Từ A Đến Z Thông Tin Về Phẫu Thuật Chữa Liệt Dây Thần Kinh Số 7

Phẫu thuật liệt dây thần kinh số 7 chỉ được áp dụng khi các can thiệp nội khoa khác như sử dụng thuốc, vật lý trị liệu không hiệu quả. Vật phương pháp này là gì? Gồm các kỹ thuật nào? Có hiệu quả không? Mời bạn đọc tham khảo trong bài viết sau đây! 

>>> Xem thêm: Hành trình kỳ diệu “thoát liệt dây thần kinh số 7” chỉ sau 20 ngày không phẫu thuật 

1. Khi nào được chỉ định phẫu thuật liệt dây thần kinh số 7

Mổ để loại trừ nguyên nhân như mổ u não, áp – xe não, loại khối máu tụ hoặc mổ để giải phóng dây thần kinh bị chèn ép trong ống dây thần kinh ở xương đá như viêm tai xương chũm. Chỉ định phẫu thuật:

 • U não, áp – xe não, loại khối máu tụ…
 • Liệt dây thần kinh số 7 do viêm tai cấp hoặc mạn tính: điều trị bảo tồn trong 4 – 5 tuần mà không có dấu hiệu phục hồi thì có chỉ định phẫu thuật.
 • Liệt dây thần kinh số 7 sau mổ tai: cần kiểm tra ống Fallop, nếu có thay đổi hình thái cần phải mổ lại, nếu không thấy thay đổi thì điều trị nội khoa, sau 4 tuần không hồi phục thì có chỉ định mổ.

2. Các phương pháp phẫu thuật chữa liệt dây thần kinh số 7

Hiện nay, có 3 phương pháp phẫu thuật ngoại khoa điều trị bệnh liệt cơ mặt phổ biến:

 • Phương pháp 1: Tiến hành chuyển dây thần kinh số 7 ở đối diện qua để hỗ trợ phục hồi dây thần kinh số 7 đang bị liệt. Phương pháp này có tỷ lệ phục hồi không quá cao.

 • Phương pháp 2: Chuyển cân cơ từ bộ phận khác để hỗ trợ phục hồi cử động của một bên cơ mặt. 

 • Phương pháp 3: Dùng các vật liệu nhân tạo hoặc chỉ để kéo sa trễ một nửa mặt. Cách này dễ thực hiện nhất nhưng lại gây ra cảm giác đau đớn kéo dài.

Một ca phẫu thuật chữa liệt dây thần kinh số 7 thường mất rất nhiều thời gian và phải chuẩn bị rất nhiều thứ
Một ca phẫu thuật thường mất rất nhiều thời gian và phải chuẩn bị rất nhiều thứ

3. Các biến chứng do phẫu thuật liệt dây thần kinh số 7

Theo một số nghiên cứu thì sau khi phẫu thuật vẫn để lại nhiều di chứng. Đó là tình trạng người bệnh sau khi phẫu thuật xong nhưng khi nói cười mặt vẫn bị lệch. Ngoài ra thời gian phục hồi của phương pháp này vô cùng lâu. Sau đây là 7 lý do cho thấy việc phẫu thuật điều trị liệt dây thần kinh số 7 không hiệu quả.

 • Hiện tượng tụ máu: Tụ máu là một túi máu tương tự như một vết bầm tím lớn, gây cảm giác đau đớn. Đây là biến chứng phổ biến nhất đối với những trường hợp phẫu thuật trên mặt. Trong một số trường hợp bệnh nhân phải phẫu thuật bổ sung để làm tan tụ máu.
 • Tổn thương thần kinh: Nguy cơ tổn thương thần kinh có trong nhiều loại phẫu thuật khác nhau, đặc biệt là phẫu thuật chữa liệt dây thần kinh số 7. Sau khi phẫu thuật người bệnh bị rơi vào tình trạng tê liệt và ngứa ran. Đây là dấu hiệu của tổn thương thần kinh. Nguy hiểm hơn bệnh nhân liệt dây thần kinh số 7 có thể mất cảm giác ở mặt.
 • Nhiễm Trùng: Mặc dù chăm sóc sau phẫu thuật bao gồm các bước để giảm nguy cơ nhiễm trùng. Nhưng nhiễm trùng vẫn là một trong những biến chứng phổ biến của phẫu thuật. Trong một số trường hợp, nhiễm trùng có thể xảy ra bên trong cơ thể và trở nên nghiêm trọng, bệnh nhân cần phải được tiêm tĩnh mạch kháng sinh.
 • Để lại sẹo: Vì những tác động của các dụng cụ trong quá trình phẫu thuật như dao, kéo vì vậy sẹo là vấn đề không thể tránh khỏi. Điều này gây mất thẩm mỹ cho khuôn mặt và thường khiến người bệnh tự ti.
 • Các biến chứng gây mê: Trong phẫu thuật thường sử dụng các loại thuốc để gây mê. Đây là điều kiện cần thiết để bệnh nhân trải qua quá trình phẫu thuật mà không cảm thấy đau đớn. Tuy nhiên trong một số trường hợp thuốc gây mê có thể dẫn đến biến chứng. Chúng bao gồm nhiễm trùng phổi, đột quỵ, đau tim và tử vong. Bên cạnh đó là tình trạng lơ mơ, mất phương hướng và run rẩy.
 • Tụ dịch: Tụ dịch là tình trạng xảy ra khi huyết thanh tích tụ bên dưới bề mặt của da, dẫn đến sưng và đau. Nó trông giống như một vết bỏng lớn. Điều này có thể xảy ra sau bất kỳ phẫu thuật nào đặc biệt là phẫu thuật liệt dây thần kinh số 7. Bởi vì hiện tượng tụ dịch có thể bị nhiễm trùng nên người ta thường  dùng ống dẫn dịch ra ngoài.
 • Mất máu: Mất máu là trường hợp nằm trong dự kiến của mọi ca phẫu thuật. Tuy nhiên việc mất máu không kiểm soát được có thể dẫn tới tử vong. Tình trạng này có thể xảy ra ngay tại bàn mổ hoặc có thể là xuất huyết nội sau khi phẫu thuật.

Các biến chứng phẫu thuật liệt dây thần kinh số 7

Các biến chứng phẫu thuật liệt dây thần kinh số 7

30 Phút Tìm Hiểu Bằng 1 Phút Tư Vấn Từ Chuyên Gia 

4. Chi phí phẫu thuật liệt dây thần kinh số 7

Với các trường hợp cấp tính, bác sĩ có thể chỉ điều trị nội khoa, thực hiện vật lý trị liệu hay châm cứu chữa liệt dây thần kinh số 7 để chữa khỏi cho bệnh nhân. Tuy nhiên, với những trường hợp nghiêm trọng hơn bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp can thiệp ngoại khoa.

Chi phí phẫu thuật liệt dây thần kinh số 7 còn tùy thuộc vào phương pháp, mức độ nặng nhẹ của bệnh

Chi phí phẫu thuật chữa liệt dây thần kinh số 7 phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau 

Thực tế, chi phí phẫu thuật liệt dây thần kinh số 7 không có một con số cụ thể. Sau khi thăm khám và hội chẩn, bác sĩ sẽ kết luận về phương pháp phẫu thuật cũng như mức chi phí cụ thể. Thông thường, chi phí trung bình sẽ giao động từ 20 – 50 triệu đồng, những cuộc phẫu thuật lớn có thể lên đến 100 triệu đồng.

Nhìn chung, chi phí phẫu thuật bệnh này khá cao. Đây cũng là ca phẫu thuật phức tạp, cần phải tiến hành trong thời gian dài, đòi hỏi tay nghề cao từ đội ngũ bác sĩ có chuyên môn. Tuy nhiên, hiệu quả điều trị của phương pháp này không quá cao như nhiều người mong đợi.

Bác sĩ chuyên khoa tư vấn thêm cho bạn:

5. Lời khuyên cho bệnh nhân liệt dây thần kinh số 7

Hầu hết các trường hợp liệt dây thần kinh số 7 khi phát hiện sớm, chữa trị đúng cách kịp thời đều cho khả năng phục hồi cao, không cần áp dụng phương pháp phẫu thuật. Người bệnh được chỉ định phẫu thuật khi can thiệp nội khoa không khỏi. Chính vì vậy, bạn cần đến cơ sở y tế sớm nhất để được thăm khá, điều trị sớm.

Cần cho bạn: Địa chỉ UY TÍN chữa liệt dây thần kinh số 7 AN TOÀN, KHÔNG PHẪU THUẬT

Ngoài ra, bạn nên kết hợp điều trị bằng các loại thuốc Tây y và Đông y để quá trình điều trị đạt hiệu quả cao hơn, giúp bệnh nhân nhanh hồi phục hơn. Các thuốc Tây y như kháng viêm, giảm đau, chống phù nề, chèn ép dây thần kinh, các loại vitamin nhón B hỗ trợ. Bên cạnh đó nên kết hợp phương pháp điều trị đông y như: châm cứu, bấm huyệt, thủy châm, tập vật lý trị liệu giúp phục hồi các cơ mặt bị liệt.

Ngoài ra để phòng biến chứng về mắt, miệng, tai… thì cần chú ý chăm sóc vệ sinh sạch sẽ, nhỏ mắt, rửa mắt và bảo vệ mắt, tránh khói bụi và gió lùa, giữ ấm cơ thể, vệ sinh răng miệng sạch sẽ.

6. Phục hồi liệt dây thần kinh số 7 AN TOÀN tại Đông Phương Y Pháp 

Đông Phương Y Pháp là một trong số ít cơ sở y tế tin cậy, được đông đảo người bệnh tìm đến để chữa liệt dây thần kinh số 7 bằng Vật Lý Trị Liệu, Phục Hồi Chức Năng.

Một số ưu điểm nổi bật khi chữa liệt dây thần kinh số 7 tại Đông Phương Y Pháp phải kể đến như: 

1 – Đội ngũ bác sĩ gạo cội, là chuyên gia trong ngành

Trung tâm hội tụ đội ngũ bác sĩ giỏi, xứng danh là BÀN TAY VÀNG, CÂY KIM BẠC TRONG lĩnh vực vật lý trị liệu chữa liệt dây thần kinh số 7. Họ từng có nhiều năm công tác tại các bệnh viện tuyến đầu về y học cổ truyền như: Bệnh viện Châm cứu Trung ương, Bệnh viện y học cổ truyền Trung ương, Viện Y dược học Dân Tộc,… 

Đội ngũ bác sĩ đứng đầu tại Đông Phương Y Pháp 

2 – Phác đồ độc quyền, kết hợp bài bản khoa học

Với kinh nghiệm nhiều năm, đội ngũ bác sĩ tại Đông Phương Y Pháp đã nghiên cứu phác đồ chữa bệnh theo nguyên tắc ĐA KẾT HỢP – ĐA TÁC DỤNG CHỮA BỆNH. Cụ thể như sau: 

 • Châm cứu: Bác sĩ sử dụng kim châm, châm liên huyệt, xuyên từ huyệt này sang huyệt kia có tác dụng lưu thông khí huyết đồng thời kích thích dây thần kinh số 7 bị liệt. Đặc biệt, tại Đông Phương Y Pháp người bệnh được ứng dụng châm cứu theo Trường phái Tân Châm của Giáo sư Nguyễn Tài Thu có hiệu quả tốt gấp 5 lần châm cứu thông thường. 
 • Xoa bóp, bấm huyệt: Bác sĩ trị liệu xoa bóp, day ấn vào các huyệt đạo xung quanh dây thần kinh số 7 bị liệt để giúp lưu thông khí huyết, tăng cường tuần hoàn máu tốt giúp nuôi dưỡng dây thần kinh số 7. 
 • Cứu ngải: Bác sĩ sử dụng ngải nóng hơ vào các vị trí huyệt đạo xung quanh dây thần kinh số 7 bị liệt. Hơi nóng từ tinh dầu có tác dụng khu phong, bài trừ hàn khí lạnh gây tổn thương dây thần kinh số 7. 
 • Thủy châm: Bác sĩ trị liệu tiêm trực tiếp vitamin 3B, các chất chống viêm,… giúp bồi bổ, phục hồi dây thần kinh số 7 bị liệt. 

Phác đồ đa trị liệu chữa liệt dây thần kinh số 7

3 – Khám chữa bệnh theo mô hình CÁ NHÂN HÓA RIÊNG BIỆT 

Đặc biệt hơn, tại Đông Phương Y Pháp, người bệnh liệt dây thần kinh số 7 sẽ được áp dụng mô hình khám chữa bệnh CÁ NHÂN HÓA. Mỗi người được xây dựng phác đồ trị liệu, tư vấn chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt riêng biệt phù hợp với thể trạng sức khỏe, đảm bảo hiệu quả tốt nhất. Cá nhân hóa là điểm khác biệt của vật lý trị liệu, trở thành xu hướng chữa bệnh ở thế kỷ 21. 

Phác đồ chữa liệt dây thần kinh số 7 tại Đông Phương Y Pháp tuân thủ cơ chế 3 tầng, chữa bệnh TOÀN DIỆN từ GỐC tới NGỌN, cụ thể như sau: 

 • Tấn công loại bỏ căn nguyên gây bệnh: Loại bỏ nguyên nhân là bước đầu tiên, các phương pháp trị liệu trên có tác dụng lưu thông khí huyết, bài trừ phong hàn – thủ phạm chính gây liệt dây thần kinh số 7. 
 • Điều trị triệu chứng, kích thích dây thần kinh bị liệt: Dây thần kinh bị tổn thương, bị liệt gây các triệu chứng như méo mặt, không kiểm soát nước mắt,… Các kỹ thuật vật lý trị liệu sẽ tác động vào dây thần kinh, kích thích phục hồi dần. 
 • Tái tạo, nuôi dưỡng dây thần kinh, ngăn ngừa tái phát: Khí huyết lưu thông tốt cùng với các vitamin thủy châm có tác dụng bồi bổ, nuôi dưỡng dây thần kinh số 7, ngăn ngừa tái phát trở lại. 

LIÊN HỆ ĐỂ NHẬN TƯ VẤN NGAY TẠI ĐÂY! 


Trung tâm Đông Phương Y Pháp nhận được đánh giá tốt của chuyên gia, cơ quan báo đài về khả năng chữa bệnh thần kinh, xương khớp, đặc biệt liệt dây thần kinh số 7 

Chuyên gia đánh giá cao khả năng chữa liệt dây thần kinh số 7 tại Đông Phương Y Pháp 

Cô Phạm Hương Thanh (Sơn La) khỏi liệt dây thần kinh số 7 sau hơn 20 ngày kiên trì trị liệu châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt, thủy châm, cứu ngải tại Đông Phương Y Pháp

Hình ảnh cô Lá trước và sau 20 ngày trị liệu liệt dây thần kinh số 7 tại Đông Phương Y Pháp 

Phản hồi của một số người bệnh khi chữa khỏi liệt dây thần kinh số 7 tại Đông Phương Y Pháp

LIỆT DÂY THẦN KINH SỐ 7 CẦN ĐƯỢC CHỮA TRỊ KỊP THỜI 

LIÊN HỆ BÁC SĨ TƯ VẤN NGAY TẠI ĐÂY! 

Xem thêm

Cập nhật lúc: 10:14 Sáng , 18/02/2023