Liệt Dây Thần Kinh Số 7 Ngoại Biên: Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Cách Điều Trị

Liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên khiến khuôn mặt bị biến dạng, miệng méo, khó nhắm mắt,… gây ảnh hưởng đến ngoại hình và sức khỏe người bênh. Vậy liệt dây 7 nguyên nhân do đâu? dấu hiệu là gì? Cách điều trị ra sao? Mời bạn đọc tham khảo trong bài viết bên dưới đây! 

>>> Xem thêm: Hành trình kỳ diệu “thoát liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên” không phẫu thuật, không dùng thuốc AN TOÀN, HIỆU QUẢ

1. Nguyên nhân gây liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên

Dây thần kinh mặt có đường đi phức tạp từ hệ thống thần kinh trung ương qua xương thái dương và tuyến mang tai, trước khi đảm bảo phân bố thần kinh cho các cơ ở vùng mặt. Do vậy, tổn thương vận động của nửa mặt có nhiều nguyên nhân, hoặc ở nhân của thân não, ở dây VII trong góc cầu tiểu não, ở xương đá hay tuyến mang tai.

 • Hay gặp nhất là liệt mặt Bell, có thể liên quan đến sự tấn công của virus lên dây thần kinh mặt làm cho dây mặt bị viêm. Đa số các liệt mặt Bell đều phục hồi hoàn toàn trong khoảng 6 tháng.
 • Do lạnh: hay gặp nhất chiếm đến 80%, thường sau một đợt lạnh và hay xảy ra vào ban đêm, chỉ có liệt đơn thuần, không có dấu hiệu thần kinh khác.
 • Do viêm nhiễm: Viêm tai giữa, zona virus..
 • Do chấn thương: sau ngã chấn thương đầu, vỡ xương đá, phẫu thuật vùng tai xương chũm…

Liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên nguyên nhân chủ yếu do lạnh 

2. Triệu chứng liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên

Các dấu hiệu chính khi người bệnh bị liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên: 

 • Khuôn mặt bị mất cân đối, hơi méo sang bên bị lệch. 
 • Bên bệnh không nhăn trán được, mắt không nhắm kín (dấu hiệu hở mi), không làm được động tác nhe răng, phồng má, mím môi, huýt sáo, thổi lửa, chau mày.

 • Dấu hiệu Charles – Bell dương tính: biểu hiện là khi bệnh nhân nhắm mắt chủ động, mắt bên liệt nhắm không kín, nhãn cầu vận động lên trên và ra ngoài (khi đó giác mạc lẩn dưới mi trên, củng mạc trắng lộ rõ giữa hai khe mi).

 • Dấu hiệu Negro: khi bệnh nhân ngước mắt nhìn lên trên, đồng tử bên tổn thương ở vị trí cao hơn bên lành.

 • Dấu hiệu Souques: trong khi nhắm hai mắt thì mắt bên bệnh nhắm không được chặt, lông mi của bên bệnh còn thò ra ngoài dài hơn bên lành.

 • Dấu hiệu Pierre Marie – Foix: phát hiện liệt mặt trong trường hợp bệnh nhân hôn mê. Thầy thuốc ấn mạnh vào hai góc hàm hoặc giật tóc mai của bệnh nhân, bệnh nhân sẽ nhăn mặt, khi đó nửa mặt bên lành sẽ co, còn bên liệt không có phản ứng gì.

Méo miệng là biểu hiện của liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên 

Các triệu chứng khác: Liệt dây thần kinh số 7 ngoại vi có thể đi kèm theo liệt nửa người kiểu trung ương bên đối diện như trong hội chứng Millard – Gubler hay hội chứng Foville cầu não dưới. Lúc này, người bệnh sẽ có các biểu hiện: 

 • Gây mất thẩm mỹ, khả năng giao tiếp và thể hiện cảm xúc của người bệnh.
 • Nếu không điều trị kịp thời sẽ gây viêm kết mạc, viêm giác mạc, loét giác mạc, co thắt nửa mặt…

30 Phút Tìm Hiểu Bằng 1 Phút Tư Vấn Từ Chuyên Gia 

3. Liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên có tự khỏi không?

Liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên có tự khỏi không phụ thuộc vào nguyên nhân gây bênh. Các nhà khoa học cho rằng, liệt dây thần kinh số 7 thường gây ra bởi virus, gây áp lực lên dây thần kinh điều khiển cơ mặt. Điều này khiến chức năng của dây thần kinh bị suy giảm, làm người bệnh khó kiểm soát các cơ hoặc biểu cảm trên mặt. Khi tình trạng viêm thuyên giảm, dây thần kinh sẽ bắt đầu hoạt động trở lại và các triệu chứng sẽ biến mất trong vài tháng.

Bác sĩ chuyên khoa tư vấn thêm cho bạn:

Một số tình trạng khác cũng có thể gây ra liệt mặt, ví dụ như khối u não, đột quỵ, bệnh nhược cơ và bệnh Lyme, bệnh gần như sẽ không tự khỏi và cần phải được điều trị, can thiệp kịp thời từ sớm. 

Như vậy, với câu hỏi liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên có tự khỏi không thì người bệnh cần cân nhắc, tuy nhiên các trường hợp tự khỏi thường rất ít và cũng cần được chăm sóc kịp thời bởi bác sĩ có trình độ chuyên môn. Chính vì vậy, dù là nguyên nhân gì bạn cũng nên đến cơ sở y tế uy tín để được chữa trị kịp thời ở giai đoạn vàng, tránh biến chứng nguy hiểm về sau. 

 • Đối với tình trạng liệt không rõ nguyên nhân (vô căn) thường sẽ tự khỏi, tuy nhiên, theo ý kiến của chuyên gia y tế, nếu bạn 
 • Nếu bị liệt dây thần kinh số 7 do đột quỵ hoặc tổn thương dây thần kinh mặt, bạn phải được điều trị để cải thiện chức năng của dây thần kinh mới phục hồi được.

Liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên có tự khỏi không

4. Điều trị liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên

Với chứng liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên, người bệnh thường được ưu tiên áp dụng các phương pháp vật lý trị liệu, cụ thể như sâu

1.Châm cứu, cứu ngải chữa liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên

Nhiều nghiên cứu cho rằng chữa liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên bằng phương pháp châm cứu có tỉ lệ khỏi bệnh khoảng 90%. Chúng có tác dụng lưu thông khí huyết, kích thích dây thần kinh  bị liệt hồi phục.  Nếu điều trị kịp thời đúng phương pháp bằng châm cứu liệt 7 ngoại biên, cứu ngải, bệnh liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên sẽ khỏi trong vòng 20-25 ngày.

Bên cạnh đó, châm cứu kết hợp với dòng điện xung xung có tác dụng kích thích thần kinh cơ, làm tăng dẫn truyền thần kinh, tăng trương lực cơ, tăng khối lượng cơ, giúp phục hồi chức năng cho phần cơ mặt bên liệt cho hiệu quả chữa liệt dây thần kinh số 7 tốt hơn. 

Châm cứu chữa liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên

Xem thêm: Đông Phương Y Pháp – Địa chỉ uy tín châm cứu, bấm huyệt chữa liệt dây thần kinh số 7

2. Xoa bóp, bấm huyệt chữa liệt dây thần kinh số 7 

Xoa bóp bấm huyệt là phương pháp điều trị có tác dụng tăng tuần máu, lưu thông khí huyết đạt được hiệu quả điều trị cao, rút ngắn thời gian điều trị. Nên kết hợp xoa bóp, bấm huyệt với các phương pháp vật lý trị liệu khác như châm cứu, cứu ngải, thủy châm,… để nâng cao hiệu quả điều tri. 

3. Thuốc điều trị liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên

Bên cạnh các biện pháp vật lý trị liệu, tác động vào đúng căn nguyên gây bệnh, bác sĩ cũng có thể chỉ định một số loại thuốc điều trị liệt dây thần kinh số 7 như: 

 • Thuốc kháng viêm corticoid
 • Thuốc kháng virus
 • Thuốc giãn mạch
 • Các loại vitamin nhóm B
 • Thuốc kháng sinh 

Phụ thuộc vào tình hình sức khỏe, cơ địa, bệnh lý mắc kèm của mỗi người mà bác sĩ chỉ định tên thuốc, liều dùng, thời điểm dùng của các loại thuốc trên là khác nhau. Người bệnh cần tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ đảm bảo an toàn, hiệu quả. 

5. Bị liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên nên kiêng gì?

Để nhanh chóng khỏi bệnh, người bệnh cần phải có lối sống khoa học, kiêng khem đầy đủ, dưới đây là một số gợi ý hữu ích cho bạn: 

 1. Cần giữ ấm mặt, sinh hoạt bằng nước ấm, kiêng lạnh, kiêng gió.
 2. Đeo kính râm, nhỏ mắt bằng nước muối sinh lý, dùng băng dính che mắt tạm thời để tránh bụi, dị vật gây tổn thương mắt, hạn chế xem ti vi, làm việc bằng máy tính
 3. Với thực phẩm: Người bị liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên nên kiêng uống nước uống có gas, thực phẩm cay nóng, chiên xào,… 
 4. Người bệnh cần kiêng tắm khi trời lạnh, tắm về đêm vì dễ bị nhiễm lạnh, nếu đi châm cứu, bấm huyệt không nên tắm trong vòng 2 giờ sau khi châm cứu. 

6. Đông Phương Y Pháp – Địa Chỉ UY TÍN HÀNG ĐẦU chữa liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên 

Đông Phương Y Pháp là một trong số ít cơ sở y tế tin cậy, được đông đảo người bệnh tìm đến để chữa liệt dây thần kinh số 7 bằng Vật Lý Trị Liệu, Phục Hồi Chức Năng.

Một số ưu điểm nổi bật khi chữa liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên  tại Đông Phương Y Pháp phải kể đến như: 

1 – Đội ngũ bác sĩ gạo cội, là chuyên gia trong ngành

Trung tâm hội tụ đội ngũ bác sĩ giỏi, xứng danh là BÀN TAY VÀNG, CÂY KIM BẠC TRONG lĩnh vực vật lý trị liệu chữa liệt dây thần kinh số 7. Họ từng có nhiều năm công tác tại các bệnh viện tuyến đầu về y học cổ truyền như: Bệnh viện Châm cứu Trung ương, Bệnh viện y học cổ truyền Trung ương, Viện Y dược học Dân Tộc,… 

Đội ngũ bác sĩ đứng đầu tại Đông Phương Y Pháp 

2 – Phác đồ độc quyền, kết hợp bài bản khoa học

Với kinh nghiệm nhiều năm, đội ngũ bác sĩ tại Đông Phương Y Pháp đã nghiên cứu phác đồ chữa bệnh theo nguyên tắc ĐA KẾT HỢP – ĐA TÁC DỤNG CHỮA BỆNH. Cụ thể như sau: 

 • Châm cứu: Bác sĩ sử dụng kim châm, châm liên huyệt, xuyên từ huyệt này sang huyệt kia có tác dụng lưu thông khí huyết đồng thời kích thích dây thần kinh số 7 bị liệt. Đặc biệt, tại Đông Phương Y Pháp người bệnh được ứng dụng châm cứu theo Trường phái Tân Châm của Giáo sư Nguyễn Tài Thu có hiệu quả tốt gấp 5 lần châm cứu thông thường. 
 • Xoa bóp, bấm huyệt: Bác sĩ trị liệu xoa bóp, day ấn vào các huyệt đạo xung quanh dây thần kinh số 7 bị liệt để giúp lưu thông khí huyết, tăng cường tuần hoàn máu tốt giúp nuôi dưỡng dây thần kinh số 7. 
 • Cứu ngải: Bác sĩ sử dụng ngải nóng hơ vào các vị trí huyệt đạo xung quanh dây thần kinh số 7 bị liệt. Hơi nóng từ tinh dầu có tác dụng khu phong, bài trừ hàn khí lạnh gây tổn thương dây thần kinh số 7. 
 • Thủy châm: Bác sĩ trị liệu tiêm trực tiếp vitamin 3B, các chất chống viêm,… giúp bồi bổ, phục hồi dây thần kinh số 7 bị liệt. 

Phác đồ đa trị liệu chữa liệt dây thần kinh số 7

3 – Khám chữa bệnh theo mô hình CÁ NHÂN HÓA RIÊNG BIỆT 

Đặc biệt hơn, tại Đông Phương Y Pháp, người bệnh liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên sẽ được áp dụng mô hình khám chữa bệnh CÁ NHÂN HÓA. Mỗi người được xây dựng phác đồ trị liệu, tư vấn chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt riêng biệt phù hợp với thể trạng sức khỏe, đảm bảo hiệu quả tốt nhất. Cá nhân hóa là điểm khác biệt của vật lý trị liệu, trở thành xu hướng chữa bệnh ở thế kỷ 21. 

Phác đồ chữa liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên  tại Đông Phương Y Pháp tuân thủ cơ chế 3 tầng, chữa bệnh TOÀN DIỆN từ GỐC tới NGỌN, cụ thể như sau: 

 • Tấn công loại bỏ căn nguyên gây bệnh: Loại bỏ nguyên nhân là bước đầu tiên, các phương pháp trị liệu trên có tác dụng lưu thông khí huyết, bài trừ phong hàn – thủ phạm chính gây liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên. 
 • Điều trị triệu chứng, kích thích dây thần kinh bị liệt: Dây thần kinh bị tổn thương, bị liệt gây các triệu chứng như méo mặt, không kiểm soát nước mắt,… Các kỹ thuật vật lý trị liệu sẽ tác động vào dây thần kinh, kích thích phục hồi dần. 
 • Tái tạo, nuôi dưỡng dây thần kinh, ngăn ngừa tái phát: Khí huyết lưu thông tốt cùng với các vitamin thủy châm có tác dụng bồi bổ, nuôi dưỡng dây thần kinh số 7, ngăn ngừa tái phát trở lại. 

LIÊN HỆ ĐỂ NHẬN TƯ VẤN NGAY TẠI ĐÂY! 


Trung tâm Đông Phương Y Pháp nhận được đánh giá tốt của chuyên gia, cơ quan báo đài về khả năng chữa bệnh thần kinh, xương khớp, đặc biệt liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên

Chuyên gia đánh giá cao khả năng chữa liệt dây thần kinh số 7 tại Đông Phương Y Pháp 

Cô Phạm Hương Thanh (Sơn La) khỏi liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên sau hơn 20 ngày kiên trì trị liệu châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt, thủy châm, cứu ngải tại Đông Phương Y Pháp

Hình ảnh cô Lá trước và sau 20 ngày trị liệu liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên tại Đông Phương Y Pháp 

Phản hồi của một số người bệnh khi chữa khỏi liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên tại Đông Phương Y Pháp

LIỆT DÂY THẦN KINH SỐ 7 NGOẠI BIÊN CẦN ĐƯỢC CHỮA TRỊ KỊP THỜI 

LIÊN HỆ BÁC SĨ TƯ VẤN NGAY TẠI ĐÂY! 

 

 

Cập nhật lúc: 10:43 Sáng , 11/03/2023