Đột quỵ khi chạy bộ xử lý như thế nào?

ột quỵ khi chạy bộ là hiện tượng não bộ bị tổn thương nghiêm trọng do quá trình cấp máu não bị giãn đoạn hoặc giảm đột ngột. Từ đó khiến não bộ rơi vào tình trạng thiếu oxy, không đủ chất dinh dưỡng nuôi các tế bào. Nói chung đây là một tình trạng hết sức nguy hiểm, vậy những ai có nguy cơ bị đột quỵ khi thể dục thể thao, làm sao để phòng ngừa hiệu quả? Hãy theo dõi nội dung bài viết dưới đây để giải đáp chi tiết thắc mắc này.

Ai là người có nguy cơ đột quỵ khi chạy bộ?

Tôi có một chị bạn là leader nhóm đạp xe thuộc loại to nhất nhì Singapore. Chị này chắc đạp xe cũng được chừng 20 năm và thành lập hội đạp xe cũng phải gần 10 năm. Thế rồi một hôm, tôi nhận được tin chị đang ở trong bệnh viện chữa ung thư. Hay như một người bạn khác trong nhóm bơi lội. Bình thường anh này bơi rất khỏe, ngày hôm đó cũng không có biểu hiện lạ gì. Nghe anh kể lại thì sáng hôm đó đi bơi với nhóm chỉ thấy hơi tức ngực một chút, rồi khi bơi cũng không hiểu sao chậm hơn bình thường và luôn bị bỏ xa (trong khi anh này thường bơi dẫn đoàn nhóm đó). Thế rồi khi lên bờ tự nhiên anh lên cơn trụy tim (thật ra tôi cũng không biết từ chuyên ngành nên gọi là nhồi máu cơ tim, hay trụy tim, hay đau tim) và phải đi cấp cứu. Cũng may không ảnh hưởng tới tính mạng. Tuy nhiên từ đó tôi trăn trở: lẽ ra thể thao phải giúp ta khỏe lên, tại sao những người giỏi thể thao như vậy lại bị mắc bệnh nghiêm trọng.

“Liệu tập thể thao có gặp rủi ro về tim mạch?” cũng là câu hỏi mà Alex Hutchinson của tạp chí Outside trăn trở. Một số nghiên cứu quy mô nhỏ dường như chỉ ra rằng khối lượng tập luyện sức bền cao có thể tác động tiêu cực tới các chỉ số sức khỏe khác nhau như mô tim trở nên dày hơn và mức độ can-xi trong các động mạch bị xơ cứng. Tuy nhiên, liệu điều đó có chính xác?

Theo Hutchinson, các nhà nghiên cứu đã lục lọi dữ liệu của hàng chục nghìn người để xem liệu những tay tập luyện nặng nhất có bị chết sớm nhanh hơn người ta nghĩ hay không. Nhìn chung, bức tranh tổng thể rất sáng sủa đối với dân chạy bộ.

Theo công bố tại một hội thảo của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ tại Philadelphia: số liệu được thu thập từ một nhóm các vận động viên sức bền cực độ, những người tập luyện bình quân hơn 5 giờ mỗi ngày và đã tập trong hàng chục năm. Tin tốt là: phần lớn tim của họ đều rất bình thường.

Phân tích mới này được thực hiện tiếp nối một nghiên cứu thực hiện trước đó và được công bố vào đầu năm nay do một nhóm nghiên cứu đứng đầu là Laura DeFina tại Viện Cooper ở Dallas phối hợp với chuyên gia tim mạch Benjamin Levine của Trung tâm Y học Tây Nam Đại học Texas. Nghiên cứu trước đó đã theo dõi 21.758 nam giới khỏe mạnh đã tham gia xét nghiệm tại Cooper Clinic bắt đầu từ năm 1998 và kết quả cho thấy hoạt động thể chất mức độ “cao” (khái niệm này được trình bày ở phần sau) thực tế có liên quan tới mức độ can-xi gia tăng, cho thấy động mạch cứng hơn và yếu hơn nhưng dường như không làm gia tăng tỷ lệ tử vong do bệnh tim hoặc bất kỳ nguyên nhân nào khác sau một thập kỷ nghiên cứu bổ sung. Nói cách khác, các yếu tố nguy cơ báo hiệu bệnh tật ở người bình thường không hẳn cũng hoạt động tương tự ở những người có tình trạng thể lực rất tốt.

Vậy nên hiểu thế nào về hoạt động thể chất mức độ “cao”? Các nhà nghiên cứu định nghĩa là hoạt động trên 3.000 MET-phút mỗi tuần. Một MET (hay “chỉ số trao đổi chất quy đổi”) đo lường cường độ tập luyện nhân với với tốc độ trao đổi chất cơ sở khi nghỉ. Ví dụ, khi ngồi không đọc bài viết này chúng ta tiêu thụ khoảng 70 calo mỗi giờ. Nếu chúng ta chạy với tốc độ 10:00 phút/dặm (khoảng 6:12 phút/km), tương đương với cường độ quy đổi khoảng 10 MET đối với một người bình thường, cứ mỗi giờ chúng ta sẽ đốt khoảng 700 calo. Nếu chúng ta chạy 60 phút ở tốc độ này, chúng ta tích lũy được 600 MET-phút tập luyện (60 phút x 10 MET). Tóm lại, chúng ta có thể suy ra rằng 3.000 MET-phút tương đương với 5 giờ chạy ở tốc độ 6:12 phút/km và khoảng 48km mỗi tuần ở tốc độ này.

Đối với hầu hết mọi người, đây là khối lượng tập luyện rất lớn. Nhưng thực ra, nhiều người còn tập nhiều hơn mức 48km/tuần nhiều. Ở Việt Nam, nhất là trong các giải chạy ảo ‘cày km’, việc xuất hiện những người chạy 200km/tuần không phải là hiếm. Và đối với những VĐV triathlon, thì con số 48km còn cần được thêm vào 10km bơi và khoảng 150km đạp xe mỗi tuần nữa. Vì vậy, các nhà nghiên cứu cũng nghiên cứu cả những chủ thể có mức hoạt động thể chất ‘rất cao’. Họ so sánh 2.088 nam giới và phụ nữ có mức độ hoạt động thể chất cao (trên 3.000 MET-phút mỗi tuần) với 66 nam giới và phụ nữ có mức độ hoạt động thể chất “phi thường” (trên 10.000 MET-phút mỗi tuần).

Trong số 66 người tập luyện phi thường này, 12 người là nữ. Độ tuổi trung bình của nhóm này là 53,2 tuổi, bình quân tập luyện 35,1 giờ và tích lũy 13.921 MET-phút mỗi tuần và đã tập luyện trong khoảng 28,5 năm. Sau trung bình 10 năm nghiên cứu, hai trong số 66 người đã qua đời. Không ai trong số này qua đời vì lý do liên quan đến bệnh tim hay các vấn đề tim mạch khác. Nhìn chung, kết quả của nhóm phi thường gần như tương tự với nhóm tập luyện cường độ cao. Họ có các chỉ số BMI, VO2max, lượng cholesterol, mức độ can-xi hóa động mạch vành và nhiều chỉ số khác như nhau. Quy mô mẫu nhỏ và các kết quả nghiên cứu sẽ cụ thể hơn theo thời gian khi các thành viên trong nhóm dần qua đời. Nhưng ở thời điểm hiện tại, việc không phát hiện được những tác động cụ thể của việc tập luyện 35 giờ mỗi tuần cũng là một điểm sáng số liệu quan trọng trên biểu đồ trước nay đã thiếu rất nhiều số liệu.

Levine kết luận trong bài viết trên Washington Post rằng “nghiên cứu của chúng tôi được thực hiện trên cơ sở số liệu nhiều hơn so với các nghiên cứu trước đó và là công cụ cơ bản để phản bác lại quan điểm cho rằng đường phố đầy rẫy những xác chết của dân chạy bộ. Chúng tôi nghiên cứu những người tập luyện nặng nhất và trong 10 năm nghiên cứu chưa xảy ra trường hợp nào tử vong vì bệnh tim mạch.”

Quay lại hai người bạn của tôi, họ đã bắt đầu dần dần bình phục. Qua những ‘người thật việc thật’ này, có lẽ chúng ta cũng có thể kết luận là không nên ỷ mình tập thể thao mà bỏ qua việc kiểm tra sức khỏe thường xuyên. Như nghiên cứu trên đã nói, không có bằng chứng cho thấy việc tập thể thao tăng rủi ro về tim mạch. Nhưng chúng ta có thể có các triệu chứng tim mạch tiềm tàng như hở van tim, van tim bé v.v.. Vì vậy, việc kiểm tra sức khỏe định kỳ là đặc biệt cần thiết để phòng tránh rủi ro.

Đột quỵ là bệnh lý phổ biến tại Việt Nam, gây ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng tới cuộc sống sinh hoạt một bộ phận lớn người dân trong cộng đồng, đặc biệt là người già. Chính vì vậy, để hạn chế nguy cơ đột quỵ cùng những biến chứng nguy hiểm của căn bệnh này, các chuyên gia y tế hàng đầu tại Việt Nam khuyến khích người dân cần tăng cường bổ sung dinh dưỡng thông qua các loại thực phẩm bổ sung, cung cấp dưỡng chất trực tiếp, không bị biến đổi nhiều trong quá trình chế biến như các món ăn hàng ngày. Các sản phẩm được bào chế dưới dạng viên uống tiện lợi, có tác dụng đẩy mạnh hoạt động của hệ miễn dịch, ngăn chặn sự xâm nhập của các vi khuẩn gây hại, bảo vệ tim mạch toàn diện.

Một trong những địa chỉ đáng tin cậy mà bạn có thể tham khảo và tìm kiếm các sản phẩm vitamin, khoáng chất và thực phẩm bổ sung chất lượng nhất tại Dr Vitamin. Đây là trang thương mại điện tử hàng đầu tại Việt Nam dành cho sức khỏe cộng đồng, được sáng lập bởi đội ngũ chuyên gia y tế và bác sĩ hàng đầu cả nước. Nhà sáng lập của Dr Vitamin chính là bác sĩ Nguyễn Phượng – Thạc sĩ Chuyên ngành Quản lý và Chăm sóc sức khỏe tại Đại học South Columbia (Hoa Kỳ), có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sức khỏe và làm đẹp. Toàn bộ sản phẩm có mặt tại gian hàng của Dr Vitamin đều được lựa chọn dựa trên hàng trăm khảo sát về cơ địa, thể trạng, thói quen chăm sóc sức khỏe của các gia đình Việt để phù hợp với đại đa số người dùng.

100% sản phẩm được đảm bảo chính hãng, có nguồn gốc rõ ràng, phục vụ nhu cầu của từng đối tượng khác nhau, hỗ trợ cho hệ tim mạch phát triển cũng như giảm tối đa nguy cơ tái phát bệnh hoặc bệnh chuyển biến nặng. Khách hàng có thể kiểm tra sản phẩm trước khi nhận bằng cách quét mã vạch in trên vỏ hộp qua ứng dụng iCheck. Ngoài ra, mọi sản phẩm của Dr Vitamin đều có gắn tem thương hiệu riêng màu đỏ, xác nhận đã thông qua quy trình kiểm tra chất lượng nghiêm ngặt, an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.

Trong quá trình trải nghiệm sản phẩm, người dùng hoàn toàn có thể tham vấn ý kiến và được hỗ trợ bởi đội ngũ chuyên môn giàu kinh nghiệm, có hiểu biết trong lĩnh vực chăm sóc và bảo vệ sức khỏe. Các bác sĩ sẽ lắng nghe từng chia sẻ về tình trạng sức khỏe hiện tại, những khó khăn mà khách hàng đang gặp phải và đưa ra giải pháp phù hợp với từng trường hợp, đảm bảo người mua tìm kiếm đúng sản phẩm, rút ngắn thời gian điều trị bằng thuốc Tây.

Bạn đọc có thể tham khảo 2 sản phẩm dành cho tim mạch đang được HƠN 3 TRIỆU NGƯỜI tìm kiếm và yêu thích tại Dr Vitamin.

Viên uống hỗ trợ tim mạch Blackmores Super Strength Coq10 300 mg
Sản phẩm đến từ thương hiệu Blackmores hiện đang có mặt tại hầu hết các quốc gia trên thế giới, giúp giảm triệu chứng đột quỵ, suy tim và các dấu hiệu nguy hiểm của bệnh tim mạch khác.

Thành phần chính: 300mg hoạt chất CoQ10 (còn được biết đến với tên gọi Coenzyme Q10)

Công dụng:

  • Ngăn cản sự phát triển của các gốc tự do
  • Giảm lượng cholesterol có trong máu, bổ sung lượng Coq10, tăng năng lượng để tim hoạt động khỏe mạnh
  • Ổn định khí huyết lưu thông, tăng cường chức năng hệ miễn dịch
  • Ngăn ngừa quá trình lão hóa của cơ thể

Viên uống Q10 Healthy Care bổ tim 100 viên

Viên uống Healthy Care Q10 là sản phẩm uy tín, đạt tiêu chuẩn Châu u về chất lượng, được kiểm chứng về thành phần các dược chất tương thích với cơ thể người bệnh, đem lại hiệu quả hỗ trợ cao nhất cho người bệnh tim mạch.

Thành phần chính: Ubidecarenone (Co-enzyme Q10): 150mg.

Công dụng:

  • Hỗ trợ sức khỏe tim mạch tuyệt vời
  • Tăng cường năng lượng oxy trong máu
  • Chống lại quá trình oxy hóa, lão hóa của các tế bào trong cơ thể
  • Duy trì lượng cholesterol trong máu ở mức an toàn

Để biết thêm thông tin chi tiết về 2 sản phẩm trên cũng như các sản phẩm hỗ trợ tim mạch khác tại Dr Vitamin, vui lòng gọi tới số 0987.827.327 hoặc click vào link dưới đây để được giải đáo và hỗ trợ đặt hàng nhanh chóng nhất.

Xem thêm:

Cập nhật lúc: 1:48 Chiều , 14/03/2023

Tin liên quan

Phòng tránh hậu quả của huyết áp cao đến bộ não

Tăng huyết áp hay huyết áp cao là kẻ giết người thầm lặng. Tình trạng tăng huyết áp thường xuyên dễ dẫn đến nhiều bệnh lý nguy hiểm thậm chí...

[GIẢI ĐÁP] Tại sao tăng huyết áp gây suy thận? Mối liên quan của chúng là gì?

Theo nhiều nghiên cứu chứng minh rằng tăng huyết áp là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến suy thận cũng như các bệnh lý thận khác, đồng thời cũng là...

Liệu rằng huyết áp cao tim đập nhanh có vấn đề gì?

Theo các bác sĩ chuyên môn, chỉ số huyết áp và nhịp tim liên quan chặt chẽ với nhau. Đối với những người mắc bệnh về tim mạch, hai chỉ...

Bị đột quỵ có chữa được không?

Đột quỵ não bao gồm chảy máu não và thiếu máu não là một trong những nguyên nhân gây tử vong thứ 3 và là nguyên nhân gây tàn phế...

Liệu rằng người huyết áp cao có ăn được thịt bò không? Vì sao?

Huyết áp cao là một trong những bệnh lý khá phổ biến hiện nay vì vậy những thông tin liên quan đến căn bệnh này luôn được đông đảo mọi...

Bệnh nhân huyết áp cao ăn yến được không? Những lưu ý khi ăn yến sào?

Cao huyết áp là một căn bệnh khá nguy hiểm và cần phải cẩn thận trong việc ăn uống. Do đó, nhiều người khi có ý định mua tổ yến...