Nuôi Trồng Đông Trùng Hạ Thảo Ở Việt Nam Đúng Chuẩn Khoa Học

Quy trình nuôi cấy đông trùng hạ thảo ở Việt Nam cho ra thành phẩm chất lượng, tác dụng tốt và dùng được cho nhiều đối tượng. Mời bạn đọc tham khảo chi tiết hơn qua những thông tin trong bài viết dưới đây

Nuôi đông trùng hạ thảo ở Việt Nam

Hiện nay trên thế giới đã có nhiều quốc gia nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo như Nhật, Hàn, Đức,… và Việt Nam. Để nuôi cấy thành công đông trùng hạ thảo yêu cầu rất cao về trình độ chuyên môn, khoa học, kỹ thuật, máy móc và công nghệ hiện đại, cho nên tại Việt Nam mới chỉ có vài đơn vị thực hiện nuôi trồng và cung cấp. 

3 Phương Pháp Nuôi Cấy đông Trùng Hạ Thảo Phổ Biến

Đông trùng hạ thảo nuôi cấy là trùng thảo được nuôi trồng trong phòng thí nghiệm, dưới sự giám sát chặt chẽ của kỹ thuật viên, được tạo điều kiện môi trường sống nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng,… tương tự như ở cao nguyên Tây Tạng. Mô phỏng trực tiếp điều kiện sống ở Tây Tạng, thúc ép trùng thảo sản sinh dược chất quý hiếm.

Nuôi đông trùng hạ thảo ở Việt Nam có hai dạng chính là đông trùng hạ thảo sợi nấm và đông trùng hạ thảo nguyên con ký chủ nhộng tằm. Theo gió, trùng thảo sợi nấm được nuôi dưỡng trên nguồn cơ chất cung cấp dinh dưỡng như gạo nếp, cơm dừa, gạo lứt, đậu xanh,…còn trùng thảo nguyên con được cấy trên cá thể nhộng tằm sống – đây cũng là trùng thảo cho hàm lượng dược chất quý hiếm cao nhất hiện nay.

Tư vấn thêm cho bạn:

Đông trùng hạ thảo nuôi cấy tại một số đơn vị Việt Nam cho hàm lượng Cordycepin và Adenosin ở mức 60 – 70%, mang đến những tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe người dùng. Đáp ứng đa dạng đối tượng người sử dụng. 

SKT – ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO - VIỆN NGHIÊN CỨU THẢO DƯỢC VIỆT NAM

“Tại Việt Nam có nhiều đơn vị nuôi cấy đông trùng hạ thảo, nhưng rất ít đơn vị công khai, minh bạch về chủng nấm, quy trình nuôi cấy và kiểm định hàm lượng dưỡng chất như Đông trùng hạ thảo Vietfarm. Đông trùng hạ thảo Vietfarm là một đơn vị uy tín, đáng tin cậy để sử dụng trong việc chăm sóc sức khỏe hằng ngày của mỗi người. Chưa kể các sản phẩm khác của Đông trùng hạ thảo Vietfarm còn được kết hợp thêm nhiều thành phần quý hiếm, gấp bội phần công dụng cho sức khỏe.”

XEM THÊM: ĐIỂM KHÁC BIỆT giữa đông trùng hạ thảo nuôi cấy đắt và rẻ – Khi giá thành không phải tiêu chí quyết định chất lượng

Thiết kế phòng nuôi đông trùng hạthảo

Diện tích tối thiểu để tạo phòng nuôi đông trùng hạ thảo là 10m2 – 15m2. Với diện tích này bạn có thể chăm sóc một vụ khoảng 500-1000 phôi. Trong phòng nuôi trồng tối thiểu cần có:

 • 1 bộ máy phun sương bằng sóng siêu âm, cảm biến độ ẩm và tự động
 • 1 máy lạnh 2 chiều 
 • 1 cuộn dây đèn led ánh sáng trắng
 • 1 bộ hẹn giờ điều chỉnh ánh sáng tự động
 • 3 kệ bằng sắt lỗ đã sơn tĩnh điện; sắt mạ kẽm vuông 25×25 (mm) 1.2ly hoặc inox 201 vuông 25×25 (mm). Bề mặt của mỗi kệ được lót bằng tấm kim loại hoặc miếng nhựa để đặt phôi đông trùng, mỗi kệ cao 40cm.

Quá trình chăm sóc đông trùng chỉ cần kiểm tra trang thiết bị trong phòng, độ ẩm ánh sáng thường xuyên và các trang bị trong phòng có ổn hay không. Thường xuyên kiểm tra các hộp phôi bảo đảm vấn phát triển tốt, nếu như phát hiện hộp phôi nào bị nhiễm khuẩn hay nấm mốc lạ tấn công thì chỉ cần loại bỏ là được.

ĐỌC THÊM: Thâm nhập cơ sở nuôi cấy “Biệt dược tiền tỷ” – Bóc trần sự thật đông trùng hạ thảo giá rẻ

Chi phí nuôi trồng Đông trùng hạ thảo, cách trồng trùng thảo tại nhà ít vốn

Tiêu chuẩn môi trường nuôi cấy đông trùng hạ thảo

Môi trường nuôi cấy là yếu tố quyết định tới sự phát triển và chất lượng của đông trùng hạ thảo. Chỉ khi có được một môi trường lý tưởng phù hợp nhất thì mới tạo ra được những mẻ nấm đảm bảo chất lượng.

 • Môi trường phòng nuôi cấy vô trùng: Nhà sản xuất phải kiểm soát được yếu tố nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, lượng nước, các quy trình nuôi cấy phức tạp. Độ ẩm cần thiết để nấm đông trùng hạ thảo phát triển là từ 70 – 80% và nhiệt độ là từ 18 – 20 độ C.
 • Được trang bị đầy đủ các giàn giá, và các lọ cơ chất, bình nuôi cấy cần thiết cùng các hệ thống dụng cụ chiếu sáng đầy đủ.
 • Đầu tư các loại máy móc, thiết bị hiện đại để đảm bảo độ chính xác về nhiệt độ, độ ẩm,… đảm bảo sạch khuẩn và an toàn cao của môi trường sản xuất. Thông thường các hệ thống Quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm tại các cơ sở sản xuất phải đạt tiêu chuẩn ISO 22000:2018.

Người phụ nữ đưa đông trùng hạ thảo 'made in Vietnam' ra thị trường | baotintuc.vn

 • Quy định nhân viên: Giới hạn người ra vào khu vực sản xuất nuôi cấy thí nghiệm. Người được quyền ra vào phải mặc đồ bảo hộ, khử trùng và thổi bụi trước khi vào phòng nuôi cấy.
 • Quy trình sản xuất khép kín: Lựa chọn nguồn giống nhộng tằm sạch từ nông trại và cấn được hấp khử trùng trước khi đưa vào phòng vô trùng để tiến hành cấy bào tử nấm. Liên tục kiểm tra, cập nhật và có các biện pháp xử lý cách ly với nấm bị nhiễm khuẩn liên tục trong nhiều tháng

>>>>Xem thêm: Người dùng Việt lạc vào “ma trận giá” của đông trùng hạ thảo nuôi cấy tại Việt Nam – Khi niềm tin đặt sai chỗ

Cách nuôi đông trùng hạ thảo

Cách nuôi đông trùng hạ thảo ở Việt Nam sẽ phải trải qua 4 giai đoạn như sau:

Giai đoạn 1: Bắt đầu nuôi sợi

Trước tiên chúng ta cần không gian khép kín, có độ ẩm dao động từ 75 – 80%, nhiệt độ từ 18 – 20 độ C, chú ý phải bảo vệ sản phẩm tuyệt đối khỏi các tác nhân thời tiết và côn trùng xâm nhập.

Sau khi đảm bảo được yếu tố môi trường, chúng ta sẽ tiến hành cấy giống, nuôi sợi vào các lọ cơ chất. Đợi khoảng 10 – 12 ngày các sợi nấm sẽ phát triển ăn kín toàn bộ bề mặt của môi trường sinh khối. Đây là thời điểm để ta đưa tất cả các lọ cơ chất sang giai đoạn 2.

Bí mật 'phòng Tây Tạng' đầy đông trùng hạ thảo giữa Hà Nội

Giai đoạn 2: Tạo quả thể 

Lúc này lọ cơ chất cần được đưa vào môi trường chiếu sáng thích hợp để tạo quả thể. Nhiệt độ lý tưởng khoảng 18 – 20 độ C và độ ẩm dao động từ 75 – 80%. Mỗi ngày quả thể cần hấp thụ ánh sáng với cường độ 1000 Lux trong 12 giờ.

Tuy nhiên lúc này môi trường không cần quá kín, cần mở của phòng mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 30 phút vào sáng sớm và chiều tối để không khí trong phòng nuôi được lưu thông. Sau 2 tuần bạn sẽ thấy dần xuất hiện những sợ nấm trên bề mặt môi trường sinh khối.

Giai đoạn 3: Tiến hành nuôi quả thể 

Môi trường để nuôi quả thể có nhiệt độ 18 – 20 độ C tăng độ ẩm lên khoảng 80 – 85%. Mỗi ngày lọ cơ chất cần được chiếu sáng 12h nhưng với cường độ giảm còn 700 Lux. Lưu ý: Mỗi ngày cần lưu thông không khí trong phòng bằng cách mở cửa phòng vào 2 lần sáng và chiều, người nuôi trồng phải thường xuyên theo dõi loại bỏ các lọ cơ chất bị mốc. 

Giai đoạn 3 kéo dài trong 2 tháng, khi ngọn có màu vàng đậm hơn phần thân nấm, lúc đó bào tử bắt đầu xuất hiện, tiến hành thu hoạch đông trùng hạ thảo.

Giai đoạn 4: Thu hoạch 

Khi ngọn có màu vàng đậm hơn thâm nấm, lúc đó bào tử bắt đầu xuất hiện thì chúng ta tiến hành thu hoạch đông trùng. Như vậy là bạn đã hoàn thành quy trình nhân nuôi nhân tạo, cho ra được sản phẩm đông trùng hạ thảo nhân tạo có thể sử dụng trong gia đình hoặc mục đích thương mại. 

Xem thêm: Đông trùng hạ thảo Vietfarm – Bước tiến đột phá, chất lượng sánh ngang đông trùng hạ thảo tự nhiên Tây Tạng

Nuôi đông trùng hạ thảo ở Việt nam có cho chất lượng tốt

Đông trùng hạ thảo tốt như thế nào đối với sức khỏe của con người thì có lẽ ai cũng biết. Tuy nhiên, rất nhiều người vẫn còn đang thắc mắc về việc dược liệu này được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm thì liệu có tốt thật không, có hóa chất bảo quản hay không?

Theo các nghiên cứu và đánh giá của các nhà khoa học tại Việt Nam, đông trùng hạ thảo được tạo ra bởi cấy nấm Cordyceps lên nhộng tằm tự nhiên. Sau đó, chúng được chăm sóc và phát triển trên cơ sở dinh dưỡng là bột gạo lứt, đậu xanh, hạt gạo,… hoàn toàn không có sự xuất hiện của những yếu tố bên ngoài.

Do đó, đông trùng hạ thảo nuôi cấy có thể không có hàm lượng 100% dinh dưỡng như loại tự nhiên nhưng có thể đảm bảo được đến 85%, không thua kém quá nhiều.

Hơn nữa các thành quả sau khi thu hoạch còn qua nhiều khâu kiểm định, đánh giá chất lượng, phải đạt những tiêu chuẩn nhất định mới được xuất ra ngoài thị trường. Cho nên đông trùng hạ thảo đến tay người tiêu dùng đã là những dược liệu có chất lượng cao nhất, giúp chăm sóc sức khỏe và nhiều tác dụng tuyệt vời khác.

>>>>Xem thêm: Đông trùng hạ thảo Vietfarm – Sản phẩm được các chuyên gia hàng đầu khuyên dùng trong tăng cường sức đề kháng, phòng chống dịch bệnh Covid-19

NHẬN TƯ VẤN TỪ ĐỘI NGŨ CHUYÊN GIA ĐẦU NGÀNH VỀ CÁCH DÙNG ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO HIỆU QUẢ NHẤT

Gửi câu hỏi tư vấn cho chuyên gia
Bs. Nguyễn Thị Nhuần

Bs. Nguyễn Thị Nhuần

- Bác sĩ CK II

- Nguyên PGĐ chuyên môn kiêm Trưởng khoa khám bệnh BV YHCT Trung ương

- Hơn 40 năm kinh nghiệm chữa bệnh bằng YHCT

Triệu chứng của bạn?

Đông trùng hạ thảo Vietfarm  – Địa chỉ nuôi cấy và cung cấp đông trùng hạ thảo chất lượng nhất toàn quốc

Trên thị trường hiện nay có nhiều đơn vị nuôi cấy và sản xuất đông trùng hạ thảo. Song không phải đơn vị nào cũng chú trọng đầu tư chất lượng dẫn đến hàm lượng hoạt chất không cao. 

Giữa thị trường nhập nhằng như hiện nay, Đông trùng hạ thảo Vietfarm là đơn vị cung ứng đông trùng hạ thảo chất lượng được đánh giá cao. Đông trùng hạ thảo Vietfarm là đơn vị trực thuộc trực tiếp Trung tâm nghiên cứu & ứng dụng Thuốc Dân Tộc. Là đơn vị uy tín hàng đầu trong lĩnh vực YHCT với hơn một thập kỷ hoạt động.

>>Đọc thêm: Đông trùng hạ thảo Vietfarm – Thành tựu từ đề tài nghiên cứu khoa học của Viện NC&PT Y dược cổ truyền dân tộc

Đông trùng hạ thảo Vietfarm không ngừng nâng cao chất lượng, chủ động thẩm định hàm lượng hoạt chất với mong muốn đưa những sản phẩm đông trùng hạ thảo nuôi cấy tốt nhất đến với người tiêu dùng. 

Đặc biệt, nhờ ứng dụng công nghệ cao và kỹ thuật nuôi trồng đột phá, Đông trùng hạ thảo Vietfarm đã “nâng cấp” chất lượng trùng thảo vượt trội. Từ hàm lượng Cordycepin, Adenosine đạt mức 90% như trước đây đến mức TƯƠNG ĐƯƠNG so với đông trùng hạ thảo tự nhiên Tây Tạng. 

Theo đó, trong Đông trùng hạ thảo Vietfarm có hàm lượng hoạt chất quý cụ thể như sau: 

 • Đông trùng hạ thảo khô: Cordycepin – 856 mg/100g và Adenosin – 385 mg/100g
 • Đông trùng hạ thảo nguyên con ký chủ khô: Cordycepin – 875 mg/100g và Adenosine 492 mg/100g 

So với đông trùng hạ thảo tự nhiên Tây Tạng, Đông trùng hạ thảo Vietfarm sở hữu hàm lượng hoạt quý tương đương. 

ĐỌC THÊM: Đông trùng hạ thảo Vietfarm sở hữu hàm lượng hoạt chất quý VƯỢT TRỘI tương đương loại khai thác tự nhiên Tây Tạng

Đông trùng hạ thảo Vietfarm – Công nghệ đột phá làm nên “thiên dược” vàng được hàng triệu người tiêu dùng ưa chuộng 

Đông trùng hạ thảo Vietfarm là đơn vị duy nhất trên thị trường ứng dụng kỹ thuật nuôi trồng chuẩn khoa học cho chất lượng trùng thảo tương đương với đông trùng hạ thảo tự nhiên. So với các đơn vị khác, Đông trùng hạ thảo Vietfarm sở hữu những ưu điểm siêu việt.

 • Ứng dụng công nghệ đột phá, sử dụng chủng nấm chất lượng cao 

ĐTHT Vietfarm là thành tựu từ quá trình nghiên cứu chuyên sâu bài bản của Viện Nghiên cứu & Phát triển Y dược cổ truyền dân tộc phát triển và chuyển giao. 

Sau nhiều lần thử nghiệm, Đông trùng hạ thảo Vietfarm quyết định sử dụng chủng nấm Cordyceps Militaris mã 100141. Đây là chủng nấm mới nhất và được đánh giá chất lượng tốt nhất hiện nay do Ngân hàng vi sinh vật NBRC Nhật Bản uy tín hàng đầu thế giới kiểm định. 

 • Nguồn cơ chất giàu dinh dưỡng từ hạt đại mạch hữu cơ

Không ngừng nỗ lực nghiên cứu, Vietfarm là đơn vị tiên phong thay thế nguồn cơ chất phổ thông như gạo lứt, đỗ xanh, cơm, yến mạch,… thành hạt đại mạch hữu cơ nhập khẩu 100% từ Đức. Đánh giá cho thấy, việc sử dụng cơ chất từ hạt đại mạch tạo môi trường dưỡng chất vượt trội hơn hẳn, cho nấm trùng thảo sợi to, mập mạp, hàm lượng dược chất cao. 

Đồng thời, Trung tâm Vietfarm cũng sử dụng nhộng tằm chất lượng cao được kiểm định khắt khe, to khỏe, không bệnh tật để nuôi cấy loại ký chủ.  Kết hợp với cơ chất nuôi cấy chất lượng cao từ hạt đại mạch hữu cơ nhập khẩu trực tiếp từ Đức và nhộng tằm được kiểm soát khắt khe.

THAM KHẢO THÊM: Đông trùng hạ thảo Vietfarm – Chuẩn hóa quy trình nuôi cấy từ hạt đại mạch hữu cơ nhập khẩu và nhộng tằm cho chất lượng vượt trội

Đông trùng hạ thảo Vietfarm được nuôi cấy trên dây chuyền hiện đại, trang thiết bị tự động hoá Nhật Bản 

Đông trùng hạ thảo Vietfarm đã đầu tư hàng chục tỷ đồng để xây dựng hệ thống phân xưởng nuôi trồng đông trùng hạ thảo khép kín, tự động hóa, đạt tiêu chuẩn GMP-WHO. 

Hệ thống IOT tự động hóa điều khiển các thông số ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm,… của môi trường, công nghệ Hepa kiểm soát chất lượng không khí. Nhờ đó tạo ra môi trường sinh trưởng với các điều kiện tương đồng môi trường tự nhiên ở cao nguyên Tây Tạng – nơi đông trùng hạ thảo tự nhiên phát triển. 

Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc sinh trưởng, phát triển và tích luỹ hàm lượng dưỡng chất ở mức cao nhất của loại nuôi cấy. 

>>>Xem thêm: Đông Trùng Hạ Thảo Vietfarm Sánh Ngang “Sâu Vàng” Tây Tạng

Mời bạn xem thêm về toàn bộ quy trình nuôi cấy Đông trùng hạ thảo Vietfarm:

Công nghệ sấy đông khô tân tiến, sản xuất trên dây chuyền khép kín hiện đại 

Đông trùng hạ thảo đạt chuẩn sau khi được thu hoạch sẽ đưa vào sấy bằng công nghệ sấy đông khô tân tiến nhất hiện nay. Giữ đến 99% hàm lượng dưỡng chất, hương thơm đặc trưng của nấm, màu vàng cam đẹp mắt mà lại không quá khô, giòn, vụn nát. 

XEM THÊM: Đông trùng hạ thảo sợi khô sấy đông khô có ưu điểm gì hơn so với các phương pháp khác?

Hiện nay, do chi phí đầu tư và vận hành dây chuyền sấy đông khô rất lớn nên không phải đơn vị nào cũng có thể ứng dụng công nghệ này, 

Từ đông trùng hạ thảo sợi khô và nguyên con ký chủ chất lượng cao, Vietfarm còn bào chế nhiều thành phẩm khác như dạng bột, ngâm mật ong, ngâm rượu, trà túi lọc,…  100% sản phẩm được bào chế trên dây chuyền khép kín, hiện đại, đạt chuẩn GMP, đạt tiêu chuẩn VSATTP. 

Đông trùng hạ thảo Vietfarm – Bảo bối bảo vệ sức khỏe, nâng cao hệ miễn dịch của hàng triệu người tiêu dùng

Đông trùng hạ thảo Vietfarm được cơ quan có thẩm quyền kiểm định hàm lượng hoạt chất quý cao vượt trội. Chất lượng thượng đỉnh, đa dạng sản phẩm, thiết kế sang trọng, giá thành hợp lý, Đông trùng hạ thảo Vietfarm đã và đang trở thành những thương hiệu được yêu thích của mọi nhà. 

Không chỉ thế, Đông trùng hạ thảo Vietfarm còn được ưu ái lựa chọn làm quà biếu tặng, vừa tốt cho sức khỏe vừa sang trọng, đẳng cấp với thiết kế tinh xảo, thượng lưu. Đây là món quà thích hợp dành biếu tặng gia đình, người thân, bạn bè, đồng nghiệp, đối tác, khách hàng,… trong dịp Lễ Tết, ngày trọng đại. 

>>>>Xem thêm: Đông Trùng Hạ Thảo Vietfarm – Thiên Dược Thập Toàn Đại Bổ Biếu Tặng Công Ơn Đấng Sinh Thành

Là đơn vị trực thuộc Trung tâm Thuốc Dân Tộc quy tụ nhiều y bác sĩ giỏi với thâm niên hàng chục năm, từng đảm nhận các vị trí chủ chốt tại đơn vị lớn như bệnh viện YHCT Trung Ương, bệnh viện Giao thông vận tải HCM, Viện y dược HCM,… 

Khách hàng khi mua các sản phẩm của Đông trùng hạ thảo Vietfarm sẽ được các bác sĩ tư vấn tận tình, hướng dẫn cách dùng sao cho phát huy tối đa hiệu quả và đảm bảo cho sức khỏe.

>>>>Xem thêm: Đông trùng hạ thảo Vietfarm – Chất lượng thượng hạng được chuyên gia đầu ngành đánh giá cao

Rất nhiều nghệ sĩ, diễn viên chia sẻ sự hài lòng, hiệu quả nâng cao sức khỏe sau khi dùng Đông trùng hạ thảo Vietfarm. Tiêu biểu như NS Công Lý, NS Kim Xuyến, NS Thanh Hiền, NS Văn Báu, NS Phú Thăng, NS Thanh Tú, diễn viên Tùng Dương,… 

Xem thêm chia sẻ của NSƯT Văn Báu khi tin dùng Đông trùng hạ thảo ký chủ Vietfarm để bồi bổ sức khỏe, cải thiện triệu chứng bệnh thoát vị đĩa đệm. 

Hay như anh Will (khách hàng người Pháp) cũng tin dùng Đông trùng hạ thảo Vietfarm để cải thiện sức khỏe bản thân và làm quà biếu tặng người thân. 

Ngoài ra, rất nhiều cơ quan báo chí, kênh truyền hình Quốc Gia cũng đưa tin, giới thiệu Đông trùng hạ thảo Vietfarm đến rộng rãi độc giả. Tiêu biểu như kênh VTV2 Chất lượng cuộc sống, đài ANTV, báo Gia đình, báo Lao động, báo Sức khoẻ đời sống, báo VTC News,… 

>>Nên đọc thêm: Đông trùng hạ thảo Vietfarm được truyền thông quan tâm, báo chí đưa tin giới thiệu

Hiện nay, Đông trùng hạ thảo Vietfarm là sản phẩm cao cấp được đông đảo người tiêu dùng yêu thích nhờ sở hữu chất lượng thượng đỉnh, giá thành hợp lý, tương xứng với chất lượng. Bạn đọc có nhu cầu tìm hiểu và nhận tư vấn về các sản phẩm Đông trùng hạ thảo Vietfarm cao cấp, có thể liên hệ qua các thông tin dưới đây. 

Địa chỉ: Biệt thự B31 ngõ 70 Nguyễn Thị Định, Thanh Xuân, Hà Nội | 145 Hoa Lan phường 2, Quận Phú Nhuận, Hồ Chí Minh.

Website: https://dongtrungvietfarm.com/

Fanpage: Đông trùng hạ thảo Vietfarm

Hotline: 096.171.6466

Với những thông tin trên đây hy vọng đã giúp bạn đọc hiểu hơn về kỹ thuật nuôi đông trùng hạ thảo ở Việt Nam. Đồng thời tin tưởng và sử dụng sản phẩm của Đông trùng hạ thảo Vietfarm. 

Cập nhật lúc: 9:51 AM , 03/11/2022