Nguyên nhân và cách điều trị nhiễm trùng sau khi nâng ngực?

Nhiễm trùng luôn luôn là một nguy cơ tiềm ẩn sau bất kỳ loại phẫu thuật nào, và phẫu thuật nâng ngực không phải là ngoại lệ. Mặc dù nhiều cuộc phẫu thuật ngực được thực hiện để thay đổi hoặc cải thiện vẻ bề ngoài của một người, hơn là vì lý do y tế, các thủ thuật như vậy vẫn liên quan đến việc gây ra vết rạch trên da.

Bởi vì da có chức năng như một rào cản tự nhiên chống lại các vi khuẩn có thể gây nhiễm trùng, bất kỳ sự rạch da có thể để lại cánh cửa mở rộng cho các loại sinh vật không mong muốn.

Tham khảo:

Nhiễm trùng sau phẫu thuật nâng ngực

Trong trường hợp phẫu thuật thẩm mỹ, nhiễm trùng có thể gây nên một tác động to lớn đến kết quả cuối cùng – đến vẻ bề ngoài của bạn. Ví dụ, nếu một vết rạch bị nhiễm trùng, nó sẽ không lành lại, để lại một vết sẹo khó coi – không giống như một kết quả thẩm mỹ tốt đẹp bạn đang mong đợi.

Đôi khi một nhiễm trùng sau thủ thuật như làm phẳng bụng yêu cầu phải mở lại vết rạch để thoát mủ hoặc chất lỏng bị nhiễm trùng, tạo ra một vết sẹo rõ rệt và rxấu xí về mặt thẩm mỹ.

Đối với các phẫu thuật có liên quan đến cấy ghép, chẳng hạn như nâng ngực hoặc cằm, nếu nhiễm trùng lan truyền từ vết rạch sang cấy ghép, mô ghép có thể phải loại bỏ. Hầu hết các bác sĩ sẽ phải chờ từ ba đến sáu tháng trước khi cố gắng đặt một mô cấy ghép mới.

Chăm sóc tiền phẫu thuật ngực

Ngăn ngừa nhiễm trùng sau khi phẫu thuật thẩm mỹ thực sự bắt đầu trước khi bác sĩ tiến hành phẫu thuật đầu tiên. Phòng phẫu thuật sẽ được làm sạch và khử trùng, bác sĩ và nhân viên sẽ mặc quần áo phẫu thuật phù hợp… 

Trong phần lớn các trường hợp, các cơ chế phòng vệ của cơ thể sẽ được khởi động ngay khi các vết rạch trên da bắt đầu, nhằm mục đích tóm gọn và phá hủy “kẻ xâm lược” (các thủ phậm gây nên nhiễm trùng sau phẫu thuật) trước khi chúng có thể ổn định và nhân lên. Nói chung, nguy cơ nhiễm trùng sau phẫu thuật thẩm mỹ rất thấp, chiếm khoảng 1%. 

Tuy nhiên, một số người dễ bị ảnh hưởng hơn những người khác, ví dụ như người mắc bệnh tiểu đường, hút thuốc, dùng steroid, hoặc có những tình trạng bệnh lí mạch máu nhất định. Và phẫu thuật kéo dài cũng làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Tránh nhiễm trùng khi nâng ngực

Bạn có biết, chính bạn cũng có thể làm được một số điều để bảo vệ mình khỏi bị nhiễm trùng sau phẫu thuật thẩm mỹ, bằng những cách dưới đây: 

  • Lựa chọn cơ sở và bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ được cấp chứng chỉ hành nghề, đủ điều kiện về chuyên môn kỹ thuật và được ngành y tế cấp giấy phép. Không làm phẫu thuật thẩm mỹ tại các cơ sở chui, không có giấy phép, chứng chỉ hành nghề. Đừng ngại ngần hỏi cơ sở thẩm mỹ và bác sỹ về các loại chứng nhận, giấy phép này.
  • Nếu bạn hút thuốc thì hãy cân nhắc bỏ thuốc lá trước phẫu thuật. Hãy thực hiện một lối sống lành mạnh và chế độ ăn họp lý, giúp hệ thống miễn dịch của bạn sẽ có thể hoạt động tốt hơn.

Dấu hiệu và triệu chứng nhiễm trùng sau nâng ngực

Sau thủ thuật, điều quan trọng là phải theo dõi dấu hiệu và triệu chứng của nhiễm trùng. Gọi bác sĩ phẫu thuật ngay nếu bạn gặp bất cứ điều gì sau đây:

  • Sốt hơn 39 độ C
  • Tăng đau tại chỗ rạch
  • Tăng sưng tấy hoặc đỏ ở chỗ rạch
  • Tăng nhiệt độ ở vị trí rạch
  • Mùi hôi từ vết mổ rạch
  • Nước chảy ra từ vết rạch

Nếu bạn bị nhiễm trùng sau khi phẫu thuật thẩm mỹ, bạn sẽ được sử dụng kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ. Trong trường hợp nhiễm trùng nghiêm trọng hơn, vết rạch của bạn phải được mở và dẫn lưu, hoặc loại bỏ mô cấy ghép. Vết sẹo để lại sau nhiễm trùng thường sẽ nổi bật hơn và thông thường đến khi tình trạng vết sẹo tương đối ổn định, bác sĩ phẫu thuật có thể sửa lại vết sẹo. 

Hãy nhớ rằng, mặc dù, nhiễm trùng sau khi phẫu thuật thẩm mỹ rất hiếm xảy ra nhưng vẫn có những trường hợp bị nhiễm trùng và cần được phát hiện, điều trị càng sớm càng tốt. Hãy thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ phẫu thuật để nhận được kết quả mong muốn và hạn chế tối đa các biến chứng có thể xảy ra.

Cập nhật lúc: 11:31 Sáng , 13/03/2023