Hội Chứng Chùm Đuôi Ngựa Là Gì? Nguyên Nhân Và Giải Pháp Điều Trị

Hội chứng đuôi ngựa hay hội chứng chùm đuôi ngựa là một trong những nguyên nhân gây ra các cơn đau dữ dội ở vùng thắt lưng. Đây là một cảnh báo nguy hiểm nhưng lại ít người biết đến và thường nhầm lẫn với triệu chứng của các bệnh lý khác. Nếu không được chẩn đoán chính xác và có phác đồ điều trị kịp thời, hội chứng này sẽ gây ra tình trạng tổn thương vĩnh viễn thậm chí là bại liệt chân.

ĐỪNG BỎ LỠ: Thoát Vị Đĩa Đệm Hiểu Đúng Bệnh Chữa Đúng Cách [TƯ VẤN TỪ CHUYÊN GIA]

Hội chứng chùm đuôi ngựa là gì?

Chùm đuôi ngựa là tập hợp dây thần kinh ở vị trí phần cuối của tủy sống. Các dây thần kinh này có hình thể giống với đuôi ngựa và chi phối vận động, cảm giác cho chân và bàng quang. Khi các rễ thần kinh của chùm đuôi ngựa bị chèn ép (chụp chiếu hoặc giải phẫu chùm đuôi ngựa phát hiện được) làm gián đoạn chức năng vận động, cảm giác đến chân và bàng quang được gọi là hội chứng chùm đuôi ngựa (CES).

Hội Chứng Chùm Đuôi Ngựa (CES) - Dấu Hiệu Và Cách Điều Trị

Hội chứng đuôi ngựa được phân chia thành 3 dạng như sau:

 • Hội chứng đuôi ngựa cao: Là tổn thương từ vị trí L1 đến S5, làm liệt mềm hai chân, rối loạn cảm giác ở mông và chân, rối loạn cơ vòng ngoại vi.
 • Hội chứng đuôi ngựa giữa: Là tổn thương từ vị trí L3 đến S5 gây liệt hoàn toàn các ngón chân và bàn chân, rối loạn cảm giác ở đùi, mông và toàn bộ chân.
 • Hội chứng đuôi ngựa thấp: Là tổn thương từ vị trí S3 đến S5 gây rối loạn các giác khu vực yên ngựa, rối loạn cơ vòng kiểu ngoại vi.

Dấu hiệu nhận biết hội chứng chùm đuôi ngựa

Những triệu chứng đầy đủ của hội chứng này bao gồm:

 • Đau vùng thắt lưng: thường do nguyên nhân thoát vị đĩa đệm cột sống, hoặc do khối u chèn ép thường là tiến triển từ từ từng đợt tăng dần mức độ. Giai đoạn đầy đủ triệu chứng mức độ đau thường dữ dội ở vùng thắt lưng. Đau thường có đặc điểm đau hơn khi đứng, cúi lâu và giảm hơn khi nằm.
 • Rối loạn cảm giác vùng yên ngựa như tê, ngứa, giảm ,mất cảm giác,… cơ quan sinh dục ngoại, hậu môn, quanh hậu môn, mặt trong đùi, bẹn.
 • Đau kiểu đau dây thần kinh tọa: bệnh nhân bị đau ở một bên hoặc 2 bên, đau từ thắt lưng lan mặt sau đùi đến cẳng chân và những ngón chân tùy rễ thần kinh tổn thương. Mức độ đau thường tăng theo thời gian, đau tăng khi đứng và giảm khi nằm.
 • Rối loạn chức năng bàng quang và ruột: tổn thương chùm đuôi ngựa khiến cơ vòng quàng quang và cơ vòng hậu môn bị giảm trương lực. Biểu hiện rối loạn chức năng bàng quang có thể: tiểu không kiểm soát hoặc bí tiểu, bàng quang còn sót nước mức độ nhiều hơn bình thường lại mặc dù đã đi tiểu trước đó. Bệnh nhân có thể táo bón kéo dài.
 • Giảm cơ lực 2 chân, giảm trương lực cơ, giảm hoặc mất phản xạ gân cơ tứ đầu đùi, gân gót.
 • Mất phản xạ ở hậu môn, phản dạ da bùi.
 • Có thể có loét da đặc biệt loét vùng cùng cụt nếu bệnh nhân không được chăm sóc tốt.
 •  Có thể có dấu hiệu phản xạ bó tháp nếu có tổn thương tủy đi kèm.
 • Thay đổi dáng đi, khám cột sống có thể cong vẹo cột sống, ấn có điểm đau, hạn chế vận động cột sống.
 • Rối loạn chức năng tình dục: bệnh nhân giảm ham muốn tình dục và khó đạt cực khoai, có thể rối loạn cương dương ở nam giới.

Hội Chứng Chùm Đuôi Ngựa (CES) - Dấu Hiệu Và Cách Điều Trị

Nguyên nhân gây hội chứng đuôi ngựa 

CES thương là kết quả của thoát vị đĩa đệm thắt lưng. Một chấn thương hoặc tình trạng căng quá mức có thể gây ra thoát vị đĩa đệm.

Tuy nhiên, đĩa đệm cũng bị thoái hóa theo tuổi tác và các dây chằng xung quanh cột sống bắt đầu yếu dần đi. Khi quá trình thoái hóa tiến triển sẽ gây ra thoát vị đĩa đệm và biến chứng hội chứng chùm đuôi ngựa.

Bác sĩ chuyên khoa tư vấn thêm cho bạn:

Ngoài ra, các nguyên nhân say đây cũng có thể là nguy cơ tiềm ẩn của CES:

 • Bệnh hẹp ống sống thắt lưng khi chứng hẹp thắt lưng gây áp lực lên ống sống.
 • Các tình trạng viêm gây ra hội chứng này nếu xương phát triển quá mức hoặc các mô bị viêm đè lên rễ thần kinh thắt lưng, ví dụ như viêm cột sống dính khớp.
 • Nhiễm trùng ống sống (viêm tủy xương) chẳng hạn như áp xe ngoài màng tủy sống, do đó có thể có khả năng chèn ép vào ống sống gây ra các triệu chứng thần kinh.
 • Các khối u gần cột sống có thể gây lên áp lực ống sống, ví dụ như ung thư. 
 • Chấn thương cột sống thắt lưng, ví dụ như tai nạn xe hơi, ngã,… làm tổn thương xương sống và gây ra các bệnh liên quan đến thần kinh.
 • Biến chứng sau phẫu thuật thắt lưng.
 • Dị dạng động mạch ống sống.

Kiểm tra sức khỏe của bạn
Bạn có gặp phải những triệu chứng dưới đây?

Nhập thông tin của bạn để nhận kết quả

Chẩn đoán hội chứng đuôi ngựa

Để chẩn đoán hội chứng chùm đuôi ngựa, người bệnh sẽ được kiểm tra bằng 2 phương pháp là chẩn đoán lâm sàng và chẩn đoán cận lâm sàng.

Chẩn đoán lâm sàng

Sau khi nhận được những thông tin về tình trạng sức khỏe và các triệu chứng hiện tại của bệnh nhân, bác sĩ sẽ áp dụng một số phương pháp kiểm tra để chẩn đoán lâm sàng. Dùng phương pháp châm kim để đo mức độ đau, kiểm tra lại các chức năng của ruột và bàng quang, khả năng phản xạ và vận động của chân…

Chẩn đoán cận lâm sàng

Bệnh nhân được chỉ định chụp X-quang, cộng hưởng từ, chụp cắt lớp vi tính và xét nghiệm máu để chẩn đoán cận lâm sàng. Nhờ vào những kỹ thuật này mà bác sĩ có thể nhìn thấy được những tổn thương của ống sống làm hẹp ống sống, mức độ chèn ép dây thần kinh và những vấn đề khác đang xảy ra với người bệnh.

ĐỌC THÊM: NS Văn Báu chia sẻ hành trình điều trị thoát vị đĩa đệm tại cơ sở uy tín này!

Chẩn đoán hội chứng đuôi ngựa

Phương pháp điều trị hội chứng đuôi ngựa

Dưới đây là một số biện pháp khắc phục thường được sử dụng đối với người bệnh mắc hội chứng đuôi ngựa:

Tây y điều trị hội chứng đuôi ngựa

Để giảm đau nhanh các cơn đau đến đột ngột và khi chưa được chỉ định phẫu thuật, các thuốc thường được chỉ định, đó là:

 • Corticoid liều cao giúp giảm viêm, phù nề do CES.
 • Thuốc kháng sinh dùng trong trường hợp người bệnh bị nhiễm trùng.
 • Hóa chất xạ/hóa trị đối với bệnh nhân CES do khối u.
 • Thuốc giảm đau như paracetamol, thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs).
 • Một số thuốc khác như thuốc nhuận tràng, thuốc giảm đau thần kinh,…

Phẫu thuật

Đối với người mắc hội chứng này nên phẫu thuật càng sớm càng tốt để giải phóng áp lực lên các dây thần kinh.

Các phẫu thuật phổ biến thường được sử dụng trong điều trị hội chứng này gồm:

 • Phẫu thuật loại bỏ gai xương, khối u đang chèn ép đám rối thần kinh đuôi ngựa.
 • Thay đĩa đệm nhân tạo.
 • Chỉnh hình cấu trúc cột sống.

Nếu phẫu thuật thành công, các rối loạn về bàng quang và đại tràng sẽ trở về trạng thái bình thường. Ngược lại, nếu không thành công, người bệnh có thể tiếp tục bị đau thắt lưng hoặc đau chân,… 

Sau phẫu thuật, mức độ hồi phục của bệnh nhân tùy thuộc vào nhiều yếu tố tác động như thể trạng của người bệnh, chăm sóc hậu phẫu thuật cũng như tình trạng và mức độ nghiêm trọng của các dây thần kinh bị chèn ép tại thời điểm phẫu thuật.

Các Biến Chứng Sau Khi Mổ Thoát Vị Đĩa Đệm Cột Sống Có Thể Gặp

Thuốc Đông y điều trị hội chứng đuôi ngựa

Theo Đông y, hội chứng đuôi ngựa do khí huyết hư, ngoại tà xâm nhập nên gây tình trạng đau thắt lưng kèm rối loạn thần kinh. Do đó, các bài thuốc Đông y thường sử dụng các dược liệu nhằm loại bỏ căn nguyên của bệnh, làm giảm cơn đau nhức. Đồng thời bổ sung vào các bài thuốc những dược liệu có tác dụng bổ khí huyết giúp máu lưu thông tốt hơn.

Với lịch sử khám chữa bệnh bằng YHCT hơn 150 năm, nhà thuốc Đỗ Minh Đường hiện là một trong những cơ sở có phác đồ điều trị các bệnh lý về xương khớp HOÀN CHỈNH. Nhiều trường hợp bệnh nhân gặp hội chứng chùm đuôi ngựa do thoát vị đĩa đệm gây ra cũng đã được điều trị thành công.

Phác đồ điều trị “KIỀNG 3 CHÂN” dứt điểm đau nhức, phục hồi chức năng đĩa đệm TOÀN DIỆN

Phác đồ điều trị của nhà thuốc nam gia truyền Đỗ Minh Đường cho bệnh nhân gặp hội chứng chùm đuôi ngựa và thoát vị đĩa đệm nói chung gồm bài thuốc gia truyền Đỗ Minh Thoát Vị Thang, vật lý trị liệu và hướng dẫn bài tập, dinh dưỡng. Phác đồ điều trị của nhà thuốc này đã giúp HÀNG NGÀN bệnh nhân thoát khỏi đau nhức, phục hồi vận động mà không cần nhờ đến phẫu thuật.

Bài thuốc nam gia truyền chữa hội chứng chùm đuôi ngựa – Đỗ Minh Thoát Vị Thang

Điều đặc biệt nhất trong phác đồ điều trị thoát vị đĩa đệm của Đỗ Minh Đường nằm ở bài thuốc Đỗ Minh Thoát Vị Thang. Thuốc chiếm tới 70% hiệu quả, đẩy lùi các triệu chứng bệnh từ gốc đến ngọn. 

Không giống những bài thuốc đông y trên thị trường chỉ dùng 1 bài thuốc đặc trị không đủ để loại bỏ căn nguyên cũng như phục hồi đĩa đệm toàn diện. Nhà thuốc Đỗ Minh Đường kết hợp tới 4 loại bao gồm:

 • Thuốc đặc trị thoát vị đĩa đệm: Công dụng khu phong, tán hàn, trừ thấp, đả thông kinh mạnh, điều hòa cơ thể, giảm các biểu hiện đau nhức, co cứng cột sống
 • Thuốc hoạt huyết bổ thận: Công dụng là giúp bồi bổ thận, ích tủy sinh huyết tăng sức đề kháng, mạnh gân cơ
 • Thuốc bổ gan giải độc: Tăng cường chức năng gan, giải độc, chống viêm giảm đau, kích thích sản sinh, tái tạo dịch nhày để bảo vệ cột sống.
 • Thuốc ngâm rượu: Giúp lưu thông khí huyết, là chất dẫn tới đĩa đệm, làm mạnh gân khớp, ổn định huyết áp, dưỡng tâm, an thần…

Mỗi bài thuốc đóng vai trò khác nhau, có thể gia giảm LINH HOẠT theo từng đối tượng. Thuốc vừa giúp trị bệnh vừa bồi bổ, làm mạnh chính khí từ bên trong tăng cường tác dụng, đẩy nhanh quá trình điều trị.

Ngoài sự khác biệt khi dùng tới 4 bài thuốc/liệu trình, bài thuốc chữa thoát vị đĩa đệm của nhà thuốc Đỗ Minh Đường còn được người bệnh, giới chuyên môn đánh giá cao ở các yếu tố:

 • Cơ chế điều trị TOÀN DIỆN tác dụng sâu, hiệu quả lâu dài
 • Kết hợp tới hơn 50 thảo dược chuẩn GACP-WHO đảm bảo về CHẤT LƯỢNG, XUẤT XỨ
 • Thuốc an toàn, không gây phù nề, 100% trường hợp không gặp tác dụng phụ
 • Có dạng dùng trực tiếp tiện lợi, không mất công đun sắc, dễ bảo quản và mang theo.

CHI TIẾT: Bài thuốc Đỗ Minh Thoát Vị Thang có thực sự tốt không?

Với hơn 150 năm được ứng dụng, điều trị thoát vị đĩa đệm bệnh nhân hoàn toàn có thể yên tâm khi dùng thuốc. Hiệu quả, tính an toàn của bài thuốc được đảm bảo với hàng ngàn người bệnh thoát vị đĩa đệm khi ngừng thuốc sau nhiều năm.

Liệu trình Vật lý trị liệu NHÂN ĐÔI tác dụng

Liệu trình châm cứu, bấm huyệt với bệnh nhân thoát vị đĩa đệm, gặp hội chứng chùm đuôi ngựa tại Đỗ Minh Đường thường kéo dài từ 1 tuần – 10 ngày. Người bệnh giảm 80 – 90% triệu chứng đau nhức.

Lương y Đỗ Minh Tuấn – GĐ chuyên môn nhà thuốc Đỗ Minh Đường cho biết: “Lý do người bệnh thoát vị đĩa đệm nên áp dụng song song uống thuốc và châm cứu bấm huyệt đó là, uống thuốc để loại bỏ tác nhân gây bệnh bên trong còn châm cứu để giảm triệu chứng bên ngoài. Kết hợp nhuần nhuyễn 2 cách này đảm bảo mang lại hiệu quả cao”.

Các phương pháp được áp dụng cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm gồm:

 • Châm cứu: Đây là phương pháp trị liệu được áp dụng nhiều nhất cho bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm. Bằng việc sử dụng các cây kim châm chuyên dụng, bác sĩ, kỹ thuật viên tại nhà thuốc sẽ đưa vào huyệt đạo kích thích dòng năng lượng, hoạt huyết, giảm đau đớn, tạo sự thư giãn toàn thân.
 • Bấm huyệt xoa bóp: Phương pháp này cũng được rất nhiều bệnh nhân thoát vị đĩa đệm lựa chọn khi đến Đỗ Minh Đường điều trị thoát vị đĩa đệm. Thay vì tác động bằng kim, phương pháp này sử dụng các đầu ngón tay, cùi tay, khuỷu tay để tác động vào huyệt giúp huyết quản co giãn, máu được lưu thông, tăng cường dưỡng chất, giảm đau nhức hiệu quả.
 • Kéo giãn cột sống: Đây là phương pháp giúp làm giãn các khoang đốt sống, hỗ trợ đưa đĩa đệm về lại vị trí ban đầu, khắc phục tình trạng cong vẹo cột sống, giải thoát cho dây thần kinh bị chèn ép.

Ngoài ra còn có chiếu hồng ngoại, thủy châm, điện châm, sử dụng nhiệt… trong điều trị hội chứng chùm đuôi ngựa tại Đỗ Minh Đường.

Hoàn thiện phác đồ điều trị “3 TRONG 1” tại Đỗ Minh Đường đó chính là lời khuyên về chế độ dinh dưỡng và các bài tập hỗ trợ tại nhà. Người bệnh cần:

 • Bổ sung thực phẩm tốt cho việc phục hồi đĩa đệm như tăng cường ăn rau củ quả, thực phẩm giàu canxi, omega-3… đồng thời hạn chế các loại thực phẩm giàu purin, đồ nếp, đồ ăn nhiều dầu mỡ và đồ uống chứa cồn, ga…
 • Tiến hành tập luyện thể dục thể thao để xương khớp cột sống hoạt động trơn tru, lưu thông khí huyết tốt hơn. Các hình thức vận động có lợi cho người bị thoát vị đĩa đệm gồm đi bộ, bơi lội, tập yoga…

Tuân thủ theo đúng phác đồ của lương y Đỗ Minh Tuấn đưa ra, sau 3 tháng tình trạng bệnh của nghệ sĩ Văn Báu cải thiện rõ rệt. Nghệ sĩ không còn thấy đau tại vùng thắt lưng, vùng hông và bắp chân lấy lại sự linh hoạt:

BÁO TIENPHONG ĐƯA TIN: Nghệ sĩ Văn Báu chữa thành công thoát vị đĩa đệm thắt lưng tại Đỗ Minh Đường

“Nhờ có thuốc tốt, tay nghề xoa bóp bấm huyệt của các bác sĩ mà giờ tình trạng đau nhức thoát vị đĩa đệm phải cải thiện được khoảng 70%. Nhờ đó mà tinh thần của tôi cũng tốt hơn, chắc chỉ 1 thời gian ngắn nghỉ ngơi nữa thôi là tôi có thể tham gia vài vai diễn nhỏ rồi.

Tôi đặc biệt thích thuốc của Đỗ Minh Đường là sự tiện lợi. Lúc đầu nghĩ rằng thuốc Nam phải đun sắc lâu, tốn thời gian. Nhưng nhà thuốc lại giúp tôi bào chế sẵn thành dạng cao hoà với nước ấm là uống được ngay. Ai mà đang bị bệnh xương khớp giống tôi thì tốt nhất nên tới đây thử”.

Chú Phạm Văn Đăng – 59 tuổi, Lâm Thao, Phú Thọ từng bị căn bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống lưng “hành hạ” suốt nhiều năm ròng. Thậm chí, chú còn có một khoảng thời gian bị bại liệt chân dẫn đến nằm liệt giường, không thể đi lại, sinh hoạt. May mắn thay, nhờ biết đến bài thuốc Đỗ Minh thoát vị thang kết hợp thực hiện vật lý trị liệu tại nhà thuốc Đỗ Minh Đường, chú đã có thể vận động bình thường.

Chú chia sẻ: “Sau 1 tháng uống bài thuốc Đỗ Minh Thoát Vị Thang và thực hiện châm cứu, bấm huyệt, từ nằm liệt một chỗ, phụ thuộc hoàn toàn vào người thân và xe lăn, tôi đã có thể tự đứng lên, đi lại bằng nạng, không cần người trợ giúp nữa. Tôi cũng cảm thấy ăn ngon, ngủ tốt, sức khỏe được cải thiện rõ rệt.

Sử dụng hết 5 tháng thuốc theo lời lương y Tuấn, bệnh của tôi đã được xử lý triệt để, vận động bình thường, cơ thể khỏe mạnh. Giờ đây, cuộc sống của tôi đã trở lại bình thường. Thật sự rất cảm ơn lương y Tuấn và nhà thuốc Đỗ Minh Đường.”

Những phản hồi khác của người bệnh đã được chúng tôi ghi nhận như:

Một giải pháp giúp tăng cường sức mạnh xương khớp, ngăn ngừa tình trạng thoát vị đĩa đệm hiệu quả mà người bệnh có thể tham khảo tại nhà thuốc Đỗ Minh Đường đó chính là bài thuốc ngâm rượu Đỗ Minh Quốc Tửu. Đây là sản phẩm CAO CẤP, THƯỢNG HẠNG mang lại vô số tác dụng cho sức khỏe vừa hỗ trợ điều trị, vừa giúp phòng ngừa bệnh tật, tăng cường sức khỏe, sinh lý, kéo dài tuổi thọ…

XEM THÊM BÁO ĐÀ NẴNG: Đỗ Minh Quốc Tửu – Bài thuốc rượu ngâm được giới siêu giàu săn lùng

Thoát vị đĩa đệm nếu không chữa dứt điểm nguy cơ tàn phế, biến chứng rất cao. Để sớm dứt điểm bệnh mà không cần đến phẫu thuật hãy liên hệ tới nhà thuốc Đỗ Minh Đường để được chuyên gia tư vấn MIỄN PHÍ.

THÔNG TIN LIÊN HỆ NHÀ THUỐC ĐỖ MINH ĐƯỜNG

Cốt vương thần hiệu thang: Giải pháp ĐẶC TRỊ thoát vị đĩa đệm từ bài thuốc của các VUA Triều Nguyễn

Cốt vương thần hiệu thang là bài thuốc ĐẶC TRỊ các bệnh lý xương khớp trong đó có Thoát vị đĩa đệm được ứng dụng tại Nhất Nam Y Viện. Bài thuốc là thành quả của công trình khoa học “Nghiên cứu & phục dựng tinh hoa YHCT triều Nguyễn trong điều trị bệnh xương khớp” được Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh và Bác sĩ Lê Phương, xây dựng trên cơ sở bài thuốc xương khớp dùng cho Vua, Quan Triều Nguyễn.

Bài thuốc Cốt vương thần hiệu thang được nghiên cứu và kết hợp từ 32 vị thảo dược có tác dụng đặc trị xương khớp như khu phong, trừ thấp, tán hàn, hoạt huyết, bổ thận,… giải quyết tận gốc căn nguyên gây các tình trạng bệnh xương khớp.

>> XEM THÊM: [TRẢI NGHIỆM] Chăm sóc và điều trị xương khớp theo quy cách HOÀNG CUNG tại Nhất Nam Y Viện

Với cơ chế tác động Bổ chính – Khu tà, bài thuốc mang lại hiệu quả đẩy lùi thoát vị đĩa đệm toàn diện. Một mặt đi sâu vào giải quyết căn nguyên gây tổn thương tại đĩa đệm và nâng cao sức khỏe tổng thể. Mặt khác tập trung vào khu phong, trừ thấp, tán hàn để loại bỏ hoàn toàn các triệu chứng đau nhức xương khớp.

Nhằm nâng cao hiệu quả điều trị xương khớp của bài thuốc, các bác sĩ đã nghiên cứu và chia phác đồ điều trị bài thuốc thành 3 giai đoạn: ĐIỀU TRỊ TRIỆU CHỨNG – ĐIỀU TRỊ CĂN NGUYÊN – NÂNG CAO SỨC ĐỀ KHÁNG.

Liệu trình điều trị và thành phần bài thuốc sẽ được điều chỉnh theo tình trạng bệnh. Ngoài ra, khi đến thăm khám, điều trị tại Nhất Nam Y Viện, người bệnh sẽ được xông hơi, ngâm tắm thảo dược, châm cứu, bấm huyệt, chườm đá nóng,… giúp thả lỏng các cơ, khớp, đả thông kinh mạch, giảm đau nhức, khó chịu xương khớp, tăng hiệu quả dùng thuốc.

Các bác sĩ tại Nhất Nam Y Viện chú trọng lựa chọn 100% nam dược trong các bài thuốc điều trị. Đơn vị đã đầu tư phát triển các vườn dược liệu sạch đạt chuẩn GACP (WHO), trước khi ứng dụng trong điều trị đều được kiểm định lâm sàng về độc tính cấp diễn bán trường diễn.

Trải qua hơn 10 năm ứng dụng điều trị, bài thuốc Cốt vương thần hiệu thang đã giúp hàng nghìn bệnh nhân thoát khỏi các tình trạng bệnh xương khớp mãn tính. Trong đó có Nghệ sĩ Ưu tư Trần Đức. Nghệ sĩ chia sẻ: “Cách đây hơn 2 năm tôi bị thoát vị đĩa đệm, vùng lưng đau buốt khiến việc đi lại, sinh hoạt và làm việc rất khó khăn, bất tiện. Tôi có điều trị tại bệnh viện, dùng thuốc tây, thuốc ngoại nhưng không cải thiện. Sau được một đồng nghiệp giới thiệu bài thuốc Cốt vương thần hiệu thang, tôi dùng thuốc hết 4 tháng, bệnh cải thiện chậm trong tháng đầu, đến tháng 2,3 thì giảm đau rõ rệt, sức khỏe tốt hơn rất nhiều. Đến hay qua hơn 1 năm rồi nhưng bệnh không bị tái phát lại”.

NHẤT NAM Y VIỆN

>> ĐỪNG BỎ QUA:Bài thuốc Cốt Vương thần hiệu thang chữa xương khớp có hiệu quả không? Giá bao nhiêu?

Bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang ĐẶC TRỊ thoát vị đĩa đệm BẢO TỒN CỘT SỐNG được VTV2 đưa tin, người bệnh tin dùng

Bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang của Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc là thành quả nghiên cứu của đội ngũ bác sĩ đầu ngành. Quốc dược Phục cốt khang kế thừa cốt thuốc của người Tày – Bắc Kạn cùng hàng chục phương thuốc cổ truyền và y pháp Hải Thượng Lãn Ông. Công thức thuốc tương thích với cơ địa, thể bệnh của người Việt ngày nay. Bài thuốc được VTV2 Chất lượng cuộc sống đưa tin là giải pháp hoàn chỉnh nhất cho bệnh xương khớp.

Cơ chế tác động “3 TRONG 1” chặn đứng cơn đau – tái tạo đĩa đệm – phục hồi vận động

Quốc dược Phục cốt khang gồm 3 nhóm thuốc tấn công căn nguyên gây bệnh, giải quyết triệu chứng, phục hồi đĩa đệm và dự phòng tái phát. Trong đó:

 • Quốc dược Phục cốt hoàn – ĐẶC TRỊ thoát vị đĩa đệm: Tiêu viêm, giảm đau, giảm đau, bổ sung canxi, dưỡng chất củng cố bao xơ, nuôi dưỡng cột sống, phục hồi chức năng đĩa đệm và ngăn ngừa thoái hóa. 
 • Quốc dược Giải độc hoàn – Loại bỏ căn nguyên, kiểm soát đau nhức: Khu phong, trừ tà, giải độc, tiêu viêm, thông kinh hoạt lạc, giải phóng rễ thần kinh, loại bỏ đau nhức.
 • Quốc dược Bổ thận hoàn – Bổ thận, mạnh gân cốt: Bổ can thận, bổ huyết, mạnh gân cốt, phục hồi chính khí, dự phòng tái phát.

Bảng thành phần phối chế hơn 50 bí dược tái tạo và phục hồi đĩa đệm tốt bậc nhất

Quốc dược Phục cốt khang sử dụng 100% thảo dược tự nhiên. Hơn 50 vị thuốc tái tạo đĩa đệm và tăng sức mạnh xương khớp, nhiều vị thuốc LẦN ĐẦU TIÊN được phát hiện và ứng dụng bài bản tại Việt Nam, tiêu biểu như: Thau pú lùa (Kê huyết đằng), Tào đông (cây đào rừng), Dây thau pinh, Các loại tầm gửi Phác kháo cài – phác mạy nghiến – phác mạy liến…

Dược liệu sạch chuẩn GACP – WHO, nhiều vị thuốc quý được lấy trực tiếp từ rừng tự nhiên. Dược liệu được kiểm nghiệm dược tính nghiêm ngặt CAM KẾT an toàn, không tác dụng phụ.

Xem chi tiết: Bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang chữa thoát vị đĩa đệm có tốt không?

Bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang đã giúp hàng ngàn người khỏi bệnh. Trong đó, 95% người bệnh phục hồi sau 2-3 tháng. Nghệ sĩ ưu tú Phú Thăng khỏi hẳn thoát vị đĩa đệm L4, L5 sau 2 tháng dùng thuốc.

XEM THÊM: Bệnh nhân cả nước phản hồi về hiệu quả của bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang

Bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang chỉ được kê đơn duy nhất bởi bác sĩ Trung tâm Thuốc dân tộc. Vì vậy, người bệnh liên hệ với Trung tâm để được bác sĩ đầu ngành tư vấn trực tiếp.

Thông tin liên hệ:

 • Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc
 • Hà Nội: Biệt thự B31, ngõ 70 Nguyễn Thị Định, Thanh Xuân. SĐT: 098 717 3258
 • Hồ Chí Minh: Số 145 Hoa Lan, phường 2, Q.Phú Nhuận. SĐT: 0961 825 886
 • Website: thuocdantoc.org​ | Fanpage: Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc

Đừng bỏ lỡ: Bệnh nhân thoát vị đĩa đệm chia sẻ kinh nghiệm KHỎI HẲN bệnh nhờ bài thuốc quý

Phòng tránh hội chứng chùm đuôi ngựa

Để phòng tránh hội chứng đuôi ngựa, lương y Đỗ Minh Tuấn cho biết, mọi người nên thực hiện những điều sau đây:

 • Tăng cường vận động thể chất: Sau những giờ làm việc, học tập căng thẳng, việc luyện tập thể dục thể thao là rất cần thiết. Những hoạt động thể chất giúp cải thiện sức khỏe xương khớp, tăng cường trao đổi chất và thúc đẩy lưu thông máu hiệu quả. Mọi người nên dành khoảng 30 phút đến 45 phút để luyện tập mỗi ngày.
 • Ăn uống lành mạnh, khoa học và cân bằng: Cùng với việc luyện tập thể thao, chế độ ăn uống khỏe mạnh cũng rất quan trọng. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích mọi người tăng cường bổ sung rau xanh, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt cũng như các loại sữa thực vật trong bữa ăn hàng ngày.
 • Đi khám định kỳ: Đi khám bệnh tổng thể định kỳ giúp bảo vệ sức khỏe một cách tối ưu. Thông qua các bài kiểm tra thể chất cũng như xét nghiệm chuyên sâu, nguy cơ bệnh xương khớp như thoát vị, hẹp ống sống, phồng lồi đĩa đệm,… có thể được phát hiện sớm, giúp ngăn ngừa biến chứng chùm đuôi ngựa hiệu quả.

Hội chứng chùm đuôi ngựa là tình trạng y tế có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nếu không được điều trị kịp thời. Chính vì vậy, ngay khi phát hiện các triệu chứng đầu tiên, người bệnh nên tìm kiếm sự trợ giúp tế sớm nhất. Bên cạnh đó, đừng quên phòng ngừa bằng cách luyện tập thể thao và ăn uống đầy đủ để đảm bảo sức khỏe luôn ở trạng thái tốt nhất. 

CHIA SẺ TÌNH TRẠNG BỆNH – LƯƠNG Y TUẤN CHỈ BẠN CÁCH CHỮA

BẠN ĐỌC THAM KHẢO:

Cập nhật lúc: 3:43 Chiều , 04/02/2023