọng nước, trợt lở da, chảy dịch hoặc dịch mủ

Bệnh chàm tiếp xúc có thể phát triển thành mạn tính. Các đặc trưng phổ biến bao gồm gây khô da, dày sừng và hình thành vảy ở khu vực tổn thương.

Bệnh chàm tiếp xúc hay Eczema tiếp xúc thường liên quan đến việc tiếp xúc trực tiếp với các dị nguyên như kim loại, hóa chất, dung môi, cao su, xi măng và một số chất khác ngoài môi trường như phấn hoa và mạt bụi.

2. Chàm thể tạng

Chàm thể tạng hay còn được gọi là viêm da cơ địa, Eczema thể địa. Viêm da cơ địa là bệnh ngoài da phổ biến có liên quan đến yếu tố di truyền. Có khoảng 70% đối tượng bệnh viêm da cơ địa có tiền sử gia đình mắc các bệnh dị ứng như hen suyễn, viêm mũi dị ứng hoặc sốt mùa cỏ khô.

Viêm da cơ địa thường phổ biến ở trẻ từ 2 tuần đến 2 tuổi, tuy nhiên bệnh có thể ảnh hưởng đến thanh thiếu niên và người trưởng thành. Tỷ lệ mắc bệnh Eczema dưới 7 tuổi chiếm khoảng 80 – 90% các trường hợp và có khoảng 10% các triệu chứng kéo dài đến tuổi trưởng thành.

3. Bệnh chàm đồng tiền

Chàm đồng tiền hay Eczema thể đồng tiền là dạng bệnh chàm khu trú ở thân mình, các mặt duỗi của tứ chi, mu bàn tay và mặt trước xương chày.

Đặc trưng của bệnh chàm đồng tiền là hình thành các dạng tổn thương hình tròn như đồng tiền. Ở giai đoạn đầu, các đám da tổn thương có thể tiết dịch, có mụn nước, hơi phù nề. Sau khi mụn nước vỡ, da đóng vảy da, Lichen hóa và có giới hạn rõ ràng với vùng da xung quanh.

Bệnh Eczema đồng tiền thường phổ biến ở nam giới trung niên, các triệu chứng thường trở nên nghiêm trọng hơn vào mùa đông.

Chàm đồng tiền được xem là một phân thể của bệnh viêm da cơ địa. Tuy nhiên, vấn đề này đang được nghiên cứu làm rõ.

4. Bệnh viêm da da dầu

Viêm da da dầu hay chàm da dầu, Eczema da dầu, là bệnh lý mãn tính với các đặc điểm như đỏ da, hình thành vảy khô, vảy mỡ và có khi hình thành mẩn đỏ trên bề mặt da.

Viêm da dầu thường ảnh hưởng đến người từ 20 – 50 tuổi. Bệnh cũng có thể ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh, trẻ em và trẻ ở tuổi dậy thì. Bên cạnh đó tỷ lệ viêm da dầu ở nam giới thường cao hơn nữ giới.

Vị trí viêm da dầu phổ biến nhất là da đầu. Khi xuất hiện ở mặt, bệnh gây ảnh hưởng đến ở lông mày, xung quanh mắt, ở giữa mũi, hai bên cánh mũi, phía sau tai, vùng ức, nách, bên dưới ngực và khu vực sinh dục.

5. Bệnh chàm vi khuẩn

Chàm vi khuẩn hay Eczema vi khuẩn là bệnh lý xuất hiện khi cơ thể dị ứng các các chất độc tố của vi khuẩn tụ cầu, liên cầu hoặc các loại nấm như Epidermophytom và Trichophyton.

Các dấu hiệu chàm vi khuẩn xuất hiện ở các khu vực da bị trầy xước, nhiễm khuẩn, vết bỏng, vết mổ hoặc các vết đốt của côn trùng. Vùng da tổn thương có thể bị trợt lở, chảy dịch, hình thành mủ sau đó kết vảy và có giới hạn rõ ràng với khu vực xung quanh.

Các phương pháp điều trị bệnh chàm

Hiện tại không có thuốc điều trị bệnh chàm dứt điểm. Các phương pháp điều trị nhằm kiểm soát các triệu chứng, hỗ trợ giảm viêm, chống ngứa và hạn chế các biến chứng có thể xảy ra.

Cụ thể, các phương pháp điều trị bệnh chàm phổ biến bao gồm:

1. Biện pháp cải thiện tại nhà

Các biện pháp điều trị tại nhà có thể cải thiện các triệu chứng, hạn chế tổn thương da và ngăn ngừa tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Lưu ý một số lưu ý để cải thiện bệnh chàm – Eczema tại nhà bao gồm:

 • Nên tắm một lần bằng nước ấm và trong khoảng 5 – 10 phút cho mỗi lần. Không nên sử dụng xà phòng mạnh để tránh làm mất lớp dầu tự nhiên của da và khiến da khô quá mức.
 • Thay đổi chế độ ăn uống, tăng cường bổ sung vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng từ rau xanh có thể hỗ trợ cải thiện các triệu chứng chàm. Ngoài ra, xác định các loại thực phẩm gây dị ứng và tránh sử dụng.
 • Hạn chế tình trạng gãi hoặc ma sát gây bong tróc da và gây tổn thương bề mặt da. Người bệnh có thể cắt ngắn móng tay, mang bao tay và mặc quần áo dài để hạn chế các tổn thương không mong muốn.
 • Vệ sinh nhà cửa, phòng ngủ thường xuyên để giảm số lượng mạt bụi và các loại nấm mốc có thể gây bệnh chàm.
 • Hạn chế tình trạng căng thẳng, stress, dành nhiều thời gian nghỉ ngơi, luyện tập yoga, thiền định và ngủ đủ giấc để hỗ trợ nguy cơ bùng phát bệnh chàm.

2. Sử dụng thuốc điều trị bệnh Eczema

Hiện tại không có thuốc điều trị dứt điểm bệnh Eczema. Các loại thuốc điều trị bệnh chàm thường nhằm mục đích cải thiện các triệu chứng và ngăn ngừa bệnh trở nên nghiêm trọng. Các loại thuốc phổ biến bao gồm:

Điều trị tại chỗ:

 • Dung dịch sát khuẩn: Bao gồm nước muối sinh lý, thuốc tím pha loãng, Nitrit bác, Rivanol và dung dịch Yarish. Có loại thuốc này có thể hỗ trợ sát khuẩn và làm dịu da khi khi da lở loét, chảy dịch.
 • Hồ nước: Đây là sản phẩm của Viện Da liễu Trung Ương có tác dụng sát trùng, ức chế hoạt động của một số loại vi khuẩn, cải thiện tình trạng sưng, viêm, đau nhức và hỗ trợ làm lành da.
 • Kem bôi có chứa kẽm: Được sử dụng để ngăn ngừa tình trạng chảy dịch và hỗ trợ làm khô da. Bên cạnh đó kẽm cũng có tác dụng sát khuẩn nhẹ, hỗ trợ giảm ngứa và làm dịu da.
 • Thuốc mỡ và kem bôi Corticoid: Được chỉ định trong trường hợp tổn thương da đã lành lại. Thuốc có tác dụng giảm ngứa, chống viêm, dưỡng ẩm da và ngăn ngừa tình trạng bội nhiễm.
 • Thuốc mỡ Goudron: Đây là dạng thuốc mỡ được chiết xuất từ các loại cây gỗ có nhựa, như gỗ thông. Thuốc có tác dụng khử O2 và cải thiện tình trạng nền da khô cứng. Tuy nhiên, thuốc có mùi khó chịu và dễ vấy bẩn quần áo. Bên cạnh đó, Goudron cũng được sử dụng như một loại thuốc điều trị bệnh vẩy nến.

Điều trị bệnh chàm toàn thân:

 • Thuốc kháng Histamine: Có tác dụng chống dị ứng, cải thiện tình trạng ngứa ngáy và hạn chế các tổn thương trên bề mặt da.
 • Thuốc Corticoid dạng uống: Có tác dụng hạn chế phản ứng của hệ thống miễn dịch, chống dị ứng và hạn chế tình trạng viêm da. Tuy nhiên, thuốc có thể dẫn đến một số tác phụ nghiêm trọng, do đó sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên môn.
 • Kháng sinh: Thường được chỉ định cho các trường hợp bệnh chàm nhiễm khuẩn, thường được sử dụng liên tục từ 7 – 10 ngày.

3. Liệu pháp ánh sáng

Liệu pháp ánh sáng là liệu pháp sử dụng tia cực tím UVA và UVB  để hỗ trợ cải thiện các triệu chứng bệnh chàm từ trung bình đến nghiêm trọng.

Tuy nhiên, tiếp xúc quá nhiều với tia cực tím có thể mang lại nhiều rủi ro, bao gồm cả ung thư da. Do đó, người bệnh nên thận trọng trao đổi với bác sĩ về lợi ích và rủi ro trước khi áp dụng liệu pháp.

4. Chấm dứt cơn ngứa ngáy, bong tróc của bệnh chàm bằng bài thuốc YHCT

Theo quan niệm trong Đông y, nguyên nhân gây bệnh chủ yếu gây bệnh chàm được cho là do thấp nhiệt và phong nhiệt, trong đó phổ biến nhất là bệnh chàm thể phong nhiệt. Bên cạnh đó, bệnh chàm theo Đông y cũng có thể xảy ra do tỳ hư thấp trệ hoặc huyết táo (một dạng của rối loạn chức năng phủ tạng), tạo điều kiện để độc tố tích tụ trên lớp thượng bì và khởi ứng phản ứng viêm.

Từ cơ chế bệnh sinh đó, Y học cổ truyền chú trọng điều trị triệu chứng, loại bỏ gốc rễ bệnh và ngăn chặn tái phát hiệu quả. Đặc biệt, các bài thuốc chữa bệnh chàm bằng đông y sử dụng hoàn toàn dược liệu tự nhiên nên AN TOÀN – KHÔNG TÁC DỤNG PHỤ, đáp ứng tốt cơ địa người bệnh.

Biện pháp phòng ngừa bệnh chàm – Eczema

Bệnh chàm có xu hướng tái phát theo từng đợt. Do đó bên cạnh các biện pháp điều trị, người bệnh nên chú ý các biện pháp phòng ngừa bao gồm:

 • Thay đổi lối sống như giảm căng thẳng và cải thiện chất lượng giấc ngủ có thể hỗ trợ giảm khả năng bùng phát bệnh Eczema.
 • Tránh các chất gây dị ứng như vải thô ráp, xà phòng gây kích ứng da và các chất tẩy rửa chứa hóa chất mạnh.
 • Thời tiết lạnh có thể khiến da trở nên khô, thô ráp và kích thích các triệu chứng chàm.
 • Hạn chế gãi ngứa để tránh gây phá vỡ các tế bào da và khiến bệnh chàm trở nên nghiêm trọng hơn.
 • Sử dụng các loại kem hoặc thuốc mỡ dưỡng ẩm có thể làm dịu da và ngăn ngừa bệnh chàm tái phát.
 • Thận trọng khi lựa chọn các sản phẩm chăm sóc da, vệ sinh hoặc trang điểm.
 • Tái khám thường xuyên theo lịch hẹn của bác sĩ để có biện pháp phòng ngừa bệnh Eczema tái phát.

Bệnh chàm là một dạng viêm da mãn tính và hiện tại không có biện pháp điều trị. Tuy nhiên, người bệnh có thể kiểm soát các triệu chứng bằng các phương pháp phù hợp. Ngoài ra, trao đổi với bác sĩ về các biện pháp phòng ngừa để cải thiện các triệu chứng và hạn chế tình trạng tái phát.

NHIỀU NGƯỜI CŨNG QUAN TÂM ĐẾN:

Cập nhật lúc: 2:31 Sáng , 28/09/2023

Tin liên quan

Chàm Đỏ Ở Trẻ Sơ Sinh: Cách Nhận Biết Và Điều Trị An Toàn Nhất

Chàm đỏ ở trẻ sơ sinh thường biểu hiện qua các vết đỏ trên trán, đầu và má của trẻ. Nhiều mẹ thắc mắc liệu chàm đỏ ở trẻ sơ...

chàm ở chân

Bị Chàm Ở Chân: Cách Chữa Nhanh Khỏi Và Chăm Sóc Tốt Nhất

Bệnh chàm có thể xảy ra ở bất kỳ vùng da nào trên cơ thể. Trong đó, số liệu thống kê ghi nhận, có rất nhiều người bị chàm ở...

Chàm bội nhiễm

Chàm Bội Nhiễm – Bệnh Lý Nguy Hiểm Tuyệt Đối Không Chủ Quan

Chàm bội nhiễm là tiến triển nặng, dạng nghiêm trọng nhất của bệnh chàm. Lúc này, tổn thương da thường sâu và lan tỏa trên phạm vi rộng. Nếu không...

10 Cách Trị Chàm Theo Dân Gian Tiết Kiệm, Hiệu Quả [TỐT NHẤT]

Áp dụng các cách trị chàm theo dân gian để cải thiện triệu chứng của bệnh là phương pháp rất đơn giản và mang lại hiệu quả tích cực. Bên...

10+ Loại Thuốc Trị Bệnh Chàm (Dạng Uống Và Kem Bôi) Tốt Nhất

Các loại thuốc trị bệnh chàm có thể cải thiện nhanh các triệu chứng và hỗ trợ giúp da nhanh lành hơn. Tuy nhiên trước khi sử dụng bất kỳ...

Chàm sữa là một tình trạng mãn tính, có thể tái phát và khó điều trị dứt điểm

Bệnh Chàm Sữa: Cách Nhận Biết Và Điều Trị [KHÔNG ĐỂ LẠI SẸO]

Chàm sữa hay lác sữa ở trẻ sơ sinh tương đối phổ biến, khiến các bậc cha mẹ đau đầu vì thường xuyên tái lại và khó xử lý triệt...

60 comments

 1. Bé nhà mình mới được 12 tháng tuổi, không hiểu sao mấy ngày nay 2 má của bé bị nổi mụn nước bé liti thành từng quầng, suốt ngày ửng đỏ, mẹ chồng mình bảo đó là chàm , mình mua kem đa năng dùng cho trẻ nhỏ về bôi cho bé rồi mà không thấy hiệu quả, có mẹ nào biết cách gì hay không ạ mách mình với.

  1. Nhà có lá ổi không, mom lấy lá ổi đun nước tắm cho con nhé. Trước bé nhà mình cũng bị như vậy bà ngoại đun tắm cho bé 3-4 ngày thấy đỡ đấy

  2. Bệnh chàm có nhiều kiểu khác nhau không phải bé nào cũng giống bé nào đâu bạn nhé, nên tốt nhất cho đến gặp bác sĩ chuyên da liễu để chữa cho bé, chứ đừng tự ý chữa cho bé không khỏi mà lại nặng thêm bạn nhé, da trẻ con nó nhạy cảm hơn da người lớn mình nhiều

  3. Những người mắc cái bệnh chàm này thường nó liên quan đến yếu tố miễn dịch, nội tiết nên việc sử dụng thuốc tây chỉ có tác dụng làm giảm triệu chứng, hơn nữa khi dùng thuốc tây kéo dài sẽ khiến cho cấu trúc da thay đổi nên khi dừng thuốc bệnh rất nhanh tái phát, tái phát rộng hơn và khó điều trị hơn. Chị nên tìm phương pháp nào an toàn hiệu quả hơn, thuốc đông y kia thì em cũng chưa dùng nhưng thấy bé con anh trai em cũng đang sử dụng thuốc của trung tâm thuốc dân tộc, bé bị ngay ở 2 bên mái nhìn cũng sần đoe bong tróc hết lên, nhưng thấy dùng thuốc hơn 1 tháng rồi, em thấy da bé cũng trở lại bình thường rồi trước nó cũng bong nứt chảy cả máu. Đây này chị tìm hiểu ở bài này nha:
   https://thuocdantoc.vn/benh/thanh-bi-duong-can-thang-bai-thuoc-chua-cham-da

  4. Bé nhà mình cũng đang dùng thuốc của trung tâm nè, bé dùng hiệu quả lắm. lúc trước trên người mẩn đỏ bong tróc vảy , sẩn lên thành từng đám ngứa không chịu được, nhưng sau khi được bạn bè giới thiệu mình biết đến bài thuốc thanh bì dưỡng can thang này . Mình đã cho bé qua khám và được kê thuốc cho dùng được 2 tháng nay rồi, trộm vía da dẻ đã nhẵn hơn, tình trạng bong tróc vảy đã giảm nhiểu ấy

  5. Thuốc này có 3 loại: thuốc uống, thuốc bôi và thuốc ngâm rửa nhé, trẻ từ 2 tuổi trở lên thì dùng được cả 3 loại này luôn còn dưới thì chỉ cần dùng thuốc bôi cả ngâm rửa thôi bạn ạ, vì nhỏ cũng chưa dùng được thuốc uống mà, cứ cho con qua đó khám rồi bác sĩ tư vấn cụ thể cho hoặc gọi điện vào đây bác sĩ tư vấn cho nha: :(024)7109 6699.

 2. Cháu đang là sinh viên bị bệnh chàm ướt mấy tháng nay rồi, mà điều kiện nhà cũng khó khăn bị bệnh này cháu thấy tự ti lắm, ngứa khó chịu, giờ nó lan ra khắp người, cháu cũng muốn đi khám nhưng không biết chi phí liệu có mắc không ạ?

  1. Mình cũng giống bạn vì điều kiện không có mà bị bệnh mấy năm nay rồi toàn tự tìm các bài thuốc mẹo trong dân gian chữa tạm thời thôi à

  2. Mình cũng ở quê điều kiện kinh tế cũng khó khăn mà bị chàm mấy năm nay rồi chả đi chữa ở đâu, uống thuốc tây thì mọi người có nói điều trị tốn kém lắm nhưng bệnh như này chả lẽ không chữa. Sau lại may gặp được người giới thiệu cho bài thuốc của trung tâm thuốc dân tộc điều trị chàm da rât tốt. Mình đã cố gắng qua trung tâm khám và được bác sỹ Lan khám cho, bác sỹ kê cho mình thuốc bôi, uống, và ngâm liệu trình hết 2,5 triệu, nhưng do hoàn cảnh mình khó khăn bác sỹ có tư vấn mình chia nhỏ lấy nửa tháng 1 để dùng. Sau khi được bác sỹ động viên mình kiên trị dùng hết thuốc và lại đến lấy tiếp thuốc đến 2 tháng thì trộm vía bệnh của mình đã ổn định được 3 năm nay mình chưa bị lại đó. Thật sự cũng may đợt đấy nghe lời bác sĩ mà quyết tâm mua thuốc về chữa, chứ không thì cũng không biết còn phải khổ vì bệnh này đến bao giờ, chi tiết về fias cả thông tin thuốc ở đây nha:
   https://www.vpeg.vn/thanh-bi-duong-can-thang/

  3. Em thì bị mấy năm dùng thuốc tây chữa tốn kém lắm, mỗi 1 tháng điều trị dùng thuốc hết mấy triệu tiền thuốc , nghĩ nhiều lúc tiền lắm mà còn chả khỏi được bệnh nghĩ cũng nản nhưng nếu như mọi người chia sẻ trên điều trị đông y 2 triệu rưỡi / tháng mà ổn định đươc lâu dài như vậy là quá rẻ ấy. Tiền như thế mà được thuốc tốt thì em cũng phải cố theo cho bằng được

  1. Bệnh nào mà chả phải kiêng bạn, nhất là đang dùng thuốc thì càng pahir kiêng thì mới mau khỏi được nhé, bị bệnh về da thì nên kiêng đồ ăn cay nóng, rượu bia chất kích thích, và ăn nhiều rau xanh hao quả vào nhé, kể cả lúc khỏi cũng phải duy trì chế độ như thế không là dễ tái lại lắm.

  2. Sử dụng 3 tháng xong dừng, bệnh nó cũng tịt từ ngày đấy, không thấy bệnh nó bị lại gì nữa, nhưng kiêng thì cũng phải kiêng nhiều đấy chả hạn như là không nên tắm bằng nước quá nóng và hạn chế sử dụng các loại xà phòng, sữa tắm. Mặc quần áo thoáng mát, ăn uống bổ sung nhiều vitamin, hạn chế ăn đồ hải sản..

  3. Thời gian điều trị mỗi người nó khác nhau với lại nó còn phụ thuộc vào tình trạng bệnh rồi cơ địa có đáp ứng thuốc không. Có người uống thuốc nhưng không kiêng theo chế độ bác sĩ dặn thì lâu khỏi, có người hợp thuốc, áp dụng tốt thì khỏi nhanh hơn, tốt nhất bạn cứ đến trực tiếp hỏi bác sĩ là rõ nhất vì mình cũng không phải người có chuyên môn nên cũng không biết hết được.

 3. Em bắt đầu thấy xuất hiện những mảng hồng ban da đỏ ửng lên ở lòng bàn tay, sau nó bị lan rộng ra xuống dưới chân, có nhiều đám mụn nước nổi lên khiến em ngứa ngáy khó chịu kinh khủng, em gãi thì các mụn nước vỡ ra. Nhưng vỡ nước ra đến đâu thì nó lại mọc lan rộng trên bề mặt da, em có đi khám lấy thuốc về bôi hiệu quả lắm nhưng dăm bữa nửa tháng em lại bị, em chán cảnh cứ đỡ được 2 tuần lại phải đi khám, em thấy bôi vào nó liền da rất nhanh nhưng lại không khỏi hẳn được, mấy năm nay em dùng nhiều bị nghiện corticoit rồi không bôi là bênh lại tái phát nặng hơn, giờ tình trạng của em có cách gì cứu vãn không ạ?

  1. Bạn dùng thuốc có corticoid trong thời gian dài sẽ rất có hại cho da, da bị bào mỏng dễ tổn thương, chưa kể còn nhiều biến chứng nữa cơ, trường hợp của bạn chắc áp dụng bài thuốc dân gian không hiểu quả nữa đâu vì bạn bị nặng rồi, giờ thử đổi qua dùng thuốc nam xem thấy nhiều người chữa phản hồi tốt đấy

  2. Tên là thanh bì dưỡng can thang bạn nha, thuốc này được bào chế từ 100% các thảo dược tự nhiên nên là an toàn lắm, lành tính không gây ra tác dụng phụ gì đâu, dùng được cho mọi đối tượng cơ mà không những thế dùng vào còn thấy khỏe ra ăn ngủ tốt, mà thuốc này còn được VTV2 đưa tin nữa nên bạn cứ yên tâm nhá, bạn đọc thêm bài này để lấy động lực này
   https://www.tapchiyhoccotruyen.com/vtv2-gioi-thieu-bai-thuoc-dieu-tri-vay-nen-viem-da-co-dia-tu-thao-duoc.html

 4. Mình xin chia sẻ thêm thông tin này: Corticoid có khả năng ức chế hệ thống miễn dịch và kháng viêm, điều trị dị ứng. Do đó, khi sử dụng các loại mỹ phẩm có chứa nhóm chất này, người sử dụng sẽ cảm thấy làn da của mình nhanh chóng cải thiện, hết mụn, láng mịn và trắng sáng không tỳ vết. Nhưng đó chỉ là hiệu quả tức thời và là bề nổi, do corticoid đã ức chế hệ thống miễn dịch, quá trình viêm và cả quá trình sản sinh sắc tố. Điều này là vô cùng nguy hiểm, vì khi đó làn da đã trở nên vô hại đối với các loại vi khuẩn lạ hay các yếu tố bất lơị của môi trường, đồng thời các quá trình sinh lý bình thường trên da cũng không còn hoạt động, dẫn đến hệ lụy các biến chứng như da bị bào mòn, nám kháng trị, tăng sinh vi khuẩn, nấm…

 5. Thuốc thanh bì dưỡng can thang này có bán ngoài hiệu thuốc không nhỉ, tôi ở Bắc Ninh không biết có không ai biết mua như nào chỉ giúp tôi với?

  1. Không có bán ở hiệu thuốc đâu bạn, Bắc Ninh thì gần Hà Nội hơn bạn qua tận trung tâm mà mua cho đảm bảo địa chỉ: Ngõ 70 nguyễn thị định, thanh xuân, hà nội bạn nhé.Có thể gọi trước để đặt lịch tránh đến đông phải chờ đợi lâu ban ạ.Sdt (024)7109 6699

  2. Trước thì mình có điều trị ở trung tâm thuốc dân tộc cơ sở HN, thấy bảo ở TP Hồ Chí Minh cũng có cơ sở nữa nên bạn xem địa chỉ nào tiện thì bạn qua đó nhé. Ở đây được cái đông khách nên bạn cứ gọi điện tổng đài để đặt lịch trước, tránh trường hợp phải chờ đợi lâu. Địa chỉ đây nhé:
   Cơ sở tại Hà Nội: B31 ngõ 70 Nguyễn Thị Định -Hà Nôi sđt: 02471096699
   Cơ sở tại Tp. HCM: 145 Hoa Lan, Phường 2, Quận Phú Nhuận, HCM sđt: 0287109669

  3. Nếu bạn ở xa không qua được thì trung tâm có dịch vụ chuyển thuốc về tận nhà cho mà, sau khi bạn gọi điện hoặc gửi hình qua zalo cho các bác sĩ tư vấn xong bác sĩ sẽ kê đơn rồi gửi thuốc cho về dùng và theo dõi tiến triển bệnh qua điện thoại luôn, tiện lắm đỡ phải mất công đi lại mà hiệu quả vân tốt, đây là chỗ mình hay đặt thuốc bạn vào mà đặt nha, sđt: 0983 684 155 hoặc inbox vào facebook: https://www.facebook.com/trungtamnghiencuuvaungdungthuocdantoc/

 6. Bé nhà mình bị chàm, ở các đầu ngón tay thường có các hạt li ti nhỏ, ngứa, có mụn nước. BS cho mình hỏi là nếu bé gãi, các mụn nước đó vỡ ra thì có lây cho các bé khác ko?

  1. Nếu là chàm thì không lây cho trẻ khác, nhưng nếu bị bội nhiễm thì có thể lây cho trẻ khác nếu như trẻ bệnh tiếp xúc với da trẻ khác đấy chị ạ

  2. Bị chàm ko lây đâu mẹ nó ơi. Bé lớn nhà mình hồi mới sinh cũng bị chàm cơ địa đó. Mẹ nó chịu khó bôi Bepathen cho bé nhanh khỏi nhé.

  3. Bệnh chàm không bị lây đâu, nhưng nếu bé bị chàm thì mẹ nó đừng ăn đồ tanh. Vì như em biết trước bé nhà em cũng bị chàm thì được mọi người nhắc như vậy, nhất là ăn tôm vì ăn tôm bé sẽ bị ngữa. Bình thường lúc bị chàm bé cũng đã bị ngứa lắm rùi a,

 7. Con nhà em lúc mới sinh ra 2 bên má của con đã đỏ hơn các bé khác rất nhiều, sau này được vài tháng thì 2 bên má càng lộ rõ hơn, da cứ nhám nhám, thỉnh thoảng còn có mụn nước nhỏ nữa, con cứ hay khua tay lên gãi thôi, em thử bôi kem và lúc tắm có pha thêm dầu chàm nhưng cũng không đỡ mấy. Có con ai bị như vậy không ạ và làm thế nào để chữa khỏi nhanh nhất ạ, ít nữa em đi làm rồi bị như vậy em cũng không yên tâm

  1. Neus là chàm sữa thì tự khác khỏi thôi bạn, bạn thử lấy đúng sữa của mẹ xoa lên má cho con vài ngày chăm chỉ là khỏi, còn nếu chàm cơ địa thì bắt buộc phải dùng thuốc thôi

  2. Bé từ khi mới sinh như thế thì bị chàm cơ địa rồi mà đã cơ địa thì cũng khó trong việc điều trị lắm mà cháu còn bé nữa ấy chị. Trước em cứ loay hoay trong viêc lựa chọn thuốc chữa cho con em sau quyết định dùng đông y vì thấy nhiều mom khuyên. Em nghiên cứu mãi rồi quyết định mua thuốc thanh bì dưỡng canthang cho con dùng. Bé nhà em dùng được hết một liệu trình đã thấy hiệu quả rõ rệt rồi, 2 má chỉ còn kiểu ửng đỏ thôi không còn nốt ngứa hay da bị sờn nhám nữa, em đang định hôm nào qua lấy thêm liệu trình nữa về dùng đây. Tuy uống thời gian hơi lâu chút nhưng mà em thấy bé nhà em vân phổng phao mà được cái uống thuốc này không biết có vị thuốc bổ trong ấy không mà con em ăn uống cung ngon, nề nếp hơn hẳn. Chị tham khảo thêm ở bài viết này nè https://camnangbenhdalieu.com/benh-cham-co-thuong-gap-o-nguoi-tre-khong-co-chua-duoc-khong-n4382.html

  3. Mẹ nó ơi mẹ nó lây lá trầu không hoặc lá khế chua nhé đun đặc vào rồi tối trước khi con đi ngủ vệ sinh sạch rồi lấy bông gòn xoa lên má cho con, con nhà mình bị ngứa hay tn về da là mình dùng luôn thấy dịu đi trông thấy

  4. .Chị Nụ Tài cho em hỏi với là trung tâm thuốc dân tộc chỗ chị cho bé khám ấy làm việc như thế nào, em qua được buổi trưa không ạ vì em bận quá không ngỉ được

  5. Các ngày đều làm việc đấy cháu, cháu tranhthur qua được lúc nào thì qua, từ sang đến tận 5 rưỡi 6h gì đấy. Trước bác được con đặt lịch cho lúc 5h chiều mà đến khám bác thấy vẫn đông lắm. Cháu gọi trước xem thế nào này 028 7109 5599

  1. Trước em cũng vậy mà giừo đen đủi em lại bị chàm đây này, khổ sở đúng là nghiệp tụ vành môi mà, giờ em cũng đang trong quá trình dùng thuốc không biết có khỏi hẳn đc không đây

 8. Có ai đàn ông mà bị chàm môi giống tôi không? hay do tôi hút thuôc slas nhiều nên nó sinh ra vậy? lúc trước chỉ bị ít quanh viền thôi mà bây giwof bị cả môi luôn rồi. Tiện cho tôi hỏi luôn thuốc thanh bì dưỡng can thang nữa, dùng có cahwcs ẽ khỏi được không hay lại tốn tiền như mấy thuốc vô bổ kia

  1. Bị mà còn phì phèo thuốc khong khỏi được là đúng rồi ông ơi, trước hết tránh xa thuốc lá và mấy chất kích thích đi, còn thuốc này tôi nghe nói nhiều rồi chắc là dùng oki đấy

  2. Anh đã từng dùng thuốc nào chưa anh? nếu dùng chưa khỏi thì chuyển qua thuốc này cũng rất ổn đoa, em mới dùng được gần tháng thôi mà đã đỡ đi rất nhiều, da đang lành lại, phần viền môi cũng không nổi min nữa chỉ còn hơn thâm quanh miệng với phần vảy cũng mỏng hơn không con rỉ máu như trước nữa, hết liệu trình chắc chắn sẽ hiệu quả triệt để luôn, chứ đàn ông đàn ang râu ria lại thêm quả môi trông không thể nào yêu được

 9. Cháu tôi tôi cho tắm lá ổi, lá khế thường xuyên hàng ngày nhưng mấy chỗ chàm của cháu cũng không thấy đỡ, cháu chủ yếu lên ở cổ và phần bắp tay, bố mẹ phần vì bận chưa sắp xếp được công việc cho cháu đi khám phần vì thấy nó không lây sang vùng khác nên cứ khất lần khất lượt mãi. Xót cháu quá, có ai có cách gì mách tôi

  1. Cô sau khi tắm mấy nước lá ấy cô có dưỡng ẩm lại không, nhớ là dưỡng ẩm đấy cô ạ không thì cũng công cốc thôi vì là đấy sát khuẩn và làm khô da nên khi không có độ ẩm lại càng dễ bong tróc mà lớp cũ chưa hồi phục lại có lớp mới nên mới bị lâu không khỏi đó ạ

  2. cháu có thuốc chữa dứt điểm bệnh của cháu cô, có gì cứ liên hệ lại với cháu cô nhé, đảm bảo đánh bay chàm trong vòng 7 ngày ạ

 10. Bệnh gì cũng cần phải kiêng nhưng kiêng nhiều thứ thì thiếu chất ah các anh chị? tôi 50 rồi thì nên kiêng cái gì là chủ yếu thôi nhỉ

  1. Em đi khám không thấy dặn kiêng gì a ạ, có mấy đồ không ăn dược từ xưa thì không ăn thôi chứ nhìn đơn thuốc toàn uống với bôi chứ có thấy căn dặn gì đâu

  2. Tôi thì tham khảo trên mạng kiêng các đồ tanh, hải sản hay hạn chế mấy đồ nếp thế thôi vì mấy đồ này nóng với dễ kích ứng gây ngứa chứ cũng không phải kiêng hét tất cả nên tôi vẫn chủ động được trong việc ăn uống

 11. Bố mình là dân công trình, đi suốt mà lao động chân tay cũng nhiều. Bố mình trước bị chàm khô rồi sau này công việc nữa nên tay chân bố lúc nào cũng thô ráp, chảy máu dù đi gangtay bảo hộ nhưng cũng chỉ hạn chế bụi bẩn vào thôi chứ không thể làm tay bố đỡ đi được. Đợt bố đi khám thì cũng được bác sỹ cũng kê cho bố thuốc bôi và uông nhưng cũng chỉ là tạm thời thôi vì bố nình vẫn kêu còn đau với ngứa lắm. Sau này bố vào Sài Gòn chơi thì được các bác mách dùng bài thuốc Thanh bì dưỡng can thang, được biết dùng rất hiệu quả. bố minhfmua về dùng và cũng đúng thật, uống được tháng thấy tay bố mềm hơn với đỡ chảy máu hơn trước, các vết nứt trên da đang lành dần, cung mong hết liệu trình này bố mình sẽ khỏi hẳn không còn cảnh khổ sở với dôi bàn tay này nữa

  1. Không biết cho con bú có dùng được thuốc này không ạ? em có mấy mảng ở đùi mà không dàm dùng gì nhưng giờ mùa hè ngứa ngáy quá em sắp không chịu nổi rồi

  2. Trẻ con người lớn dùng được hết đó, mình con vẫn sữa mẹ mà mình vẫn dùng đây, không hề bị mất sữa hay ảnh hưởng đến nguồn sữa vì mình thấy con minh vẫn ăn ngon ngủ tốt lắm, nhanh nhẹn nữa chứ, giờ 10 tháng đã biết đi rồi đâynày

  3. Thấy nhiều người khên thuốc này quá nhỉ, không biết thực hư thê snaof hôm nào tôi sẽ trực tiếp qua đấy rồi phản hồi cho mọi người nhé

 12. Bị chàm thì cứ tránh xa xà phòng,hóa chất 1 thời gian là đỡ ngay, mọi người thử lười cho em 1 tháng không dùng mấy đồ đấy xem đảm bảo chưa cần dùng thuốc gì đã thấy đớ đi rất nhiều rồi

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *