Bạn có biết nguyên nhân và dấu hiệu liệt dây thần kinh số 7 ở trẻ em

Liệt dây thần kinh số 7 ở trẻ em hiện nay là căn bệnh không khó để bắt gặp. Phụ huynh nên nắm rõ các kiến thức về nguyên nhân, dấu hiệu của bệnh này!

Căn bệnh liệt dây thần kinh số 7 ở trẻ em hiện nay đang ngày càng phổ biến. Bệnh có nhiều nguyên do khác nhau, bệnh cũng có thể do sự lơ là của các bậc cha mẹ mà dẫn tới trẻ bị liệt dây thần kinh số 7. Trong bài viết này, sẽ cung cấp cho các bạn nguyên nhân và cách điều trị liệt dây thần kinh số 7 ở trẻ em.

Liệt dây thần kinh số 7 là bệnh gì?

Liệt dây thần kinh số 7 có thể xảy ra ở bất kỳ đối tượng nào, không phân biệt giới tính cũng như độ tuổi. Biểu hiện thường thấy của bệnh là liệt nửa mặt, méo miệng. Đây là căn bệnh không quá nguy hiểm đến tính mạng nhưng có thể gây ảnh hưởng nặng nề và để lại di chứng nếu như bệnh nhân không được điều trị kịp thời và đúng cách. Đặc biệt, trẻ em lại rất dễ mắc căn bệnh liệt dây thần kinh số 7. Vậy nguyên nhân nào gây ra liệt dây thần kinh số 7 ở trẻ em?

Liệt dây thần kinh số 7

Nguyên nhân gây liệt dây thần kinh số 7 ở trẻ em

Có khá nhiều nguyên nhân gây liệt dây thần kinh số 7 ở trẻ em. Trong đó, có những nguyên nhân chính như sau:

Do phong hàn (bị nhiễm lạnh)

Đây là nguyên nhân chính gây liệt dây thần kinh số 7 ở trẻ em. Mùa hè nắng nóng nên chúng ta thường sử dụng quạt hoặc điều hòa, tuy nhiên việc quá lạm dụng hoặc sử dụng cả quạt và điều hòa thổi trực tiếp vào mặt cùng một lúc sẽ khiến trẻ bị lạnh. Khi cơ thể bị nhiễm lạnh rất dễ gây nên tình trạng bế tắc, nghẹt dây thần kinh mặt và sinh ra liệt. 

Hoặc khi ở mùa đông vào sáng sớm, thời tiết khá lạnh, cơ thể trẻ chưa kịp thích nghi thì bị nhiễm lạnh đột ngột gây liệt dây thần kinh số 7 ở trẻ em.

Nguyên nhân gây liệt dây thần kinh số 7 ở trẻ em.

Do viêm tai giữa

Viêm tai giữa là căn bệnh liên quan đến đường hô hấp, có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Bệnh thường chia làm hai loại chính là viêm tai giữa không chảy mủ và viêm tai giữa chảy mủ. Bệnh nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng tới chức năng nghe của tai và những hậu quả khó lường khác trong đó có bệnh liệt dây thần kinh số 7 ở trẻ em.

Do Zona tai

Zona là căn bệnh cấp tính do virus hướng thần kinh phạm vào hạch gối gây liệt dây thần kinh số 7 ở trẻ em. Đặc điểm thường thấy là phát ban: Ban đỏ, mụn nước ở quanh vành tai, vùng viền ống tai ngoài, có thể phạm cả vào mặt, mụn nước mọc ở 2/3 trước lưỡi.

Dấu hiệu của chứng liệt dây thần kinh số 7 ở trẻ

Đôi khi, bệnh lý này có thể nhẹ đến mức bạn khó mà nhận biết được bằng mắt thường. Các triệu chứng thường xuất hiện một cách đột ngột, đôi khi trẻ sẽ cảm thấy đau ở phía trước hoặc phía sau tai trong một vài ngày hoặc vài giờ trước khi phát bệnh. Các triệu chứng này thường chỉ biểu hiện ở một bên của khuôn mặt:

 • Mặt bị xệ, hơi cứng khác thường, miệng méo sang một bên.

 • Khi ngủ mắt nhắm không kín hoặc mở to.

 • Gặp khó khăn khi nói và ăn uống.

 • Nhân trung lệch sang bên liệt.

 • Bị khô miệng do lượng nước bọt tiết ra ít.

 • Đau đầu dữ dội.

 • Đau tai.

 • Co giật mắt.

 • Đau quanh quai hàm.

 • Nghe lớn âm thanh một bên tai.

 • Nước mắt tiết ra nhiều hơn bình thường.

 • Mất vị giác.

Phụ huynh phải làm gì khi trẻ bị liệt dây thần kinh 

Điều trị  bệnh này có thể làm cha mẹ và trẻ cảm thấy mệt mỏi bởi căn bệnh này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến thói quen sinh hoạt hàng ngày, làm cho bé khó chớp mắt, khó ăn uống và cả khi tắm. Ngoài cảm giác khó chịu về thể chất, trẻ còn bị những tổn thương về tinh thần vì trẻ có thể bị các bạn cùng lớp xa lánh, trêu chọc.

Những lưu ý khi trẻ bị liệt dây thần kinh.

Vì vậy, muốn tránh bé bị tổn thương, việc quan trọng nhất mà cha mẹ cần phải làm đó là giải thích cho trẻ hiểu về căn bệnh này và động viên trẻ sau một thời gian thì bệnh sẽ khỏi hẳn. Cha mẹ cũng có thể chia sẻ với giáo viên về tình trạng của bé để nhận được sự giúp đỡ. Ngoài ra, cha mẹ cũng có thể giúp trẻ vượt qua căn bệnh này bằng những cách sau:

 • Cho bé thực hiện đầy đủ các bài tập trị liệu mà bác sĩ đưa ra.

 • Nếu trẻ cảm thấy đau hoặc khó chịu, cha mẹ có thể cho trẻ uống ibuprofen hoặc acetaminophen. Ngoài ra, cũng có thể dùng khăn ướt để giảm đau ở hàm và ở mặt.

 • Cha mẹ cũng cần phải chú ý chăm sóc mắt cho bé. Nhỏ thuốc thường xuyên để tránh mắt bị khô. Nếu cần, có thể cho bé đeo kính râm để tránh kích ứng.

Liệt dây thần kinh số 7 ở trẻ em có thể gây cho trẻ nhiều cảm xúc tiêu cực, làm cho trẻ cảm thấy thiếu tự tin. Vì thế, việc quan trọng nhất cha mẹ cần làm là hãy ở bên cạnh trẻ, cho trẻ tình yêu thương để giúp trẻ có thể dễ dàng vượt qua. Nếu trong quá trình điều trị cho trẻ, cha mẹ thấy các triệu chứng của trẻ không được thuyên giảm mà còn nghiêm trọng hơn, hãy đưa trẻ đến các cơ sở y tế uy tín khám ngay.

Cập nhật lúc: 9:07 Sáng , 16/03/2023

Tin liên quan

bệnh viện đại học y dược tphcm

Chữa Liệt Dây Thần Kinh Số 7 Ở Đâu? Top 7 Địa Chỉ Uy Tín 2023

Các thống kê chỉ ra rằng có hơn 70% người bệnh có thể phục hồi nếu được kịp thời điều trị trong 1 – 3 tháng đầu điều trị bệnh....

Liệt Dây Thần Kinh Số 7 Ngoại Biên: Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Cách Điều Trị

Liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên khiến khuôn mặt bị biến dạng, miệng méo, khó nhắm mắt,... gây ảnh hưởng đến ngoại hình và sức khỏe người bênh....

châm cứu chữa liệt dây thần kinh 7

Châm Cứu Liệt 7 Ngoại Biên: Cách Thực Hiện và Địa Chỉ Tốt Nhất 2023

Châm cứu chữa liệt 7 ngoại biên là gì? Cách châm cứu thế nào? Phương pháp này có hiệu quả không?... Để giúp bệnh nhân có thêm thông tin hữu...

liệt dây thần kinh số 7

Phương pháp bấm huyệt chữa liệt dây thần kinh số 7 có thể bạn không biết

Liệt dây thần kinh số 7 (VII) sẽ gồm có liệt 7 ngoại biên, triệu chứng điển hình của bệnh là liệt mặt và méo miệng. Bệnh gây nên những...