Liệt Bell Là Bệnh Gì? Có Nguy Hiểm Không? Cách Điều Trị Ra Sao?

Liệt Bell hay còn gọi là hội chứng méo miệng do liệt dây thần kinh số 7? Vậy liệt bell là bệnh gì? Có biểu hiện thế nào? Nguyên nhân do đâu? Giải pháp là gì? Mời bạn đọc tham khảo ngay trong bài viết dưới đây! 

>>> Cần cho bạn: Hành trình kỳ diệu “thoát liệt dây thần kinh số 7 (LIỆT BELL)” chỉ 20 ngày nhờ châm cứu, xoa bóp, cứu ngải 

1.Liệt bell là bệnh gì? 

Liệt Bell được đặt tên theo Tiến sĩ Charles Bell, bác sỹ phẫu thuật người Scotland – người mô tả bệnh này vào năm 1821, khi đang tập trung vào dây thần kinh mặt, còn gọi là thần kinh sọ não số 7. Liệt Bell là do sự mất đột ngột chức năng thần kinh mặt, dẫn đến tình trạng tê liệt nửa mặt cấp tính và có thể đi kèm các triệu chứng khác.

Liệt Bell ảnh hưởng đến khoảng 1 trên 5.000 người mỗi năm. Bệnh sẽ phổ biến hơn ở người cao tuổi, người mắc bệnh tiểu đường và phụ nữ mang thai cũng có vẻ làm tăng nguy cơ Liệt Bell.

2. Nguyên nhân gây hội chứng liệt bell

Một trong những nguyên nhân nghiêm trọng nhất có thể bạn bị méo mặt là một cơn đột quỵ. Các bệnh khác gây ra méo mặt bao gồm bệnh Lyme, sarcoidosis thần kinh, hội chứng Ramsay-Hunt và một số cơn co giật.

 • Do bị nhiễm lạnh đột ngột: Tắm muộn, đi đường đêm khuya hoặc sáng sớm, không che chắn cẩn thận khi ra ngoài trời,… 
 • Do mắc các bệnh lý về tai, mũi, họng,… dẫn đến tổn thương dây thần kinh số 7 
 • Do chấn thương gây tổn thương dây thần kinh số 7 

Liệt bell do tổn thương dây thần kinh số 7

3. Bệnh liệt bell có nguy hiểm không? Bao lâu thì khỏi?

Liệt bell không phải là bệnh lý nguy hiểm, người bệnh có khả năng phục hồi rất cao. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng: nhiều người hồi phục ngay sau 10 ngày, khoảng 85% người sẽ hồi phục trong vòng ba tuần, mặc dù hồi phục có thể mất vài tháng trong một số trường hợp. Chỉ có khoảng 5% bệnh nhân có sự phục hồi kém. Trong đó, bệnh nhân trẻ tuổi có xu hướng hồi phục tốt hơn hơn bệnh nhân lớn tuổi. Chỉ có khoảng 7% số người mắc liệt Bell sẽ có bị tái diễn.

Bác sĩ chuyên khoa tư vấn thêm cho bạn:

Đa phần các trường hợp liệt bell đều có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm, can thiệp kịp thời 

Khoảng 9% bệnh nhân bị liệt Bell có các dấu hiệu biến chứng sau đó với cả biểu hiện như:

 • Bị đau mặt hoặc co thắt ngay cả sau khi có khả năng chuyển động lại khuôn mặt.
 • Mất  vị giác cũng có thể xảy ra.
 • Mắt cũng có thể sẽ không mở được sau khi bị liệt Bell, trừ khi người bệnh được chăm sóc rất cẩn thận đôi mắt. Đôi khi, khi thần kinh mặt tái tạo, các nhánh có thể phát triển thành các điểm đến khác với những gì mà chúng kết nối ban đầu. Kết quả được gọi là chứng đồng động bắt chước (synkinesis), khi cố gắng di chuyển một phần mặt, chẳng hạn như miệng, kết quả là chuyển động của một phần khác của mặt, như là mí mắt. Trong hội chứng nước mắt cá sấu, dây thần kinh tái tạo kết nối tuyến lệ của mắt với các cơ của miệng, khiến bạn chảy nước mắt khi ăn.

Mặc dù cơ hội hồi phục sau khi bị liệt Bell không gây nguy hiểm có khả năng phục hồi cao, điều quan trọng là phải đi khám bác sĩ ngay khi có thể. Liệt Bell là một chẩn đoán loại trừ, có nghĩa là các rối loạn nghiêm trọng hơn phải được loại trừ trước khi chẩn đoán có thể được thực hiện. Nếu chẩn đoán bại liệt của Bell được thực hiện, nó thường có nghĩa là bạn đang hồi phục.

>>>Cần cho bạn: Địa chỉ chữa liệt dây thần kinh số 7 (LIỆT BELL) tốt nhất hiện nay! 

4. Cách điều trị liệt bell

Để điều trị liệt bell, bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành các phương pháp nhằm khôi phục, phục hồi liệt dây thần kinh số 7. Dưới đây là 3 cách điều trị liệt bell được áp dụng rộng rãi nhất, gồm có: 

4.1 Dùng thuốc điều trị liệt bell

Bác sĩ có thể sử dụng thuốc Đông y hoặc Tây y để phục hồi dây thần kinh số 7 cho bạn: 

 • Bổ sung vitamin nhóm B, đặc biệt B1 có tác dụng bồi bổ, nuôi dưỡng dây thần kinh. 
 • Kháng sinh có tác dụng chống nhiễm khuẩn tai, họng,… 
 • Sử dụng thuốc kháng viêm 
 • Một số loại thuốc giãn mạch nếu cần. 
 • Người bệnh thường xuyên được nhỏ mắt có tác dụng chống viêm, sát khuẩn, giữ ẩm,… che chắn mắt cẩn thận khi ra ngoài để tránh biến chứng nguy hiểm.

Thuốc điều trị liệt bell (liệt dây thần kinh số 7)

4.2 Vật lý trị liệu

Hầu hết các trường hợp liệt bell đều có thể can thiệp và có hiệu quả cao với các phương pháp vật lý trị liệu. Một số kỹ thuật vật lý trị liệu thường được áp dụng như:

 • Châm cứu chữa liệt bell: bên liệt các huyệt giáp xa, địa thương, thảo đường, có thể châm thêm các huyệt ấn đường, nghinh hương, hợp cốc. Cũng có thể châm thêm các huyệt trên ở bên lành. Trong quá trình châm cứu, cần định kỳ theo dõi, khám lại để tránh liệt co cứng nửa mặt. Có thể nghiên cứu phẫu thuật, nhất là những trường hợp nhanh chóng chuyển sang liệt co cứng nửa mặt – là phạm vi của ngành phẫu thuật chỉnh hình hàm mặt.
 • Xoa bóp bấm huyệt: Bác sĩ trị liệu sử dụng tay tác động lực vừa đủ vào các vị trí huyệt đạo xung quanh dây thần kinh số 7 bị liệt, dưới tác động này khí huyết được lưu thông tốt, các trương lực cơ mặt đàn hồi, ổn định hơn. 
 • Cứu ngải: Phương pháp này sử dụng các hơi ấm từ tinh dầu ngải cứu, có tác dụng khu phong, bài trừ các hàn tà (khí lạnh) gây khí huyết tắc nghẽn, khí huyết lưu thông kém là nguyên nhân gây liệt 7.
 • Thủy châm: Đây là cách bổ sung trực tiếp các loại vitamin nhóm B có tác dụng nuôi dưỡng, bồi bổ dây thần kinh số 7 hoặc các chất chống viêm corticoid ngăn ngừa viêm dây thần kinh số 7.

Vật lý trị liệu chữa liệt mặt bell 

4.3 Phẫu thuật chữa liệt dây thần kinh số 7 (liệt mặt bell)

Trong trường hợp các phương pháp sử dụng thuốc, vật lý trị liệu không hiệu quả hoặc bệnh nặng nguyên nhân do đột quỵ, có tổn thương não,… bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh thực hiện phẫu thuật chữa liệt dây thần kinh số 7, phục hồi dây 7.

Tuy nhiên, thủ thuật này tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm, cần được thực hiện bài bản, tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ để đảm bảo hiệu quả, an toàn. 

5. Đông Phương Y Pháp – Địa chỉ VÀNG chữa LIỆT BELL (LIỆT DÂY THẦN KINH SỐ 7) bằng Vật Lý Trị Liệu

Đông Phương Y Pháp là một trong số ít cơ sở y tế tin cậy, được đông đảo người bệnh tìm đến để chữa liệt dây thần kinh số 7 (hội chứng liệt mặt bell) bằng các phương pháp vật lý trị liệu 

Một số ưu điểm nổi bật khi chữa liệt bell (liệt dây thần kinh số 7) tại Đông Phương Y Pháp phải kể đến như: 

1 – Đội ngũ bác sĩ gạo cội, là chuyên gia trong ngành

Trung tâm hội tụ đội ngũ bác sĩ giỏi, xứng danh là BÀN TAY VÀNG, CÂY KIM BẠC TRONG lĩnh vực vật lý trị liệu chữa liệt dây thần kinh số 7 (liệt mặt bell). Họ từng có nhiều năm công tác tại các bệnh viện tuyến đầu về y học cổ truyền như: Bệnh viện Châm cứu Trung ương, Bệnh viện y học cổ truyền Trung ương, Viện Y dược học Dân Tộc,… 

Đội ngũ bác sĩ đứng đầu tại Đông Phương Y Pháp 

2 – Phác đồ độc quyền, kết hợp bài bản khoa học

Với kinh nghiệm nhiều năm, đội ngũ bác sĩ tại Đông Phương Y Pháp đã nghiên cứu phác đồ chữa bệnh theo nguyên tắc ĐA KẾT HỢP – ĐA TÁC DỤNG CHỮA BỆNH. Cụ thể như sau: 

 • Châm cứu: Bác sĩ sử dụng kim châm, châm liên huyệt, xuyên từ huyệt này sang huyệt kia có tác dụng lưu thông khí huyết đồng thời kích thích dây thần kinh số 7 bị liệt. Đặc biệt, tại Đông Phương Y Pháp người bệnh được ứng dụng châm cứu theo Trường phái Tân Châm của Giáo sư Nguyễn Tài Thu có hiệu quả tốt gấp 5 lần châm cứu thông thường. 
 • Xoa bóp, bấm huyệt: Bác sĩ trị liệu xoa bóp, day ấn vào các huyệt đạo xung quanh dây thần kinh số 7 bị liệt để giúp lưu thông khí huyết, tăng cường tuần hoàn máu tốt giúp nuôi dưỡng dây thần kinh số 7. 
 • Cứu ngải: Bác sĩ sử dụng ngải nóng hơ vào các vị trí huyệt đạo xung quanh dây thần kinh số 7 bị liệt. Hơi nóng từ tinh dầu có tác dụng khu phong, bài trừ hàn khí lạnh gây tổn thương dây thần kinh số 7. 
 • Thủy châm: Bác sĩ trị liệu tiêm trực tiếp vitamin 3B, các chất chống viêm,… giúp bồi bổ, phục hồi dây thần kinh số 7 bị liệt. 

Phác đồ đa trị liệu chữa liệt dây thần kinh số 7

3 – Khám chữa bệnh theo mô hình CÁ NHÂN HÓA RIÊNG BIỆT 

Đặc biệt hơn, tại Đông Phương Y Pháp, người bệnh liệt dây thần kinh số 7 sẽ được áp dụng mô hình khám chữa bệnh CÁ NHÂN HÓA. Mỗi người được xây dựng phác đồ trị liệu, tư vấn chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt riêng biệt phù hợp với thể trạng sức khỏe, đảm bảo hiệu quả tốt nhất. Cá nhân hóa là điểm khác biệt của vật lý trị liệu, trở thành xu hướng chữa bệnh ở thế kỷ 21. 

Phác đồ chữa liệt dây thần kinh số 7 (liệt mặt bell) tại Đông Phương Y Pháp tuân thủ cơ chế 3 tầng, chữa bệnh TOÀN DIỆN từ GỐC tới NGỌN, cụ thể như sau: 

 • Tấn công loại bỏ căn nguyên gây bệnh: Loại bỏ nguyên nhân là bước đầu tiên, các phương pháp trị liệu trên có tác dụng lưu thông khí huyết, bài trừ phong hàn – thủ phạm chính gây liệt dây thần kinh số 7. 
 • Điều trị triệu chứng, kích thích dây thần kinh bị liệt: Dây thần kinh bị tổn thương, bị liệt gây các triệu chứng như méo mặt, không kiểm soát nước mắt,… Các kỹ thuật vật lý trị liệu sẽ tác động vào dây thần kinh, kích thích phục hồi dần. 
 • Tái tạo, nuôi dưỡng dây thần kinh, ngăn ngừa tái phát: Khí huyết lưu thông tốt cùng với các vitamin thủy châm có tác dụng bồi bổ, nuôi dưỡng dây thần kinh số 7, ngăn ngừa tái phát trở lại. 

LIÊN HỆ ĐỂ NHẬN TƯ VẤN NGAY TẠI ĐÂY! 


Trung tâm Đông Phương Y Pháp nhận được đánh giá tốt của chuyên gia, cơ quan báo đài về khả năng chữa bệnh thần kinh, xương khớp, đặc biệt liệt dây thần kinh số 7 

Chuyên gia đánh giá cao khả năng chữa liệt dây thần kinh số 7 tại Đông Phương Y Pháp 

Cô Phạm Hương Thanh (Sơn La) khỏi liệt dây thần kinh số 7 (liệt bell) sau hơn 20 ngày kiên trì trị liệu châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt, thủy châm, cứu ngải tại Đông Phương Y Pháp

Hình ảnh cô Lá trước và sau 20 ngày trị liệu liệt dây thần kinh số 7 tại Đông Phương Y Pháp 

Phản hồi của một số người bệnh khi chữa khỏi liệt dây thần kinh số 7 (liệt mặt bell) tại Đông Phương Y Pháp

LIỆT DÂY THẦN KINH SỐ 7 (LIỆT BELL) CẦN ĐƯỢC CHỮA TRỊ KỊP THỜI 

LIÊN HỆ BÁC SĨ TƯ VẤN NGAY TẠI ĐÂY! 

 

Cập nhật lúc: 11:25 Sáng , 18/02/2023