Thoái Hóa Đốt Sống Cổ: Dấu Hiệu Và Phương Pháp Điều Trị [NÊN BIẾT]

Thoái hóa đốt sống cổ hay thoái hóa cột sống cổ là một tên gọi thể hiện cho tình trạng, bệnh lý thoái hóa hệ thống xương cột sống. Bệnh xuất hiện do nhiều nguyên nhân khác nhau trong lao động, công việc, đời sống, hoạt động, tuổi tác. Bệnh gây ra những cơn đau nhức nghiêm trọng và kéo dài. Trong trường hợp không sớm chẩn đoán và điều trị, bệnh nhân có nguy cơ cao mắc phải nhiều biến chứng nguy hiểm.

Thoái hóa đốt sống cổ là gì?

Thoái hóa đốt sống cổ (Cervical spondylosis) hay thoái hóa cột sống cổ là một tên gọi thể hiện cho tình trạng, bệnh lý thoái hóa hệ thống xương cột sống. Bệnh hình thành và phát triển do nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên hầu hết các nguyên nhân đều liên quan đến độ tuổi, công việc, hoạt động và lao động.

XEM THÊM: Bài thuốc thảo dược gia truyền”đánh bay” bệnh thoái hóa đố sống được ngàn người tin dùng

Thoái hóa đốt sống cổ: Dấu hiệu nhận biết và phương pháp điều trị

Thoái hóa đốt sống cổ bệnh học là bệnh lý hình thành và phát triển ở những đốt sống cổ. Bệnh bắt đầu bằng những vấn đề, hiện tượng hư khớp ngay tại các diện cột sống, từ các đĩa đệm đốt sống cho đến hệ thống dây chằng, bao hoạt dịch. Lâu ngày dẫn đến hiện tượng thoái hóa những đốt sống, kèm theo tình trạng đau nhức nghiêm trọng tại vùng cổ. Đặc biệt là khi di chuyển, uốn nắn, vận động vùng cổ.

Nổi bật trong số các bài thuốc nam gia truyền chữa bệnh xương khớp trên thị trường, Xương khớp Đỗ Minh giúp HÀNG NGÀN bệnh nhân xương khớp dứt bệnh mỗi năm.

Thoái hóa cột sống cổ là một căn bệnh mạn tính. Bệnh xảy ra khá phổ biến. Tuy nhiên diễn tiến của bệnh chậm, thoái hóa có thể xảy ra ở bất kỳ đoạn nào. Tuy nhiên thường gặp nhất là đoạn C5 – C6 – C7.

Triệu chứng của bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Trong một thời gian dài ban đầu, hầu hết những trường hợp mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ không có triệu chứng hay biểu hiện gì đặc biệt. Khi  bệnh phát triển đến giai đoạn nặng, các triệu chứng bắt đầu xuất hiện, người bệnh sẽ nhận thấy vùng cổ thường xuyên có cảm giác đau mỏi, nhức nhói, và rất khó để di chuyển hay vận động cổ.

Hầu hết những người bị thoái hóa cốt sống cổ thường mệt mỏi, luôn có cảm giác đau buốt khó chịu. Mọi cử động đều có thể khiến bệnh nhân đau đớn. Thậm chí cơn đau có thể xuất hiện ngay cả khi nghỉ ngơi.

XEM THÊM: Chuyên gia giải đáp các câu hỏi xoay quanh bệnh thoái hóa cột sống và giải pháp khắc phục hiệu quả

Bệnh thoát hóa đốt sống cổ gây đau đớn nghiêm trọng

Ở thời gian đầu, bệnh nhân không thấy cơ thể có cảm giác bất thường. Tuy nhiên sau đó người bệnh sẽ cảm nhận rõ những triệu chứng sau:

 • Việc thực hiện các động tác ở cổ gặp nhiều khó khăn, có cảm giác bị vướng và đau. Thỉnh thoảng bệnh nhân có thể bị vẹo cổ.
 • Cơn đau xuất hiện ở vùng gáy lan ra cổ, hai bên tai, gây ra tư thế sái cổ, tư  thế vẹo cổ, làm ảnh hưởng đến tư thế đầu cổ. Cơn đau thường phát triển và lan lên đầu. Bệnh nhân có thể bị đau nhức đầu ở vùng trán, vùng chẩm, cơn đau từ gáy lan rộng xuống bả vai, đến cánh tay ở cả hai bên hoặc ở một bên, tay mất cảm giác sâu, đôi khi bàn tay và cánh tay có thể bị tê liệt.
 • Ở một số trường hợp, trở trời, thời tiết thay đổi từ nóng sang lại hoặc lạnh kéo dài kết hợp với một tư thế ngủ không phù hợp hay tư thế nằm không thuận lợi vào ban đêm, người bệnh sẽ có cảm giác cứng cổ vào buổi sáng hôm sau. Bệnh nhân bị cứng cổ thường không tự đi được kèm theo cảm giác sợ hắt hơi, sợ những cơn ho. Một số bệnh nhân có biểu hiện đau cả mảng đầu sau hoặc đau ê ẩm vùng gáy, rồi lan rộng sang mảng đầu bên phải. Một số trường hợp khác, cơn đau xuất hiện liên tục, bệnh nhân không thể quay đầu sang phải hoặc sang trái được mà phải xoay toàn bộ thân người.
 • Dấu hiệu Lhermitte là triệu chứng điển hình của bệnh thoái hóa đốt sống cổ đa xơ cứng, còn có tên gọi khác là hiện tượng ghế thợ cắt tóc. Dấu hiệu Lhermitte là cảm giác đột ngột khó chịu tương tự như có luồng điện di chuyển từ cổ xuống xương sống, thậm chí cơn đau có thể di chuyển xuống hai tay, ngón tay, hai chân và ngón chân. Biển hiện này thường nghiêm trọng hơn khi người bệnh cúi cổ về phía trước. Cơn đau có thể nhanh chóng kết thúc hoặc kéo dài.

Nguyên nhân gây bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Hoạt động sai tư thế được xác định là một trong những nguyên nhân hàng đầu và quan trọng gây ra bệnh thoái hóa cốt sống cổ. Ngoài ra lười vận động, làm việc kéo dài ở một tư thế là những nguyên nhân chính khiến bệnh hình thành và phát triển.

Bệnh thoái hóa cốt sống cổ còn xuất hiện do những nguyên nhân sau:

 • Tính chất công việc: Tính chất công việc buộc phải ngửa, cúi đầu nhiều, ngồi trước màn hình máy vi tính quá lâu hoặc thường xuyên mang vác vật nặng trên đầu. Ngoài tình trạng thoái hóa, ít vận động, ngồi máy tính nhiều cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh gai cột sống và vôi hóa cột sống.
 • Thói quen xấu khi ngủ: Trong khi ngủ chỉ nằm một hoặc hai tư thế, người bệnh không có thói quen chuyển mình. Lựa chọn và sử dụng gối kê đầu không phù hợp (gối quá mềm hoặc gối quá cao).
 • Chế độ dinh dưỡng thiếu khoa học: Chế độ dinh dưỡng không phù hợp như chế độ ăn uống thiếu chất, có sự suy giảm hàm lượng magie, canxi, vitamin… là nguyên nhân khiến các đốt sống cổ suy yếu và dễ bị thoái hóa.
 • Thói quen sinh hoạt không phù hợp: Lạm dụng các loại rượu bia, thuốc lá, kê gối quá cao khi ngủ, tạo áp lực hoặc vận động quá nhiều ở vùng cổ…

Những nguyên nhân trên sẽ tạo ra một hoặc nhiều sự thay đổi trong cột sống. Điều này khiến xương và sụn hình thành nên cột sống cổ dần dần bị suy yếu và bị thoái hóa. Những thay đổi, vấn đề có thể bao gồm:

 • Mất nước đĩa đệm: Tác dụng của đĩa đệm tương tự như một miếng lót giữa những đốt sống tồn tại trong cột sống. Khi bước vào tuổi 40, hầu hết những đĩa đệm của cột sống gặp vấn đề, bắt đầu khô và co lại. Điều này dẫn đến hình tượng các đốt sống ma sát, tiếp xúc nhiều với nhau, gây đau và tạo ra nhiều khó khăn khi di chuyển.
 • Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ: Những vết rách, vết nứt thường xuất hiện khiến lượng nhân nhầy trong đĩa đệm thoát ra ngoài (thoát vị đĩa đệm). Thông thường sau khi thoát khỏi vị trí ban đầu, lượng nhân nhầy sẽ tạo thành khối chèn ép vào rễ thần kinh và tủy sống.
 • Xơ hóa dây chằng: Dây chằng mang nhiệm vụ vô cùng quan trọng trong việc kết nối từ xương với xương. Theo tuổi tác, dây chằng cột sống có thể bị xơ hóa và làm cho cổ kém linh hoạt:
 • Gai xương: Thoái hóa đĩa đệm thường gây ra hiện tượng cột sống tăng sinh xương để giúp cho việc củng cố cơ thể. Việc hình thành những gai xương này đôi khi có thể tác động, chèn ép vào rễ dây thần kinh và tủy sống.

Đối tượng nguy cơ

Những yếu tố được liệt kê dưới đây có thể thúc đẩy quá trình hình thành và phát triển bệnh thoái hóa đốt sống cổ:

Người cao tuổi có nguy cơ cao mắc bệnh thoái hóa cột sống cổ

 • Tuổi tác: Người cao tuổi thuộc nhóm đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao. Tình trạng đốt sống cổ thoái hóa thường xảy ra ở những người có độ tuổi trung niên (tuổi từ 40 đến 50). Điều này xuất hiện là do quá trình thoái hóa các thân đốt, các đĩa đệm liên đốt do tưới máu kém.
 • Nghề nghiệp: Những người có công việc buộc phải thường xuyên cử động nhiều ở vùng đầu cổ hoặc làm việc ở tư thế cúi, có cường độ lao động cao và thâm niên lao động (tuổi nghề) sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao. Điển hình như thợ cấy (thoái hóa đốt sống lưng và thoái hóa đốt sống cổ), nha sĩ, thợ cắt tóc, thợ sơn, diễn viên xiếc… Ngoài ra bệnh còn xảy ra phổ biến ở những người ít vận động, thường xuyên ngồi một chỗ, ít thời gian nghỉ ngơi như nhân viên văn phòng.
 • Chấn thương vùng cổ: Nguy cơ mắc bệnh thoái hóa cột sống cổ sẽ tăng cao ở những người có tiền sử bị chấn thương cổ.
 • Yếu tố di truyền: Tình trạng thoái hóa đốt sống có liên quan đến yếu tố di truyền. Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn bình thường khi có người thân trong gia đình mắc bệnh.
 • Hút thuốc: Thói quen hút thuốc có khả năng làm tăng nguy cơ mắc chứng đau cổ.

Mức độ nguy hiểm của bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ tác động và làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cột sống. Ngoài ra bệnh có thể khiến các khớp bị sưng, biến dạng gây đau và làm hạn chế khả năng vận động. Đối với những trường hợp nặng, người bệnh sẽ có nguy cơ cao mắc phải các hội chứng thần kinh, cụ thể đau dây thần kinh chẩm, gái, hai vai và hội chứng vai, cánh tay.

Hội chứng tuần hoàn làm hẹp động mạch đốt sống, hẹp lỗ ngang, gây thiếu máu não miền sau (tình trạng thiểu năng sống nền). Bệnh làm cho bệnh nhân mờ mắt, ù tai, chóng mặt…

Ngoài ra nếu không điều trị kịp thời, bệnh thoái hóa cột sống cổ sẽ gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng sau:

 • Bại liệt một tay hoặc cả hai tay
 • Rối loạn thực vật
 • Hội chứng chèn ép tủy, cổ
 • Rối loạn cảm giác tứ chi
 • Chèn ép tủy, rễ dây thần kinh hoặc cả hai
 • Rối loạn thần kinh thực vật.

Những biến chứng có thể gặp của bệnh, gồm:

 • Hiện tượng chèn ép dây thần kinh dẫn đến đau nhức. Cơn đau chạy dọc từ vùng cổ xuống vai, sau đó di chuyển xuống một hoặc cả hai bên cánh tay
 • Chèn ép các động mạch đốt sống dẫn đến chóng mặt, đau đầu
 • Hãn hữu có tác động và chèn ép tủy. Biến chứng này được biểu hiện bằng cảm giác yếu cơ, tứ chi đau nhức, đi lại khó khăn, thậm chí là liệt không vận động được
 • Làm ảnh hưởng và tổn thương lỗ tiếp hợp dẫn đến rối loạn tuần hoàn não
 • Trong trường hợp không điều trị, khả năng cung cấp máu lên não sẽ bị hạn chế và gây nguy hiểm.

Tư vấn cùng chuyên gia

Lương y Đỗ Minh Tuấn

GĐ chuyên môn nhà thuốc nam Đỗ Minh Đường - Cố vấn y khoa các chương trình sức khỏe VTV2, VTC2

Nhập thông của bạn để gửi tới bác sĩ

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ được chẩn đoán như thế nào?

Thông thường để chẩn đoán bệnh thoái hóa cột sống cổ, bác sĩ  chuyên khoa sẽ dựa vào kết quả thăm khám lâm sàng và cận lâm sàng.

Khám lâm sàng

 • Kiểm tra khả năng và tầm vận động của cột sống cổ
 • Kiểm tả sức cơ và những phản xạ của cơ ở hai tay để phát hiện ra những tác động của tình trạng thoái hóa lên tủy sống hoặc các dây thần kinh.

Chỉ định các xét nghiệm

Kết quả từ các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh có thể mang đến những thông tin chi tiết giúp quá trình chẩn đoán và điều trị trở nên thuận lợi, chính xác hơn. Vì thế sau khi khám lâm sàng, bác sĩ chuyên khoa sẽ yêu cầu bạn thực hiện một số xét nghiệm sau:

 • X-quang cột sống cổ: Hình ảnh từ phương pháp chụp X-quang cột sống cổ cho phép bác sĩ chuyên khoa xác định những bất thường. Điển hình như cầu xương, gai xương (dấu hiệu trực tiếp của bệnh thoái hóa đốt sống) Ngoài ra xét nghiệm này còn cho phép bác sĩ loại trừ những nguyên nhân nghiêm trọng và hiếm gặp hơn đối với tình trạng cứng khớp và đau đầu cổ như nhiễm trùng, khối u hoặc gãy xương.
 • Chụp CT: Việc tiến hành chụp CT sẽ cho ra kết quả chi tiết hơn. Nhất là những tổn thương xương ở mức độ nhỏ cho đến rất nhỏ.
 • Chụp cộng hưởng từ (MRI): Kết quả chụp cộng hưởng từ cho phép bác sĩ xác định chính xác những vị trí có dây thần kinh bị chèn ép.

Ngoài những xét nghiệm nêu trên, bác sĩ có thể yêu cầu bệnh nhân thực hiện thêm các xét nghiệm chức năng thần kinh để kiểm tra, xác định các tín hiện có truyền đúng các cơ trong cơ thể hay không.

ĐỪNG BỎ QUA: Giải pháp “Hạ gục”‘ bệnh thoái hóa cột sống tự nhiên vừa AN TOÀN vừa LOẠI BỎ TẬN GỐC

X-quang cột sống cổ

Các xét nghiệm chức năng thần kinh gồm:

 • Điện cơ (Electromyography): Điện cơ giúp đo và kiểm tra hoạt động điện trong dây thần kinh khi nghỉ ngơi hoặc khi cơ bắp ở tay đang co.
 • Nghiên cứu dẫn truyền thần kinh: Xét nghiệm này được thực hiện bằng cách gắn vào da phía trên dây thần kinh các điện cực. Sau đó điều khiển một dòng điện nhỏ truyền qua các dây thần kinh để  kiểm tra tốc độ của tính hiệu thần kinh và đo cường độ.

Các phương pháp điều trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Việc lựa chọn phương pháp điều trị thoái hóa cột sống cổ cần phụ thuộc vào mức độ tổn thương, tần suất xảy ra và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng. Không có phương pháp điều trị dứt điểm bệnh lý. Do đó mục tiêu của quá trình điều trị là duy trì các hoạt động thông thường nhất, giảm đau, phòng ngừa tổn thương vĩnh viễn cho các dây thần kinh và tủy sống.

Điều trị nội khoa

Sau quá trình thăm khám và chẩn đoán, bác sĩ chuyên khoa sẽ ưu tiên lựa chọn và áp dụng điều trị nội khoa để giúp bệnh nhân giảm đau và kiểm soát bệnh lý. Những loại thuốc uống chữa thoái hóa đốt sống cổ thường được sử dụng trong điều trị nội khoa gồm:

 • Thuốc chống viêm, giảm đau không steroid (NSAID): Để giảm đau và chống viêm, bác sĩ chuyên khoa sẽ yêu cầu bệnh nhân sử dụng chống viêm, giảm đau không steroid. Tuy nhiên việc lạm dụng, sử dụng thuốc với liều cao, dùng dài ngày hoặc không đúng cách có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng. Việc lựa chọn và sử dụng các loại thuốc thuộc nhóm thuốc chống viêm, giảm đau không steroid cần dựa vào tình trạng sức khỏe, khả năng đáp ứng với thuốc và các bệnh kèm theo.
 • Thuốc giãn cơ: Cyclobenzaprine và một số loại thuốc giãn cơ khác khi được đưa vào cơ thể sẽ phát huy tác dụng làm giảm sự co cứng cơ. Từ đó giúp giảm đau và cải thiện khả năng vận động.
 • Corticosteroid: Corticosteroi là thuốc có khả năng cải thiện cơn đau hiệu quả. Vì thế loại thuốc này phù hợp với những trường hợp đau nhức nghiêm trọng và những loại thuốc giảm đau thông thường không thể mang lại hiệu quả giảm đau như mong đợi.
 • Thuốc chống động kinh: Những loại thuốc chống động kinh như pregabalin (Lyrica) và abapentin (Thần kinh, Horizant) thường được bác sĩ chuyên khoa chỉ định để cải thiện tình trạng đau nhức xuất hiện tại những dây thần kinh bị tổn thương.
 • Thuốc chống trầm cảm: Theo kết quả nghiên cứu, những loại thuốc chống trầm cảm có khả năng cải thiện tốt tình trạng đau nhức vùng cổ do bệnh thoái hóa đốt sống cổ gây ra. Ngoài ra thuốc còn có tác dụng an thần nhẹ, giúp giấc ngủ của bệnh nhân không bị ảnh hưởng bởi cơn đau.

Vật lý trị liệu

Việc áp dụng một số bài tập theo sự hướng dẫn của bác sĩ có thể giúp người bệnh tăng cường và kéo dài sức cơ ở vùng vai và cổ. Đặc biệt, khi bạn thực hiện các bài tập kéo giãn, diện chẩn dẫn thuốc, xoa bóp vùng cổ vai sẽ giúp mức độ nghiêm trọng và tần suất hiện của cơn đau giảm đáng kể.

Điều trị ngoại khoa

Trong trường hợp các phương pháp điều trị bảo tồn thất bại, không mang đến kết quả khả quan hoặc bệnh nhân có những triệu chứng và dấu hiệu thần kinh như yếu ở tay… bác sĩ chuyên khoa sẽ xem xét và yêu cầu bệnh nhân tiến hành phẫu thuật để giải phóng sự chèn ép. Từ đó tạo thêm chỗ cho rễ thần kinh và tủy sống.

NÊN ĐỌC: Giải pháp chữa thoái hóa cột sống hiệu quả, không cần phẫu thuật nhờ bài thuốc gia truyền Đỗ Minh

Phẫu thuật

Các phương pháp phẫu thuật thường được sử dụng trong quá trình điều trị thoái hóa đốt sống cổ gồm:

 • Phẫu thuật loại bỏ một phần của đốt sống
 • Phẫu thuật loại bỏ xương hoặc loại bỏ một đĩa đệm thoát vị
 • Phẫu thuật ghép phần cứng và xương để hợp nhất một phần của cổ.

Điều trị thoái hoá đốt sống cổ bằng Đông y

Theo Y học cổ truyền, nguyên nhân gây thoái hoá cột sống thắt lưng, thoái hóa cột sống cổ là do cơ thể bị phong, hàn thấp xâm nhập và khu trú tại xương khớp, gân cơ khiến kinh mạch bế tắc, khí huyết không thông gây đau nhức, cản trở vận động.

Y học cổ truyền điều trị thoái hóa cột sống theo gốc bệnh sinh, tức cần có phép trị loại bỏ bệnh từ gốc. Đồng thời Y học cổ truyền tập trung bồi bổ cơ thể, phục hồi xương khớp giúp cột sống linh hoạt, trơn tru, duy trì hiệu quả lâu dài và an toàn cho sức khỏe người bệnh.

Dưới đây là gợi ý về bài thuốc chữa thoái hóa khớp uy tín, được kiểm chứng:

Bài thuốc Xương Khớp Đỗ Minh – Giải pháp trị thoái hóa đốt sống cổ CHUYÊN SÂU, KHÔNG tác dụng phụ, KHÔNG tái phát trở lại

Thoái hóa đốt sống cổ gây ra nhiều triệu chứng đau nhức khó chịu, làm giảm khả năng vận động, thậm chí có thể gây bại liệt nếu bệnh tiến triển nặng và không chữa trị kịp thời. Trong trường hợp này, bài thuốc Xương Khớp Đỗ Minh được đánh giá là GIẢI PHÁP TOÀN DIỆN với ưu điểm trị bệnh tận gốc, an toàn tuyệt đối.

Bài thuốc Xương Khớp Đỗ Minh được nghiên cứu, bào chế từ thế kỷ 19 bởi lương y Đỗ Minh Tư. Qua 5 đời truyền nối hiện lương y Đỗ Minh Tuấn – GĐ chuyên môn hệ thống nhà thuốc Đỗ Minh Đường là người kế thừa đời thứ 5.

Ngoài nguồn gốc lâu đời, bài thuốc Xương khớp Đỗ Minh còn có những điểm vượt trội so với các phương pháp trị bệnh hiện nay. Điển hình như:

Tác động CHUYÊN SÂU, hiệu quả trị thoái hoá đốt sống cổ TOÀN DIỆN nhờ công thức HOÀN HẢO

Xương Khớp Đỗ Minh kết hợp giữa thuốc uống và rượu ngâm tuân theo đúng các nguyên tắc trị bệnh trong y học cổ truyền. Với mục đích vừa trị bệnh, vừa bồi bổ cơ thể, phục hồi sức khỏe toàn diện và hiệu quả lâu dài lương y Tuấn đã gia giảm 4 chế phẩm chính gồm: Thuốc đặc trị, Bổ gan giải độc, Hoạt huyết bổ thận, Thuốc ngâm rượu. Hiệu quả đạt được khi người bệnh tuân thủ đúng chỉ dẫn:

Sử dụng bài thuốc đúng cách, đủ liều lượng sẽ giúp mang lại hiệu quả trị bệnh gấp nhiều lần so với các bài thuốc đông y thông thường. Theo đó, hiệu quả thuốc phát huy công dụng tối ưu theo giai đoạn:

 • Sau 15 – 30 ngày: Thuốc có tác dụng đẩy lùi tác nhân gây bệnh từ gốc, cân bằng âm dương, ổn định ngũ tạng đồng thời tiến hành sửa chữa, phục hồi các khớp xương bị tổn thương.
 • Sau 2 tháng: Các triệu chứng đau nhức, viêm sưng khớp dần được đẩy lùi, cử động dễ dàng hơn, ăn ngon miệng, tinh thần thoải mái, dễ ngủ. Trung bình người bệnh có thể giảm 70-80% các triệu chứng.
 • Sau khi kết thúc liệu trình: Các khớp xương được tái tạo, phục hồi khả năng vận động như ban đầu, bệnh nhân dứt điểm hoàn toàn các triệu chứng bệnh. Hệ miễn dịch được tăng cường, sức khỏe ổn định, tăng khả năng chống lại tác nhân từ bên ngoài.

Bài thuốc hội tụ hơn 50 thảo dược tự nhiên đạt chuẩn GACP-WHO an toàn cho người sử dụng

Tại nhà thuốc Đỗ Minh Đường sự an toàn của người bệnh và chất lượng bài thuốc được đặt lên hàng đầu. Chính vì vậy nguồn nguyên liệu được sử dụng sẽ phải đáp ứng SẠCH, TỰ NHIÊN 100%.

Từ hàng ngàn vị thuốc trị bệnh, các lương y dòng họ Đỗ Minh đã chọn lọc ra 50-60 loại với dược tính cao, lành tính và khả năng trị bệnh xương khớp, bồi bổ cơ thể tốt nhất.

Bên cạnh những thành phần quen thuộc được dùng trong các bài thuốc đông y, nhiều nguyên liệu quý cũng được kết hợp trong bài thuốc này.

BÁO 24H.COM.VN: Nhà thuốc Đỗ Minh Đường phát triển nguồn dược liệu sạch vì sức khỏe người Việt

Một số thành phần chủ chốt trong bài thuốc gồm: Đỗ trọng, ngưu tất, vương cốt đằng, gối hạc, xuyên quy, bạch truật, đẳng sâm, hoàng kỳ, ba kích…

 • Phòng phong: Vị cay, tính ấm tác dụng giải cảm, trị đau do phong thấp, giảm đau nhức xương khớp khi thời tiết trở trời, giúp xương khớp vận động tốt hơn.
 • Vương cốt đằng: Vị đắng, tính mát, tác dụng khu phong trừ thấp, thư cân hoạt lạc giảm các triệu chứng tê thấp, đau xương, đau người.
 • Ngưu tất: Là vị thuốc có tính bình, vào 2 kinh can thận tác dụng hoạt huyết, lợi thấp, tán ứ, cường gân cốt, giảm đau nhức chân tay, tê thấp…
 • Đỗ trọng: Vị thuốc cường gân bổ cốt, bổ can thận, giúp điều trị đau lưng, thoái hóa, thoát vị đĩa đệm, đau dây thần kinh tọa…
 • Gối hạc: Có vị ngọt, tính mát giúp tiêu trừ sưng tấy, giảm đau nhức được dùng trong điều trị bệnh đau, viêm sưng khớp…

Đa phần dược liệu trong bài thuốc Xương khớp Đỗ Minh được lấy từ 3 vườn trồng của Đỗ Minh Đường tại Hòa Bình, Hưng Yên, Gia Lâm – Hà Nội. Đây là những vườn dược liệu đã được kiểm nghiệm:

 • Đạt tiêu chuẩn GACP-WHO
 • Hoàn toàn sạch, không chứa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật
 • Không tác dụng phụ

Liệu trình CHUYÊN BIỆT phù hợp với nhiều đối tượng

Bài thuốc Xương khớp Đỗ Minh sẽ được phối chế đa dạng, linh hoạt theo thể bệnh từng người. Thuốc đã được nghiên cứu kỹ về tính vị, phù hợp với thể trạng của người Việt. Bất cứ bệnh nhân nào gặp vấn đề về xương khớp cũng có thể dùng thuốc. Cụ thể:

 • Người mắc bệnh: Đau nhức xương khớp, viêm khớp, viêm khớp dạng thấp, thoái hóa cột sống, thoái hóa khớp, gai xương, vôi hóa…
 • Người có tiền sử: Đau dạ dày, cao huyết áp, gặp vấn đề về gan, thận…
 • Từ trẻ nhỏ, người già đến cả những người có cơ địa nhạy cảm như phụ nữ đang mang thai, sau khi sinh…

Bài thuốc Xương Khớp Đỗ Minh được HÀNG NGÀN người tin dùng, đánh giá cao

Trong cuộc khảo sát mới nhất của đơn vị này vào năm 2019, với sự tham gia của khoảng 800 bệnh nhân. Trên 90% trường hợp đạt kết quả tốt.

 • 72,7% (tương đương 582 bệnh nhân) chấm dứt hoàn toàn đau nhức, viêm sưng, các khớp xương và cột sống cử động dễ dàng sau 2-3 tháng.
 • 23,9% (tương đương 191 bệnh nhân) điều trị thành công, hết hẳn các triệu chứng bệnh, không bị tái phát lại sau 4-6 tháng điều trị.
 • 3,4% (tương đương 27 bệnh nhân) có cải thiện về sức khỏe nhưng không dứt điểm đau đớn nguyên nhân là do: không tuân thủ liều lượng, ngừng dùng thuốc giữa chừng, không thay đổi các tư thế, thói quen sinh hoạt thiếu lành mạnh làm ảnh hưởng đến xương khớp cột sống.

XEM NGAY: Tổng hợp đánh giá của Chuyên gia & Người bệnh về bài thuốc Xương khớp Đỗ Minh

Ngoài thu thập các số liệu, thông tin trên, chúng tôi còn ghi lại những phản hồi từ những bệnh nhân đã khám, chữa bệnh tại nhà thuốc Đỗ Minh Đường.

Cô Nguyễn Thị Hoa – 65 tuổi tại Hà Nội, là bệnh nhân bị thoái hóa cột sống cổ và thắt lưng đang điều trị tại nhà thuốc Đỗ Minh Đường. Theo cô chia sẻ, bản thân đã mắc căn bệnh này nhiều năm, cũng có áp dụng nhiều cách nhưng đâu vẫn vào đấy. May mắn có người nhà điều trị tại Đỗ Minh Đường rồi giới thiệu đến đây khám.

Cô Hoa chia sẻ: “Đến trị bệnh tại nhà thuốc Đỗ Minh Đường tôi vô cùng ấn tượng với thái độ của đội ngũ nhân viên nhà thuốc từ bác bảo vệ, lễ tân ai cũng đều rất nhiệt tình. Bác sĩ thăm khám, bắt mạch thì thân thiện, trình độ chuyên môn giỏi. Sau khi giải thích nguyên nhân gây thoái hóa theo đông y, bác sĩ nói về cơ chế trị bệnh cụ thể và đưa ra phác đồ điều trị gồm dùng bài thuốc xương khớp Đỗ Minh, châm cứu bấm huyệt và bài tập.

Sau 8 ngày chữa bệnh tại nhà thuốc nếu để chấm điểm 10 thì hiệu quả đạt được tầm 6 – 7 (tức 60 – 70%). Tôi vô cùng hài lòng với kết quả đạt được, cảm giác đau nhức, cử động vùng cổ, lưng đã dễ dàng hơn rất nhiều. Hy vọng sau khi áp dụng đủ các liệu trình mà lương y Tuấn chỉ định bệnh cũng có thể dứt điểm hoàn toàn.

Ngoài ra, nhiều bệnh nhân khác cũng phải hồi tích cực về hiệu quả bài thuốc

Trong tổng số trên 90% bệnh nhân hài lòng với kết quả điều trị, thì có 100% người bệnh không gặp tác dụng phụ là những con số ấn tượng về bài thuốc Xương khớp Đỗ Minh. Cũng nhờ vậy mà bài thuốc luôn được xếp hàng đầu, góp phần giúp Đỗ Minh Đường nhận giải thưởng “TOP 20 thương hiệu nổi tiếng năm 2020” cùng nhiều thành tựu nổi bật khác.

BÁO DANTRI.VN: Nhà thuốc nam Đỗ Minh Đường, địa chỉ chữa bệnh bằng đông y uy tín

Đặc biệt ngoài việc sử dụng bài thuốc Xương Khớp Đỗ Minh, người bệnh có thể tham khảo sử dụng thêm bài thuốc ngâm rượu  Đỗ Minh Quốc Tửu của nhà thuốc Đỗ Minh Đường. Đây là bài rượu ngâm THƯỢNG HẠNG, có tác dụng ĐẠI BỔ cơ thể đặc biệt giúp hỗ trợ điều trị thoái hóa đốt sống cổ hiệu quả nhờ kết hợp nhiều THẢO DƯỢC QUÝ tốt cho xương khớp. [CHI TIẾT: TẠI ĐÂY

Nếu bạn mong muốn được sử dụng thuốc Xương khớp Đỗ Minh để trị thoái hóa đốt sống cổ hãy liên hệ tới nhà thuốc Đỗ Minh Đường theo thông tin sau đây:

Cốt vương thần hiệu thang: Giải pháp ĐẶC TRỊ thoái hóa từ bài thuốc điều trị cho các VUA Triều Nguyễn

Cốt vương thần hiệu thang là bài thuốc ĐẶC TRỊ các bệnh lý xương khớp trong đó có Thoái hóa khớp được ứng dụng tại Nhất Nam Y Viện. Bài thuốc là thành quả của công trình khoa học “Nghiên cứu & phục dựng tinh hoa YHCT triều Nguyễn trong điều trị bệnh xương khớp” được Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh và Bác sĩ Lê Phương, xây dựng trên cơ sở bài thuốc xương khớp được các Ngự Y dùng trong điều trị bệnh cho Vua, QuanTriều Nguyễn.

Bài thuốc Cốt vương thần hiệu thang được nghiên cứu và kết hợp từ 32 vị thảo dược có tác dụng đặc trị xương khớp như khu phong, trừ thấp, tán hàn, hoạt huyết, bổ thận,… giải quyết tận gốc căn nguyên bên trong gây tình trạng ứ huyết, viêm, sưng, đau nhức xương khớp.

Với cơ chế tác động Bổ chính – Khu tà, bài thuốc mang lại hiệu quả đẩy lùi bệnh toàn diện. Một mặt đi sâu vào giải quyết căn nguyên gây tổn thương, thoái hóa tại xương khớp và nâng cao sức khỏe tổng thể. Mặt khác tập trung vào khu phong, trừ thấp, tán hàn để loại bỏ hoàn toàn các triệu chứng đau nhức xương khớp.

Nhằm nâng cao hiệu quả điều trị xương khớp của bài thuốc, các bác sĩ tại Nhất Nam Y Viện chia phác đồ thành 3 giai đoạn: ĐIỀU TRỊ TRIỆU CHỨNG – ĐIỀU TRỊ CĂN NGUYÊN – NÂNG CAO SỨC ĐỀ KHÁNG.

Liệu trình điều trị và thành phần bài thuốc sẽ được điều chỉnh, gia giảm theo tình trạng bệnh thực tế của bệnh nhân. Ngoài ra, khi đến thăm khám, điều trị tại Nhất Nam Y Viện, người bệnh sẽ được xông hơi, ngâm tắm thảo dược, châm cứu, bấm huyệt, chườm đá nóng,… giúp thả lỏng các cơ, khớp, thông kinh mạch, giảm đau nhức xương khớp.

Với tôn chỉ “Nam dược trị nam nhân”, kế thừa và phục dựng nền Nam Y Việt, các bác sĩ tại Nhất Nam Y Viện chú trọng lựa chọn 100% nam dược trong các bài thuốc điều trị. Tất cả thảo dược đều được thu hái tại các vườn dược liệu sạch đạt chuẩn GACP (WHO), trước khi ứng dụng trong điều trị đều được kiểm định lâm sàng về độc tính cấp diễn bán trường diễn.

Trải qua hơn 10 năm ứng dụng điều trị, bài thuốc Cốt vương thần hiệu thang đã giúp hàng nghìn bệnh nhân thoát khỏi các tình trạng bệnh xương khớp. Trong đó có bệnh nhân Hồ Sỹ Nhiếp – Nguyên Viện Trưởng viện Viện Môi Trường – Đại học Nguyễn Trãi, bị thoái hóa khớp phải ngồi xe lăn 10 năm, cũng đã khỏi bệnh.

> XEM CHI TIẾT: 10 năm tìm kiếm bài thuốc xương khớp – Ngài viện trưởng THOÁT KHỎI xe lăn với 1 bài thuốc nam

Để được tư vấn chi tiết về tình trạng bệnh thoái hóa khớp khách hàng liên hệ:

NHẤT NAM Y VIỆN

>>> ĐỪNG BỎ QUA: Bài thuốc Cốt Vương thần hiệu thang chữa xương khớp có hiệu quả không? Giá bao nhiêu?

Bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang ĐẶC TRỊ thoái hóa khớp, thoái hóa cột sống từ tinh hoa Y học cổ truyền Việt Nam

Quốc dược Phục cốt khang là bài thuốc đặc trị thoái hóa khớp, thoái hóa cột sống được hoàn thiện bởi Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc. Chủ đề tài là Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ CKII Lê Hữu Tuấn – Nguyên PGD Trung tâm CNC Bệnh viện YHCT Trung ương. Bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang kế thừa bài thuốc bí truyền của người Tày, hàng chục phương thuốc cổ truyền được nghiên cứu, thử nghiệm bài bản.

Bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang vừa đặc trị thoái hóa xương khớp, giảm đau nhức, vừa phục hồi xương khớp và vận động, với sự kết hợp 3 nhóm thuốc:

 • Quốc dược Bổ thận hoàn: Bổ tạng phủ, bổ can thận, dưỡng huyết, kiện tỳ, nâng cao chính khí, mạnh gân cốt.
 • Quốc dược Giải độc hoàn: Giải độc, khu phong, tán hàn, trừ thấp, kháng viêm, trị đau nhức và sưng cứng khớp.
 • Quốc dược Phục cốt hoàn đặc trị thoái hóa khớp: Bổ thận, hoạt huyết, dưỡng huyết, bổ sung canxi, làm chậm thoái hóa, sản sinh dịch nhầy sụn khớp, tái tạo và phục hồi xương khớp. [Xem chi tiết bài thuốc TẠI ĐÂY]

Bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang phối chế hơn 50 vị thuốc Nam. Nhiều bí dược của người Tày lần đầu tiên ứng dụng tại Việt Nam như: Cây tào đông, thau pinh, phác mạy liến, phác mạy nghiến, thau pú lùa, phác kháo cài… Nhiều vị thuốc xương khớp kinh điển: Kê huyết đằng, hầu vĩ tóc, dây đau xương, đương quy, xuyên khung, đỗ trọng, ba kích, bồ công anh, kim ngân…

Dược liệu đạt chuẩn GACP-WHO, bí dược được lấy từ rừng tự nhiên trong dự án hợp tác dược liệu với người bản địa. Nhờ vậy, Quốc dược Phục cốt khang CAM KẾT tính an toàn, KHÔNG tác dụng phụ.

XEM NGAY: Quốc dược Phục cốt khang – Nhiều biệt dược chữa bệnh xương khớp LẦN ĐẦU TIÊN nghiên cứu và ứng dụng tại Việt Nam

Đã có hàng ngàn bệnh nhân thoát khỏi bệnh xương khớp, tình trạng đau nhức được cải thiện, khả năng vận động phục hồi nhờ bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang. Trên 95% trong tổng số hàng ngàn bệnh nhân đạt được hiệu quả sau 2-3 tháng sử dụng thuốc.

Xem thêm: Người bệnh phản hồi khách quan về hiệu quả bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang

Bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang được VTV2 đưa tin là giải pháp hoàn chỉnh cho bệnh xương khớp. Để biết thêm thông tin chi tiết về bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang bạn đọc và người bệnh vui lòng liên hệ với Trung tâm Thuốc dân tộc.

Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc

GỌI NGAY ĐỂ ĐƯỢC CHUYÊN GIA XƯƠNG KHỚP ĐẦU NGÀNH TƯ VẤN TRỰC TIẾP

Đừng bỏ lỡ: Nguyên Phó chủ tịch chiến lược Tập đoàn Canon Châu Á khỏi hẳn thoái hóa khớp nhờ YHCT Việt Nam

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hoạt động, khiến khả năng vận động suy giảm và gây biến chứng. Vì thế, ngay khi các triệu chứng xuất hiện, người bệnh nên đến bệnh viện và nhờ đến sự chăm sóc y tế.

XEM THÊM:

BẠN MUỐN TÌM GIẢI PHÁP TRỊ THOÁI HÓA KHỚP HIỆU QUẢ, KHÔNG TÁI PHÁT

GỌI NGAY CHUYÊN GIA ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN!

Tin xem thêm

Cập nhật lúc: 5:30 PM , 18/01/2023

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.