Cách sử dụng nước ion kiềm an toàn cho cả gia đình

Những năm gần đây người tiêu dùng thường quan tâm hơn đến việc nên sử dụng loại nước nào là tốt nhất cho sức khỏe. Nhưng bản chất riêng biệt của nước ion kiềm có thể dẫn đến trong trường hợp sử dụng nước điện giải không đúng cách có thể dẫn đến một số tác dụng không mong muốn. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho người đọc một số thông tin về nước ion kiềm và cách sử dụng nước an toàn cho cả gia đình.

Lịch sử ra đời và phát triển của nước ion kiềm

Trong những năm đầu tiên của thế kỷ 20, một số nhà khoa học đã tìm ra một vài khu vực có chứa nguồn nước khoáng ngầm có những tác dụng đáng kinh ngạc. Một tác dụng được quan tâm lớn nhất chính là có khả năng giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, bổ sung được một số vi khoáng thiết yếu cho cơ thể. Nhờ phát hiện độc đáo này mà một số địa phương trên thế giới đã tạo ra một hướng kinh doanh mới cho người dân bản địa. Nổi tiếng nhất là Lourdes của Pháp đặc biệt được người dân lân cận thường xuyên ghé thăm với mục đích nghỉ dưỡng và sử dụng chính nguồn nước sẵn có trong tự nhiên tại đây để mong muốn phục hồi sức khỏe.

Đến năm 1931, các nhà khoa học người Nhật dần bắt đầu tiến hành những nghiên cứu của mình về loại nước đặc biệt này. Họ đã phát hiện một đặc điểm đặc biệt bên trong nguồn nước, đó chính là nguồn nước này tồn tại ở dạng ion và giàu hydrogen, có cấu trúc phân tử siêu nhỏ. Cho đến năm 1940, tại Nhật Bản lần đầu tiên đã sử dụng công nghệ điện phân  nhằm xử lý nguồn nước, tái tạo và nâng cấp nguồn nước đó trở thành nước điện giải có lợi cho sức khỏe.

Ngày nay, nước điện giải dần phổ biến hơn trên khắp thế giới, vì vậy nước ion kiềm cũng được gọi với nhiều cái tên khác nhau như: Alkaline iONized Water ( tên tiếng Anh), tên khoa học là Electrolyzed Reduced Water hoặc Alkaline ( với ý nghĩa: nước chiết xuất từ điện phân); nước Pi (tên gọi đầu tiên của nước ion kiềm khi các nhà khoa học Nhật nghiên cứu và tìm ra bản chất của nguồn nước này); nước Hydro (hay nước hydrogen); nước kiềm tươi…

Thành phần nước ion kiềm và phương pháp tạo ra nước ion kiềm phổ biến

Dựa trên những nghiên cứu khoa học, các nhà khoa học đã nghiên cứu và phát triển các dạng nước ion kiềm dựa trên công nghệ điện phân tạo ra nguồn nước giàu kiềm ( pH lớn hơn 7.0), có thể uống trực tiếp không cần qua quá trình đun sôi. Nhờ nguồn nước chứa lượng khí Hydro cao, có tính kiềm tự nhiên tương tự rau xanh giúp loại nước này có khả năng chống oxy hóa, trung hòa axit dư thừa trong cơ thể khi sử dụng. 

Cũng theo các chuyên gia, nước điện giải có cấu trúc phân tử siêu nhỏ chỉ khoảng 0,5 nanomet nên sẽ tăng khả năng thẩm thấu vào cơ thể nhanh chóng, giúp bù khoáng, cung cấp các vi chất cần thiết  cho cơ thể như Mg, Ca, Na, K,… giúp cơ thể được khỏe mạnh. 

Nhờ những đặc tính tốt cho sức khỏe, nước kiềm hiện nay đã được công nhận là loại nước số 1 cho sức khỏe. Đây chính là loại nước duy nhất được chứng nhận y học tại Nhật Bản, Hàn Quốc và một số quốc gia trên thế giới với khả năng tăng cường miễn dịch cho cơ thể, hỗ trợ điều trị, cải thiện các triệu chứng của bệnh về dạ dày, gout, tiểu đường,…

Máy lọc nước ion kiềm có nhiều công dụng đặc biệt
Máy lọc nước có nhiều công dụng đặc biệt

Quá trình tạo ra nước ion kiềm

nước điện giải thường được tạo ra bằng cách điện phân nguồn nước tự nhiên, sau quá trình điện phân với hai giai đoạn chính sẽ cho ra nguồn nước ion kiềm đạt chuẩn theo mong muốn.

Giai đoạn 1: nguồn nước tự nhiên sẽ qua quá trình kiểm tra, chọn lọc loại nước phù hợp, đảm bảo một số yêu cầu nhất định sẽ được đưa vào bộ lọc thông minh để xử lý. Bộ lọc này sẽ có khoảng 3 đến 7 lớp giúp đảm bảo quá trình lọc có thể loại bỏ tạp chất, bụi bẩn, các chất độc hại dư thừa , vi khuẩn… mà vẫn đảm bảo lưu giữ các khoáng chất thiết yếu tự nhiên cần cho cơ thể.

Giai đoạn 2: nguồn nước sau khi được lọc qua giai đoạn 1 sẽ được đưa đến buồng điện phân. Tại đây, buồng điện phân sẽ thực hiện nhiệm vụ của mình là phân tách các phân tử nước. Bộ phận này hiện nay chủ yếu sẽ được đúc nguyên khối để đảm bảo quá trình lọc là khép kín, vì khuẩn hay chất độc không thể lẫn vào; cấu tạo sẽ có từ 3 đến 12 tâm điện cực được làm từ titan phủ Platinum, từ đó có thể bắt đầu quá trình tái cấu trúc phân tử nước nhỏ hơn ban đầu đến 5 lần.

Tại cực âm, nước sẽ chứa nhiều ion OH- hơn so với ion H= do độ pH của nước tại đây thường lớn hơn 7.0 và được gọi là nước có tính kiềm. Ngược lại, tại điện cực dương sẽ có nhiều ion H+ hơn so với ion OH-, thường được gọi là nước có tính axit ( độ pH nhỏ hơn 7).

Đặc điểm của nước ion kiềm

Để tạo ra nước có tính kiềm, người ta sẽ dựa vào tính chất hóa học của kiềm từ đó sử dụng nhiều phương pháp thích hợp để tạo ra nước có tính kiềm theo mong muốn. Một số phương pháp thường được sử dụng hiện nay như sử dụng bột kiềm khô, điện phân hỗn hợp muối ăn và nước sạch, bổ sung khoáng chất kiềm và nguồn nước, sử dụng những dòng máy lọc nước ion tạo kiềm… Nguồn nước ion kiềm an toàn cho sức khỏe sẽ phải đảm bảo các tính chất sau:

Tính kiềm ổn định và không sử dụng hóa chất

Khi sử dụng đều đặn nước ion kiềm đảm bảo tính chất này sẽ giúp độ pH trong máu có thể duy trì ở mức từ 7.3 đến 7.4, đây sẽ là mức lý tưởng giúp máu trong cơ thể luôn được lưu thông ổn định. Bên cạnh đó có thể trung hòa lượng axit dư thừa trong cơ thể, đảm bảo quá trình trao đổi chất trong cơ thể luôn được vận hành tốt, ngăn ngừa nhiều loại bệnh, đặc biệt là các bệnh về đường ruột, tim mạch, huyết áp… Ngoài ra, việc dùng nguồn nước không chứa hóa chất cũng có thể đảm bảo không gây ra tác dụng phụ không mong muốn, gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của người sử dụng.

Chứa các cụm phân tử nước nhỏ mịn

Trong quá trình điện phân nước tự nhiên thành nước ion kiềm sẽ làm thay đổi cấu trúc gốc của từng phân tử nước. Từ đó, các phân tử sau khi điện phân sẽ có kích thước nhỏ hơn rất nhiều so với ban đầu. Vì vậy, nguồn nước điện giải chứa các cụm phân tử nước nhỏ mịn sẽ giúp tăng cường, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, hỗ trợ quá trình thải độc trong cơ thể và bổ trợ cho quá trình lưu thông máu diễn ra trơn tru hơn.

Máy có khả năng tạp nguồn nước ion kiềm tốt nhất cho người dùng bảo vệ sức khỏe
Máy có khả năng tạp nguồn nước ion kiềm tốt nhất cho người dùng bảo vệ sức khỏe

Chứa nhiều thành phần hydro hoạt tính, có chức năng chống oxy hóa

Nhờ quá trình điện phân nước sẽ tạo ra hydrogen hoạt tính, có tác dụng trung hòa các gốc tự do, làm chậm lại qua quá trình lão hóa, tế bào khỏe mạnh, duy trì vẻ đẹp tự nhiên, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Có thành phần khoáng tự nhiên phong phú với nồng độ hợp lý

Trong mỗi lít nước ion kiềm chứa hàm lượng chất khoáng cơ bản nhưng thiết yếu đối với cơ thể trong khoảng từ 160 đến 180 mg/lít, lượng chất khoáng này sẽ tồn tại dưới dạng ion giúp cơ thể con người dễ hấp thụ, tốt cho quá trình hình thành và phát triển của xương.

Giàu Hydro trong nước
Giàu Hydro trong nước

Dễ uống, dễ sử dụng và có vị ngọt tự nhiên

Mỗi loại nước sẽ có những đặc điểm đặc trưng tùy theo nguồn gốc xuất xứ. Nước ion kiềm an toàn là nguồn nước khi sử dụng người dùng sẽ cảm nhận được vị ngọt tự nhiên của nguồn nước, có màu trong suốt, hàm lượng chất khoáng cân bằng, dễ uống, không có vị ngái, mùi lạ và phải đảm bảo an toàn vệ sinh.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: Các sản phẩm máy lọc nước ion kiềm Pansonic chất lượng 

Cách sử dụng nước điện giải

Nước ion kiềm thường được chia thành nhiều loại phụ thuộc vào độ pH theo dải pH của từng máy. Với mỗi loại sẽ được ứng dụng để dùng với những mục đích khác nhau phụ thuộc vào tính chất của nước.

 • Nước có độ pH dưới 5.0

Nguồn nước ion kiềm có độ pH dưới 5 sẽ có tính axit mạnh, có thể dùng để làm sạch, sát trùng vết thương hoặc diệt khuẩn

Nguồn nước có khả năng chống oxy hóa cao
Nguồn nước có khả năng chống oxy hóa cao
 • Nước có độ pH trong khoảng 5.5 đến 6.5

Với mức pH nằm trong khoảng này, nước ion kiềm sẽ có tính axit yếu, có thể sử dụng để làm đẹp, chăm sóc da toàn thân, là se khít lỗ chân lông, cân bằng độ pH của da.

 • Nước có độ pH là 7.0

Đây là nước mang tính trung hòa, là nước lọc tinh khiết, có thể sử dụng để uống trực tiếp, nấu ăn hàng ngày.

 • Nước ion kiềm có độ pH trong khoảng 7.0 đến 8.0

Nước có độ pH lớn hơn 7.0 bắt đầu có tính bazo tăng dần, vì vậy đây sẽ là mức nước có độ pH phù hợp cho những người bắt đầu sử dụng và tập làm quen với nước ion kiềm.

 • Nước ion kiềm có độ pH trong khoảng từ 8.5 đến 9.5

Loại nước này phù hợp để sử dụng để ăn uống, nấu ăn hàng ngày. Trong thời gian đầu khi bắt đầu sử dụng nước ion kiềm, nên sử dụng nước có độ pH ở mức 8.5 để thích ứng trong 1 đến 2 tuần đầu tiên. Trong 1 đến 2 tuần kế tiếp có thể sử dụng nước được tăng mức pH lên 9.0. Sau khi đã sử dụng quen, có thể tăng mức pH lên 9.5 hoặc giữ nguyên mức pH tại 9.0 nếu cảm thấy phù hợp.

 • Nước có độ pH lớn hơn 10

Ở mức độ pH này, nguồn nước mang tính bazo mạnh, phù hợp để sử dụng làm sạch các loại rau củ quả nhằm loại trừ các chất độc hại còn tồn tại trên bề mặt rau củ; tẩy rửa, vệ sinh các vật dụng, lau dọn nhà cửa. Không nên dùng nước có độ pH ở mức này để sử dụng ăn uống sẽ có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe bản thân.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: Các sản phẩm máy lọc nước ion kiềm Fuji smart chất lượng 

Thời điểm nên sử dụng nước ion kiềm

Nước ion kiềm có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, nhưng nhiều người lầm tưởng có thể uống nước ion kiềm vào mọi thời điểm, uống càng nhiều càng tốt. Nhưng về bản chất, việc sử dụng nước ion kiềm nên được sử dụng đúng cách, đúng thời điểm để đạt được hiệu quả tốt nhất theo mong muốn.

7h sáng

Cụ thể, mọi người nên uống nước ion kiềm trước khi ăn sáng 30 phút, việc này có thể giúp bổ sung lượng nước cho cơ thể, tăng cường lưu thông máu sau một đêm nghỉ ngơi. Bên cạnh đó, đây là thời điểm mà mọi người chưa ăn sáng, dạ dày hầu như chưa có gì, sẽ giúp tăng cường khả năng hoạt động của hệ tiêu hóa, thúc đẩy quá trình trao đổi chất bên trong cơ thể và kích hoạt các cơ quan khác trong cơ thể đã tạm ngừng hoạt động trong quá trình nghỉ ngơi từ đêm hôm trước.

9h sáng

Thời điểm sau khi ăn bữa sáng một giờ, đây cũng là thời điểm bắt đầu làm việc một ngày của hầu hết mọi người, việc này sẽ giúp đầu óc được tỉnh táo, cung cấp năng lượng hứng khởi cho một ngày làm việc dài.

 
sử dụng nước đúng cách mang lại hiệu quả tốt nhất
sử dụng nước đúng cách mang lại hiệu quả tốt nhất

11h30

Trước khi nạp năng lượng vào bữa trưa 30 phút, việc cung cấp nước ion kiềm cho cơ thể vào thời điểm này sẽ giúp ăn ngon hơn và tăng khả năng tiêu hóa thức ăn.

13h30

Uống nước sau khi ăn trưa và trước giờ làm việc buổi chiều có thể giúp tăng sự tỉnh táo, tăng khả năng tập trung và hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn.

15h chiều

Khi uống nước điện giải vào thời điểm này có thể tăng khả năng tập trung của người dùng, bổ sung lượng nước cần thiết cho các hoạt động cuối ngày.

17h chiều

Đây là thời điểm bổ sung nước giúp hỗ trợ tốt quá trình giảm cân, giúp tạo cảm giác no bụng, hạn chế ăn nhiều vào buổi tối.

20h tối

Thời điểm trước hoặc sau khi tắm, có thể giúp duy trì và ổn định huyết áp, nhịp tim, giảm nguy cơ dẫn đến tình trạng đột quỵ. Ngoài ra có thể hỗ trợ quá trình tái tạo tế bào trong khoảng thời gian một đêm dài nghỉ ngơi. Nên hạn chế uống nước sau thời gian này, bởi việc này có thể dẫn đến tình trạng tiểu đêm, cơ thể không hấp thụ hết nước sẽ đẩy lượng nước dư thừa lên mặt gây sưng mặt vào sáng hôm sau.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: Các sản phẩm máy lọc nước ion kiềm Kangen chất lượng 

Lưu ý khi sử dụng nước ion kiềm

Mặc dù nước ion kiềm có nhiều công dung tốt cho sức khỏe, nhưng bên cạnh đó vẫn có một số điểm lưu ý trong quá trình sử dụng nước ion kiềm cần lưu ý:

 • Người cao tuổi ( trên 80 tuổi), những người đang mắc các bệnh liên quan đến thận không nên uống nước ion kiềm có tính axit hoặc bazo. Tốt nhất nên uống nguồn nước trung tính với độ pH khoảng 7.0 mỗi ngày.
 • Đối với các bé dưới 6 tháng tuổi không nên uống nước ion kiềm, nước trung tính đều không thích hợp. Ngoài ra, với các bé ở độ tuổi lớn hơn cũng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ và uống nước ion kiềm theo lộ trình hợp lý.
 • Không sử dụng nước ion kiềm để nấu đồ ăn và pha sữa công thức cho trẻ nhỏ.
 • Trong thời gian uống thuốc: chỉ nên cho trẻ uống nước ion kiềm trước hoặc sau thời điểm uống thuốc 30 phút.
 • Trong bữa ăn: đối với mọi lứa tuổi, không nên uống nước ion kiềm trong quá trình ăn. Nên uống nước ion kiềm trước hoặc sau 30 phút sẽ giúp tiêu hóa tốt hơn.

Có thể thấy, nước ion kiềm đã được biết đến cách đây hàng trăm năm. Trải qua các thời kỳ luôn được tìm hiểu, nghiên cứu, phát triển nhằm tạo ra nguồn nước tốt nhất cho con người. Với những thành phần và đặc điểm có trong nước ion kiềm có thể giúp cải thiện sức khỏe, làm đẹp, tăng cường sức đề kháng… Để hiệu quả của nước ion kiềm đạt tối đa theo mong muốn, người dùng cũng nên tìm hiểu kỹ về cách sử dụng và thời điểm thích hợp nên sử dụng nước ion kiềm đối với mỗi thành viên trong gia đình để đạt được kết quả tốt nhất và tránh những tác dụng xấu đối với cơ thể.

VUA ĐIỆN GIẢI – CHUỖI SIÊU THỊ MÁY LỌC NƯỚC ION KIỀM CHÍNH HÃNG, UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

 • Địa chỉ: LK 55, Đường số 23, Khu đô thị Thành phố Giao lưu, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
 • Hotline: 0969 56 8886.
 • Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn và mua hàng vui lòng truy cập website: https://vuadiengiai.com/ hoặc https://tongkhodiengiai.vn/

 

Cập nhật lúc: 9:08 Sáng , 16/03/2023

Tin liên quan

Top 10+ Máy Lọc Nước Ion Kiềm Giá Rẻ Chất Lượng Tốt

Top 10+ Máy Lọc Nước Ion Kiềm Giá Rẻ Chất Lượng Tốt

Một thập kỷ trở lại đây, chất lượng cuộc sống được nâng cao, con người ta chú trọng nhiều hơn đến vấn đề chăm sóc sức khỏe. Khi đó, thay...

Máy lọc nước ion kiềm Nhật bãi có giá thành rẻ

Máy lọc nước ion kiềm Nhật bãi và những thông tin chi tiết nhất

Máy lọc nước ion kiềm Nhật bãi là các máy lọc nước tạo ion kiềm được sản xuất tại Nhật Bản và đã qua quá trình sử dụng. Các sản...

Mua Máy Lọc Nước Ion Kiềm Ở Đâu Chính Hãng, Uy Tín Nhất?

Mua Máy Lọc Nước Ion Kiềm Ở Đâu Chính Hãng, Uy Tín, Chất Lượng Nhất?

Ngày nay, nước ion kiềm đã được nghiên cứu và công nhận những đặc tính quý cùng vô vàn lợi ích cho sức khỏe. Cũng bởi vậy, người dân mong...