Top 7 Thực đơn tăng chiều cao hàng tuần cho mọi lứa tuổi

Một thực đơn tăng chiều cao khoa học, đầy đủ và cân bằng dinh dưỡng được thực hiện mỗi ngày là điều kiện thuận lợi giúp trẻ em và thanh thiếu niên đạt tốc độ tăng trưởng tối ưu. Bạn đang cần cải thiện vóc dáng nhưng chưa biết cách sắp xếp thực đơn dinh dưỡng tăng chiều cao? Hãy cùng Dr Vitamin tham khảo qua bài viết sau nhé.

 

Thực đơn tăng chiều cao là gì?

 

Thực đơn ăn uống tăng chiều cao là sự sắp xếp các loại thực phẩm, món ăn cụ thể trong thời gian nhất định. Thực đơn này được lập nên bởi cha mẹ hoặc chuyên gia dinh dưỡng nhằm giúp trẻ phát triển chiều cao vượt trội. Ngoài ra, một số thanh thiếu niên đang trong thời kỳ tăng trưởng cũng có thể xây dựng thực đơn để đầu tư dinh dưỡng cho phát triển toàn diện.

 

Thế nào là thực đơn tăng chiều cho hiệu quả?

 

Thực đơn để tăng chiều cao hiệu quả cần đảm bảo các tiêu chí:

👉 Đầy đủ các nhóm chất như đạm, tinh bột, chất béo lành mạnh, vitamin và khoáng chất.

👉 Tập trung vào các dưỡng chất tham gia trực tiếp vào quá trình phát triển chiều cao như: Protein, canxi, vitamin D, vitamin K, collagen type 2, magie, kẽm, phốt pho, kali, sắt…

👉 Có sự phân bổ thời gian hợp lý, rải rác các món có cùng nhóm chất nhằm cân bằng dinh dưỡng để cơ thể phát triển toàn diện.

👉 Thực đơn ăn uống tăng chiều cao cần phù hợp với đối tượng áp dụng (trẻ em, tuổi dậy thì, nam, nữ).

 

 

Tuổi trưởng thành có nên sử dụng thực đơn tăng chiều cao không?

 

Chiều cao sẽ liên tục tăng trong khoảng 18 – 20 năm đầu đời, đặc biệt là ở giai đoạn dậy thì. Sau khi kết thúc dậy thì, bạn có thêm 2 – 3 năm để phát triển với tốc độ chậm. Do đó, người trưởng thành ngoài 20 tuổi hầu như không còn khả năng cao thêm do xương lúc này đã cốt hóa. Bạn có thể kiểm tra bằng phim chụp X-Quang để xác định tình trạng hoạt động của sụn tăng trưởng.

Nếu bạn đã qua tuổi 20 nhưng sụn tăng trưởng còn mở/hoạt động, bạn hoàn toàn có thể áp dụng thực đơn tăng chiều cao cho người trưởng thành. Nếu phần sụn này đã đóng/ngừng hoạt động, hãy thử các phương pháp “ăn gian”chiều cao khác bởi lúc này khả năng cao lên một cách tự nhiên không còn.

 

Thực đơn tăng chiều cao cho người trưởng thành

 

Thực đơn tăng chiều cao hiệu quả cho các lứa tuổi

 

Thực đơn tăng chiều cao hiệu quả cho bé

Thực đơn tăng chiều cao cho trẻ cần có đủ các nhóm chất bởi đây là giai đoạn tiền đề, trẻ cần có nền tảng sức khỏe vững mạnh để phát triển tối ưu. Trong đó, canxi là loại khoáng chất quan trọng giúp xương và răng của trẻ khỏe mạnh. Nhu cầu canxi theo ngày có sự khác nhau tùy theo độ tuổi như:

👉 Dưới 6 tháng tuổi: 300mg

👉 7 – 12 tháng tuổi: 400mg

👉 1 – 3 tuổi: 500mg

👉 Từ 4 – 6 tuổi: 600mg

👉 Từ 7 – 9 tuổi: 700mg

Dựa vào nhu cầu này mà cha mẹ sắp xếp các thực phẩm hợp lý, đáp ứng nhu cầu được khuyến nghị. Ngoài ra, hãy bổ sung cho trẻ thêm protein, vitamin A, B, C, D, K, collagen, magie, phốt pho, kẽm, sắt, kali… để phát triển toàn diện cả về thể chất và trí não.

 

 

Thực đơn tăng chiều cao hiệu quả tuổi dậy thì

Giai đoạn dậy thì là lúc chiều cao phát triển mạnh mẽ và nhanh nhất. Nếu được đầu tư dinh dưỡng đầy đủ, trẻ có 1 – 2 năm cao đạt đỉnh với mức tăng 8 – 15cm/năm. Tận dụng thời gian này, hãy lên thực đơn tăng chiều cao tuổi dậy thì phù hợp với thể trạng hiện tại. Trẻ cần đến 1000 – 1200mg canxi/ngày, 2200kcal (nữ) hay 2800kcal (nam). Chất đạm, tinh bột, chất béo, vitamin, khoáng chất cũng cần có đủ trong bữa ăn hằng ngày.

Ở giai đoạn này, trẻ cần nạp năng lượng nhiều hơn bình thường, do đó dinh dưỡng nên đảm bảo sự đa dạng. Bạn có thể bổ sung các loại thực phẩm giàu dưỡng chất như cá, tôm, cua, trứng, thịt gà, bơ, phô mai, rau xanh, các loại đậu và hạt, ngũ cốc… Thực đơn cần đầy đủ 3 bữa chính và 2 bữa phụ/ngày để các chất được nạp liên tục vào cơ thể, nâng cao hiệu quả thúc đẩy tốc độ tăng trưởng. Bạn lưu ý thực đơn cho nam và nữ tuổi này sẽ khác nhau.

 

Thực đơn tăng chiều cao hiệu quả tuổi sau dậy thì

Nữ giới dậy thì vào khoảng 10 – 11 tuổi và dừng ở 15 – 16 tuổi, nam giới dậy thì muộn hơn 11 – 12 tuổi đến 16 – 18 tuổi. Sau khi kết thúc dậy thì, bạn có thêm 2 – 3 năm để tiếp tục phát triển chiều cao với tốc độ chậm rồi ngừng hẳn. Ở giai đoạn này, bạn vẫn cần áp dụng thực đơn giúp tăng chiều cao ở tuổi dậy thì trước đó để đảm bảo duy trì tốc độ tối ưu hoặc có cơ hội đẩy nhanh quá trình tăng trưởng.

Do cơ thể đã bắt đầu suy giảm khả năng phát triển nên bạn cần nghiêm túc thực hiện thực đơn ăn tăng chiều cao. Ngoài canxi cần bổ sung thêm collagen type 2 để giúp hình thành màng lưới ở xương giúp canxi và các khoáng chất bám vào chắc chắn. Vitamin D và vitamin K cần được bổ sung để giữ lượng canxi tối ưu trong cơ thể. Đối với vitamin D, ngoài bổ sung bằng thực phẩm, bạn có thể sử dụng cách tiếp xúc ánh nắng 10 – 15 phút/ngày để tổng hợp một lượng đáng kể dưới da.

Nhằm giúp bạn có cơ sở xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp, hãy tham khảo thực đơn tăng chiều cao 1 tuần dưới đây.

 

Thực đơn tăng chiều cao 7 ngày tốt nhất

 

Thực đơn tăng chiều cao Thứ 2

👉 Bữa sáng: 1 tô phở bò/giò hoặc bún/bánh canh/hủ tiếu + ½ quả xoài chín

👉 Bữa phụ: 1 ly sữa đậu nành

👉 Bữa trưa: Cơm + Tôm rang + Canh nghêu cải xanh + Nho tráng miệng

👉 Bữa xế: 1 – 2 quả chuối

👉 Bữa tối: Cơm + Cá sốt cà chua + Bông cải xanh luộc

 

Thực đơn tăng chiều cao Thứ 3

👉 Bữa sáng: 2 phần sandwich kẹp thịt, pate, trứng + 1 ly sữa hạt

👉 Bữa phụ: 1 ly sữa chua

👉 Bữa trưa: Cơm + Sườn xào chua ngọt + Rau bina luộc + Bưởi tráng miệng

👉 Bữa xế: 1 phần bánh bông lan

👉 Bữa tối: Cơm chiên trứng + Bò lúc lắc + Canh cải thịt bằm

 

Thực đơn tăng chiều cao Thứ 4

👉 Bữa sáng: Bánh cuốn + 1 ly nước cam

👉 Bữa phụ: 1 ly ngũ cốc

👉 Bữa trưa: Cơm + Cá hồi áp chảo + Bắp cải luộc + Táo tráng miệng

👉 Bữa xế: 1 phần trái cây tô

👉 Bữa tối: Cơm + Thịt kho trứng + Canh bầu nấu tôm khô

 

 

Thực đơn tăng chiều cao Thứ 5

👉 Bữa sáng: Bún riêu cua + ½ ly sữa hạt

👉 Bữa phụ: 1 trái chuối

👉 Bữa trưa: Cơm + Mực xào chua ngọt + Canh rau ngót thịt bằm + Cam tráng miệng

👉 Bữa xế: 1 trái chuối

👉 Bữa tối: Cơm + Thịt gà kho gừng + Canh chua

Thực đơn tăng chiều cao trong 7 ngày hiệu quả nhất - Chả lụa hai lúa

Thực đơn tăng chiều cao Thứ 6

👉 Bữa sáng: Hủ tiếu + 1 trái chuối

👉 Bữa phụ: 1 ly ngũ cốc

👉 Bữa trưa: Cơm cá chiên + Canh khổ qua cá thác lác + Ổi tráng miệng

👉 Bữa xế: 1 ly sữa chua trộn trái cây

👉 Bữa tối: Cơm + Thịt luộc chấm mắm nêm + Canh xương hầm khoai tây cà rốt

 

Thực đơn tăng chiều cao Thứ 7

👉 Bữa sáng: Bánh mì ốp la + 1 ly sữa

👉 Bữa phụ: Trái cây tùy loại

👉 Bữa trưa: Cơm + Mực chiên/hấp + Rau dền luộc + Nhãn tráng miệng

👉 Bữa xế: 1 ly ngũ cốc

👉 Bữa tối: Cơm + Trứng luộc chấm mắm + Rau củ chấm kho quẹt

 

Thực đơn tăng chiều cao Chủ Nhật

👉 Bữa sáng: Cơm tấm + 1 quả chuối

👉 Bữa phụ: 1 ly sữa chua

👉 Bữa trưa: Cơm + Thịt kho tộ + Canh cải thảo thịt bằm

👉 Bữa xế: Trái cây tùy loại

👉 Bữa tối: Bánh mì cà ri + Rau câu tráng miệng.

Thực đơn tăng chiều cao trong 7 ngày hiệu quả nhất

 

Lời khuyên khi sử dụng thực đơn tăng chiều cao

 

Khi áp dụng thực đơn tăng chiều cao, bạn cần tuân thủ một số lưu ý nhằm mang lại hiệu quả phát triển xương tối ưu như:

👉 Kết hợp với thói quen vận động để rèn luyện xương hiệu quả, kích thích sản sinh hormone tăng trưởng.

👉 Ngủ đủ giấc, đúng giờ, có thời gian nghỉ ngơi trong ngày.

👉 Áp dụng thực đơn đều đặn, nghiêm túc.

👉 Không bỏ bữa, không ăn quá trễ hoặc quá no vào buổi tối.

👉 Hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm chế biến sẵn, thức ăn nhanh, nước ngọt có ga, chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá… để loại bỏ các tác nhân kìm hãm tăng trưởng.

👉 Tiếp xúc ánh nắng mặt trời 10 – 15 phút mỗi ngày để tổng hợp dưới da một lượng vitamin D thông qua cơ chế bức xạ tia cực tím. Vitamin D sẽ tăng khả năng hấp thụ canxi trong cơ thể để nuôi dưỡng xương hiệu quả.

👉 Cải thiện tư thế đứng, ngồi, nằm đúng chuẩn để giữ gìn sức khỏe xương, đặc biệt là phần xương chậu và cột sống.

👉 Uống đủ 1,5 – 2,5 lít nước/ngày để vận chuyển chất dinh dưỡng thuận lợi đến các cơ quan đích.

 

 

 

Mua thực phẩm hỗ trợ tăng chiều cao chính hãng – uy tín ở đâu?

 

Tăng chiều cao là nhu cầu phổ biến tại Việt Nam hiện nay, góp phần phát triển vóc dáng và cải thiện ngoại hình đáng kể. Đối với lứa tuổi trẻ em, trẻ vị thành niên thì nhu cầu tăng chiều cao càng lớn, góp phần nâng cao tầm vóc, giải quyết các vấn đề về hệ xương khớp đáng kể. Bên cạnh các giải pháp thông dụng như uống sữa, luyện tập thể thao, bổ sung canxi thông qua các bữa ăn hàng ngày, cha mẹ có thể tăng cường lượng dưỡng chất để phát triển chiều cao thông qua các thực phẩm dạng viên uống tiện lợi.

Nếu bạn đang kiếm tìm một giải pháp cho quá trình tăng chiều cao hiệu quả, không mệt mỏi thì vui lòng ghé thăm trang thương mại điện tử Dr Vitamin. Được ra mắt vào tháng 3/ 2021, Dr Vitamin hiện đã nhận được sự yêu mến và tin tưởng của hàng triệu khách hàng trên cả nước. Với sứ mệnh cung cấp những sản phẩm vitamin, khoáng chất và thực phẩm bảo vệ sức khỏe tốt nhất dành cho sức khỏe cộng đồng, thương hiệu đóng vai trò quan trọng trong nâng cao nhận thức của người dân Việt Nam về việc chăm sóc thể chất nhờ dinh dưỡng. Các sản phẩm chuyên dành cho chiều cao tại đây không chỉ tập trung vào nâng cao và bảo vệ thể chất, ngoại hình mà còn cải thiện sức đề kháng tối ưu, ngăn cản nguy cơ mắc các bệnh về xương khớp.

Điểm đặc biệt chỉ có tại Dr Vitamin chính là dịch vụ hỗ trợ khách hàng toàn diện xuyên suốt quá trình trải nghiệm sản phẩm. Không chỉ gợi ý những giải pháp dựa trên thể trạng, vấn đề đang gặp phải và mức chi phí, đội ngũ tư vấn của thương hiệu còn hướng dẫn cách sử dụng, liều lượng phù hợp với từng khách hàng riêng biệt. Các bác sĩ của Dr Vitamin sẽ là người trực tiếp giải đáp các thắc mắc của người dùng, đưa ra những điều chỉnh kịp thời về chế độ ăn uống, nghỉ ngơi và tập luyện để cải thiện sức khỏe toàn diện.

Tính đến nay, Dr Vitamin hiện đã được hơn 3 triệu khách hàng quan tâm và tin dùng sản phẩm. Thương hiệu liên tục nhận được những phản hồi chất lượng về dịch vụ, hiệu quả của sản phẩm tới thể chất cũng như những thay đổi tích cực sau khi tìm hiểu và trải nghiệm dịch vụ tại đây.

Để bạn đọc có thêm nhiều thông tin về các sản phẩm hỗ trợ tăng chiều cao, chuyên trang xin giới thiệu 2 cái tên đang được quan tâm nhất tại gian hàng Dr Vitamin hiện nay.

Viên uống GH Creation EX

Sản phẩm được xây dựng từ công thức độc đáo, kết hợp các thành phần tốt cho hệ xương, tăng chiều cao ở độ tuổi đa dạng, đảm bảo an toàn và mang lại hiệu quả bất ngờ cho người sử dụng.

Thành phần chính: Glycero phospho choline, Arginine, canxi,…

Công dụng:

 • Tăng cường bổ sung canxi và mật độ xương
 • Phòng ngừa tối đa các bệnh lý về xương khớp
 • Nâng cao sức khỏe tổng thể của người dùng
 • Đẩy mạnh khả năng vận động của cơ thể

Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ hỗ trợ tăng chiều cao Doctor Plus

Một trong những lựa chọn hàng đầu được nhiều khách hàng quan tâm và săn đón tại Dr Vitamin trong những tháng gần đây chính là viên uống Doctor Plus hỗ trợ tăng chiều cao. Sản phẩm hỗ trợ nguồn dinh dưỡng mà cơ thể thiếu hụt, là giải pháp tối ưu để đạt được chiều cao lý tưởng.

Thành phần chính: Nano canxi, Vitamin D3, K2. Collagen nhóm 2 thủy phân…

Công dụng:

 • Cải thiện tình trạng còi xương, suy dinh dưỡng, chậm phát triển
 • Tăng cường trí nhớ, nâng cao hoạt động làm việc và học tập
 • Hỗ trợ quá trình phát triển xương, đặc biệt ở tuổi dậy thì

Nhanh tay đặt hàng tại Dr Vitamin để trở thành chủ nhân của các khuyến mãi hấp dẫn nhất thị trường ngay sau đây:

 • Miễn phí ship cho đơn hàng > 1.000.000 VNĐ
 • Ưu đãi tới 20% cho combo sản phẩm
 • Chuyên gia y tế hỗ trợ HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ
 • Voucher mua hàng có trị giá tới 150K

Áp dụng thực đơn tăng chiều cao trong ăn uống hằng ngày là phương pháp chăm sóc sức khỏe giúp bạn đảm bảo 32% khả năng phát triển chiều cao. Đừng quên kết hợp tập luyện thể dục, thể thao, nghỉ ngơi hợp lý hoặc sử dụng thêm TPCN để đạt tốc độ tăng trưởng tối ưu nhé.

 

Cập nhật lúc: 11:35 Sáng , 14/03/2023

Tin liên quan

[Review] Viên uống Canxi sữa Healthy Care Milk Calcium cho bé

Milk Calcium Healthy Care 60 viên bổ sung canxi và vitamin D3 cần thiết cho trẻ em trên 4 tháng tuổi, hỗ trợ phát triển chiều cao, tầm vóc.  Sản...

Viên uống cấp nước bổ sung Collagen Innerb Aqua Rich

Viên uống cung cấp cho làn da lượng nước và collagen bị thiếu hụt. Để tránh tình trạng mất nước, da khô nứt, bong tróc. Viên uống còn giúp làn...

Viên Uống Hỗ Trợ Điều Trị Thoái Hoá Xương Khớp Viên Uống Nhất Nhất

Glucosamine Orihiro 1500mg là một sản phẩm của Nhật Bản được rất nhiều người quan tâm và tìm kiếm do có tác dụng hỗ trợ điều trị đau nhức xương...

Thuốc hammer of thor mua ở đâu, giá bao nhiêu và có tốt không?

Với đàn ông bản lĩnh trong chuyện chăn gối là điều rất quan trọng. Tuy nhiên, vì nhiều lý do mà một phần lớn nam giới đang phải đối mặt...

Review chi tiết 10 loại Sữa tăng chiều cao pha sẵn nên chọn mua loại nào?

Với tính tiện dụng và nhanh chóng, sữa tăng chiều cao pha sẵn đã trở thành lựa chọn phổ biến của nhiều phụ huynh trong cuộc sống bận rộn như hiện...

25 Cách tăng chiều cao ở tuổi 18 hiệu quả mà bạn không nên bỏ qua

Bạn đang ở tuổi 18 và mong muốn cải thiện chiều cao hiện tại. Vậy nhưng tăng chiều cao ở tuổi 18 có còn hiệu quả hay không? Nếu có thì...