Niềng răng tại nhà | Những điều bạn cần phải biết khi tự niềng răng tại nhà

Những cách tự niềng răng tại nhà thường sử dụng tay hoặc các dụng cụ tự chế để điều chỉnh vị trí của răng. Mặc dù có thể tiết kiệm được chi phí nhưng các biện pháp này cũng tiềm ẩn không ít rủi ro và tác dụng phụ.

NIỀNG RĂNG KHÔNG ĐAU, KHÔNG XẤM – LIÊN HỆ NGAY

Một số cách niềng răng tại nhà hay áp dụng

Niềng răng tại nhà thường sử dụng tay hoặc tận dụng các nguyên liệu sẵn có để chế tác dụng cụ chỉnh nha nhằm dịch chuyển vị trí của răng một cách từ từ. Tương tự niềng răng chỉnh nha tại phòng khám, mục đích của các biện pháp này là khắc phục tình trạng răng hô, móm, vẩu, răng khấp khểnh và mọc lộn xộn.

cách niềng răng tại nhà

Thông thường, bác sĩ sẽ sử dụng hệ thống mắc cài hoặc khay niềng trong suốt để dịch chuyển vị trí của răng. Tuy nhiên, các biện pháp niềng răng tại nhà thường tận dụng những nguyên liệu sẵn có để cải thiện các khuyết điểm ở răng.

Dưới đây là một số cách tự niềng răng tại nhà được nhiều người thực hiện:

1. Niềng răng bằng cách dùng tay đẩy răng

Dùng tay đẩy răng là biện pháp niềng răng tại nhà khá đơn giản và an toàn. Biện pháp này thích hợp với những trường hợp răng thưa và răng khấp khểnh nhẹ. Vào độ tuổi từ 6 – 12 tuổi, trẻ sẽ rụng răng sữa và thay thế bằng răng vĩnh viễn.

Lúc này, cấu trúc răng chưa phát triển hoàn chỉnh nên còn khá mềm. Sử dụng tay kéo các răng lại với nhau sẽ tạo ra lực vừa phải giúp thu nhỏ khoảng cách giữa các răng. Với răng khấp khểnh, có thể kết hợp dùng tay kéo và sử dụng lưỡi đẩy răng ra phía ngoài để khắc phục phần nào khuyết điểm của răng.

Tự niềng răng tại nhà bằng tay là biện pháp an toàn và đơn giản nhưng mang lại hiệu quả chậm. Trẻ phải thực hiện cách này thường xuyên trong thời gian dài mới có thể nhận thấy những khuyết điểm của răng có sự thay đổi. Hơn nữa, cách này chỉ thích hợp với trẻ từ 6 – 12 tuổi. Trẻ từ 12 tuổi trở lên và người trưởng thành đã có cấu trúc răng chắc chắn nên việc dịch chuyển bằng tay gần như không mang lại hiệu quả.

2. Tự niềng răng tại nhà bằng dụng cụ tự chế

Hiện nay, nhiều người áp dụng cách tự niềng răng tại nhà bằng dụng cụ tự chế. Thay vì sử dụng mắc cài và máng niềng trong suốt, cách này tận dụng nguyên liệu sẵn có để làm dụng cụ chỉnh nha.

Tự niềng răng tại nhà
Có thể sử dụng một số dụng cụ tự chế để niềng răng chỉnh nha tại nhà

Cách làm dụng cụ niềng răng tự chế ngay tại nhà:

  • Mắc cài tự chế bằng dây thép: Dây thép mảnh được tận dụng để tạo hình thành dụng cụ chỉnh nha tương tự như hệ thống dây cung trong niềng răng bằng mắc cài. Dụng cụ này có thể tạo ra lực kéo nhẹ giúp khắc phục tình trạng răng hô, móm, vẩu, mọc khấp khểnh, lộn xộn,…
  • Niềng răng tại nhà bằng dây thun: Trong trường hợp răng bị hở kẽ, bạn có thể dùng dây thun để tự niềng răng tại nhà. Dây thun được sử dụng có độ đàn hồi tốt giúp tạo ra lực kéo nhằm dịch chuyển vị trí của răng. Hạn chế khi dùng dây thun tự niềng răng tại nhà là lực kéo yếu nên hầu như không mang lại hiệu quả đối với những trường hợp răng thưa nặng.

Bác sĩ chuyên khoa tư vấn thêm cho bạn:

3. Sử dụng máng niềng răng bày bán trên thị trường

Trên thị trường có bày bán nhiều máng niềng tại nhà. Các máng niềng này được làm từ chất liệu nhựa dẻo hoặc silicon. Máng niềng thường được dùng trong giai đoạn mọc răng vĩnh viễn (6 – 12 tuổi) để đảm bảo răng mọc đúng vị trí, hạn chế tối đa tình trạng răng thưa, khấp khểnh, răng mọc lộn xộn,…

Tuy nhiên, phần lớn các máng niềng răng được bày bán trên thị trường đều được sản xuất đại trà nên rất khó mua được sản phẩm phù hợp với cung hàm.

Niềng răng Vidental – Răng hết khấp khểnh, hô, móm, TRẢ GÓP 0%

Nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ niềng răng uy tín, giúp nâng hạng nhan sắc và sự tự tin khi cười thì không nên bỏ qua Viện nha khoa Vidental.

Dưới đây là những lý do mà Vidental được lòng rất nhiều khách hàng tại Hà Nội và trên toàn quốc:

Hệ sinh thái Nha Khoa phức hợp toàn diện

Vidental được biết đến là Hệ sinh thái nha khoa phức hợp đầu tiên tại Việt Nam toàn diện hóa từ quy mô hoạt động đến đội ngũ nhân lực, trang thiết thiết bị, thiết bị máy móc, công nghệ.

Vidental làm tất cả từ A đến Z từ chỉnh nha, phục hình làm tại ViDental Clinic đến chế tác và chăm sóc, điều trị khách hàng. Thậm chí, Vidental đầu tư một trung tâm chăm sóc răng miệng dành cho trẻ em – Thế hệ vàng của đất nước.

Thậm chí, đơn vị này sở hữu một hệ thống các phòng nha liên kết trên toàn quốc, có cơ sở khang trang, rộng rãi, hiện đại, được chuyển giao đầy đủ công nghệ. Từ đó khách hàng tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức khi có thể tìm đến địa chỉ gần nhất của Vidental.

Dịch vụ niềng răng tại đây được đầu tư rất chỉnh chu từ chất liệu, cấu tạo, hình thức… để mang đến sự đa dạng trong lựa chọn, giúp khách hàng tìm kiếm được phương pháp niềng răng phù hợp với nhu cầu và tài chính.

Dù lựa chọn phương pháp niềng răng nào đi nữa thì hiệu quả đạt được là tuyệt đối. Vidental cam kết sử dụng các vật liệu nha khoa cao cấp, chính hãng vượt qua những cuộc kiểm tra khắt khe từ các Hiệp hội nha khoa quốc tế. Thậm chí máy móc sử dụng đều được Hiệp hội nha khoa thẩm mỹ châu Âu (ESCD) kiểm tra và chứng nhận về nguồn gốc trước khi sử dụng.

Phương pháp niềng răng đa dạng, nguồn gốc vật liệu rõ ràng nguồn gốc

Dịch vụ niềng răng tại đây được đầu tư rất chỉnh chu từ chất liệu, cấu tạo, hình thức… để mang đến sự đa dạng trong lựa chọn, giúp khách hàng tìm kiếm được phương pháp niềng răng phù hợp với nhu cầu và tài chính.

Dù lựa chọn phương pháp niềng răng nào đi nữa thì hiệu quả đạt được là tuyệt đối. Vidental cam kết sử dụng các vật liệu nha khoa cao cấp, chính hãng vượt qua những cuộc kiểm tra khắt khe từ các Hiệp hội nha khoa quốc tế. 

Bảng giá niềng răng hợp lý, cạnh tranh, cập nhật mới nhất

Mức giá niềng răng sẽ tùy thuộc vào hình thức niềng và tình trạng bệnh. Bác sĩ sẽ căn cứ vào tình trạng bệnh và kinh tế của bạn để có thể đưa ra những tư vấn về hình thức niềng răng bằng chất liệu nào cho phù hợp nhất.

Bảng giá niềng răng sẽ phụ thuộc vào hình thức niềng cũng như tình trạng bệnh. Bác sĩ tại nha khoa Vidental sẽ căn cứ vào tình trạng răng miệng cũng như kinh tế của bạn để đưa ra tư vấn về hình thức niềng răng bằng chất liệu nào phù hợp cũng như mức chi phí tốt nhất với bạn.

LOẠI NIỀNG RĂNG CHỈNH NHA  GIÁ TIỀN (chỉ từ)
 Ốc Nông Rộng cố định – Hàm trên 5.000.000 / hàm
 Ốc Nông Rộng cố định – Hàm dưới 5.000.000 / hàm
 Ốc nông rộng tháo lắp – Hàm trên 8.000.000 / hàm
 Ốc nông rộng tháo lắp – Hàm dưới 8.000.000 / hàm
 Minivis thường 2.000.000 / vis
 Minivis gò má/ Vis góc hàm 4.000.000 / vis
CHỈNH NHA   
 Mắc cài Inox thường 30.000.000 / 2 hàm
 Mắc cài Inox tự đóng 36.000.000 / 2 hàm
 Mắc cài sứ thường 38.000.000 / 2 hàm
 Mắc cài sứ tự đóng 49.000.000 / 2 hàm
 Mắc cài pha lê 40.000.000 / 2 hàm
 Niềng răng Invisalign – Đơn giản 120.000.000đ
 Invisalign – Trung bình 150.000.000đ
 Invisalign – Phức tạp 180.000.000đ
 Mắc Cài Mặt Trong 2D 80.000.000 – 100.000.000
 Mắc Cài Mặt Trong 3D 120.000.000 – 140.000.000
 Niềng răng 3D Clear – Dưới 6 tháng 8.000.000 / 1 hàm
 Niềng răng 3D Clear – 6 tháng đến 1 năm 15.000.000 / 1 hàm
 Niềng răng 3D Clear – 1 đến 1,5 năm 22.000.000 / 1 hàm
 Niềng răng 3D Clear – 1,5 đến 2 năm 29.000.000 / 1 hàm
 Niềng răng 3D Clear – Trên 2 năm 36.000.000 / 1 hàm
 Niềng răng Singalign – Cấp 1 15.000.000 / 1 hàm
 Niềng răng Singalign – Cấp 2 25.000.000 / 1 hàm
 Niềng răng Singalign – Cấp 3 35.000.000 / 1 hàm
 Niềng răng Singalign – Cấp 4 50.000.000 / 1 hàm
 Khám và tư vấn MIỄN PHÍ
Chụp X quang MIỄN PHÍ

Hệ thống thiết bị cao cấp, chuyển giao thành công nghệ từ các quốc gia tiên tiến

100% máy móc sử dụng đều được Hiệp hội nha khoa thẩm mỹ châu Âu (ESCD) kiểm tra và chứng nhận về nguồn gốc trước khi sử dụng.

Các công nghệ niềng răng đều được chuyên gia từ các quốc gia tiên tiến nên hiệu quả sau khi niềng rất tốt, răng đều đẹp, tự nhiên, chắc khỏe. Vidental là phòng khám tiên phong trong việc sử dụng công nghệ lấy dấu răng 5D chỉ sau 1 phút, các phần mềm Vceph 3D giúp khách hàng có thể thấy trước kết quả điều trị và nhận thấy những thay đổi trong quá trình niềng.

Hay các kỹ thuật điều trị trong trường hợp sai mặt phẳng nhai trầm trọng, kỹ thuật nong hàm Transforce giúp khách hàng hạn chế tình trạng phải nhỏ răng… Tất cả các kỹ thuật niềng răng đều được đội ngũ bác sĩ tại Vidental áp dụng rất thành công.

Đội ngũ chuyên gia, bác sĩ chỉnh nha có tay nghề cao, nhiều chứng chỉ

100% bác sĩ tại đây đều chuyên sâu, nắm chắc kỹ thuật niềng răng bằng mắc cài, trong suốt, xuất phát từ các các trường đại học danh tiếng, tốt nghiệp xuất sắc chuyên ngành Răng Hàm Mặt và có chứng chỉ chỉnh nha chuyên sâu do Bộ Y tế cấp.

Ngoài ra, Vidental còn hợp tác với rất nhiều các chuyên gia chỉnh nha nước ngoài, có chứng chỉ chỉnh nha của Hiệp hội chỉnh nha Hoa Kỳ AAO, Chứng chỉ chỉnh nha do Hiệp hội nha khoa thế giới WFO…

Bảo hành dài hạn, xử lý nhanh chóng

Khi niềng răng tại Vidental khách hàng sẽ tham gia vào chính sách thanh toán trả góp lãi suất 0%, mỗi tháng thanh toán một lần trung bình từ 1 đến 2 triệu, phù hợp với rất nhiều đối tượng.

+.1000 Khách hàng feedback về dịch vụ niềng răng tại Vidental

Dưới đây là một số feedback của khách hàng sau khi sử dụng dịch vụ niềng răng tại Vidental:

Hay feedback của bạn Trần Mai Hoa

Hãy đến ngay Vidental niềng răng để có những trải nghiệm nhẹ nhàng, thoải mái, không đau đớn. Bạn sẽ biết trước kết quả chỉ sau 60s quét hàm và cam kết hoàn lại tiền nếu như kết quả không như ý.

RĂNG XINH NỤ CƯỜI XINH CHỈ SAU 18 THÁNG – LIÊN HỆ TƯ VẤN

Thông tin liên hệ: Viện Nghiên cứu và Ứng dụng Công nghệ Nha khoa Việt Nam

Đừng bỏ qua: Niềng răng thẩm mỹ tại ViDental Brace: Giải pháp kiến tạo nụ cười hoàn hảo

Có nên tự niềng răng tại nhà không? Có ảnh hưởng gì không?

Có nên tự niềng răng tại nhà không là thắc mắc của nhiều bạn đọc. Trên thực tế, niềng răng – chỉnh nha là phương pháp nha khoa phức tạp đòi hỏi sự hỗ trợ của máy móc, thiết bị và đội ngũ bác sĩ phải giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm. Dựa vào kinh nghiệm và kiến thức sẵn có, bác sĩ sẽ lên phác đồ điều trị phù hợp cho từng trường hợp.

Tự niềng răng tại nhà hoàn toàn không có kế hoạch cụ thể mà chỉ sử dụng các dụng cụ hoặc dùng tay để tạo ra lực kéo nhằm điều chỉnh vị trí của răng.

Do đó về cơ bản, niềng răng tại nhà thường mang lại hiệu quả chỉnh nha kém. Hơn nữa do sử dụng dụng cụ niềng răng tự chế nên lực kéo sẽ hạn chế hơn so với mắc cài hoặc khay niềng được chế tác theo dấu mẫu hàm. Vì vậy, tự niềng răng tại nhà chỉ có cải thiện đối với trẻ từ 6 – 12 tuổi. Người trưởng thành có cấu trúc răng cứng chắc thường không có hiệu quả khi áp dụng các biện pháp tự niềng răng tại nhà.

Không chỉ có hiệu quả chỉnh nha kém, tự niềng răng tại nhà còn tiềm ẩn nhiều rủi ro và ảnh hưởng nặng nề. Mặc dù có thể tiết kiệm chi phí nhưng tự ý sử dụng các dụng cụ niềng tự chế có thể gây tổn thương răng và tổ chức nâng đỡ răng.

Tự niềng răng tại nhà
Tự niềng răng tại nhà có thể gây ra tình trạng răng đau nhức, ê buốt và lung lay

Một số ảnh hưởng, biến chứng có thể gặp phải khi tự ý niềng răng tại nhà:

  • Răng bị đau nhức, ê buốt: Lực kéo từ các dụng cụ niềng răng tự chế không được phân bố đều nên có thể gây ra tình trạng răng đau nhức và ê buốt. Hơn nữa, các dụng cụ này ma sát trực tiếp lên răng trong thời gian dài còn có thể gây mòn men răng.
  • Viêm tủy răng: Viêm tủy răng là một trong những biến chứng nặng nề có thể gặp phải khi tự niềng răng tại nhà. Các dụng cụ niềng răng tự chế có thể tạo ra lực kéo đột ngột khiến răng bị di chuyển mạnh dẫn đến tình trạng viêm tủy và thậm chí là hoại tử tủy (chết tủy).
  • Răng lung lay, lỏng lẻo: Chân răng được cố định trên cung hàm bằng tổ chức nha chu. Vì vậy khi chỉnh nha, cần dùng lực kéo vừa phải để dịch chuyển vị trí của răng từ từ. Tự ý sử dụng dụng cụ niềng răng tự chế có thể tạo ra lực kéo mạnh khiến chân răng phải chịu áp lực lớn. Về lâu dài, chân răng có thể bị lung lay và lỏng lẻo.
  • Tăng nguy cơ mắc các bệnh nha khoa: Các dụng cụ niềng răng tự chế thường không được vô trùng tuyệt đối. Hơn nữa trong quá trình sử dụng, các dụng cụ này có thể ma sát với men răng và mô nướu khiến vi khuẩn dễ dàng xâm nhập và phát triển. Thực tế, đã có không ít trường hợp gặp phải tình trạng viêm lợi, chảy máu chân răng, tụt lợi, sâu răng,… do tự ý niềng răng tại nhà.
  • Gây sai lệch khớp cắn nghiêm trọng: Không chỉ tăng nguy cơ mắc các bệnh nha khoa, tự niềng răng tại nhà còn khiến khớp cắn bị sai lệch nghiêm trọng – nhất là với trẻ em đang trong giai đoạn mọc răng vĩnh viễn. Nguyên nhân gây ra tình trạng này là do niềng răng tại nhà tạo ra lực kéo không đồng đều dẫn đến hiện tượng xô lệch các răng trên cung hàm gây sai lệch khớp cắn.

Niềng răng – chỉnh nha là phương pháp rất phức tạp và mất khoảng 1 – 3 năm để hoàn thành. Chính vì vậy, chi phí thực hiện phương pháp này tương đối cao. Để tiết kiệm chi phí, nhiều người tự ý áp dụng các biện pháp niềng răng tại nhà. Tuy nhiên, tình trạng này tiềm ẩn không ít rủi ro và ảnh hưởng nặng nề.

Nếu có ý định chỉnh nha, bạn nên gặp bác sĩ để được khám và tư vấn phác đồ niềng răng cụ thể. Hiện nay, một số phòng khám đã có chính sách niềng răng trả góp nhằm giúp tất cả mọi người đều có cơ hội niềng răng – chỉnh nha để lấy lại sự tự tin và thoải mái hơn khi ăn uống.

Những điều cần lưu ý khi niềng răng tại nhà

Tự niềng răng tại nhà có thể điều chỉnh vị trí của răng và khắc phục một số khuyết điểm nhẹ như răng thưa, răng khấp khểnh,… Tuy nhiên, các biện pháp này thường chỉ mang lại hiệu quả đối với trẻ đang trong giai đoạn thay răng (6 – 12 tuổi).

Tự niềng răng tại nhà
Trong thời gian áp dụng các biện pháp niềng răng tại nhà, cần giữ vệ sinh răng miệng đúng cách

Khi áp dụng các biện pháp tự niềng răng tại nhà, bạn nên lưu ý một số vấn đề sau:

  • Nên tham khảo ý kiến bác sĩ nếu có ý định tự niềng răng tại nhà. Hiện nay có một số loại khay niềng trainer cho trẻ từ 6 – 12 tuổi có thể sử dụng ngay tại nhà. Hàm trainer giúp quá trình thay răng diễn ra thuận lợi, răng mọc thẳng, ít gặp phải tình trạng răng thưa, mọc lộn xộn,…
  • Nếu áp dụng các biện pháp niềng răng tại nhà, nên lựa chọn các dụng cụ niềng có nguồn gốc và xuất xứ rõ ràng. Ngoài ra, nên trao đổi với nhân viên để được tư vấn sản phẩm phù hợp nhất.
  • Trong thời gian niềng răng tại nhà, cần chú ý giữ gìn vệ sinh răng miệng và ăn uống hợp lý để phòng ngừa các bệnh nha khoa thường gặp.

Tự niềng răng tại nhà có thể tiết kiệm được rất nhiều chi phí nhưng không đảm bảo an toàn và mang lại hiệu quả chỉnh nha kém. Chính vì vậy, bạn nên tránh áp dụng các biện pháp này. Thay vào đó, nên lựa chọn chỉnh nha – niềng răng tại phòng khám để đảm bảo hiệu quả.

Tư vấn thêm cho bạn

Cập nhật lúc: 12:00 Sáng , 17/03/2023

Tin liên quan

Niềng răng mắc cài sứ là gì? Có tốt không? Giá bao nhiêu?

Niềng răng mắc cài sứ được giới chuyên môn đánh giá cao và đông đảo khách hàng lựa chọn. Vậy phương pháp này có những ưu điểm gì vượt trội?...

[Chỉnh nha uy tín] Top 10 Phòng Khám Tẩy Trắng Răng Hà Nội Chất Lượng Nhất

Răng ố vàng khiến bạn thiếu tự tin khi giao tiếp với những người xung quanh.  Vì vậy làm trắng răng là việc làm cần thiết giúp bạn có được...

Bọc răng sứ 2 răng cửa bị hô có tốt không? Ưu điểm bọc răng sứ 2 răng cửa bị hô là gì?

Nhu cầu làm đẹp, thẩm mỹ hay tiểu phẫu can thiệp giúp cải thiện vẻ bề ngoài đang là xu thế hiện nay và được rất nhiều người quan tâm....

Chia sẻ các chữa nhiệt miệng bằng cà tím tại nhà hiệu quả nhanh chóng

Hỗ trợ chữa nhiệt miệng bằng cà tím là một trong những phương pháp đang được nhiều người truyền tai nhau, vừa dễ thực hiện, tiết kiệm chi phí lại...

Răng bị ê buốt khi ăn đồ nóng lạnh: Nguyên nhân và cách chăm sóc hiệu quả

Răng bị ê buốt khi ăn đồ nóng lạnh là tình trạng khá nhiều người mắc phải nhưng không phải ai cũng hiểu rõ nguyên nhân để có cách điều...

Bị đau răng có nên ăn thịt gà không? Những điều cần lưu ý

Bị đau răng có ăn thịt gà được không là vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm. Bởi lẽ kiêng cữ một số loại thực phẩm có thể giảm...