Cách Nuôi Đông Trùng Hạ Thảo Tại Việt Nam

Đông trùng hạ thảo là loại dược liệu quý, hiệu quả kinh tế cao nhưng rất khó nuôi trồng. Để trồng đông trùng hạ thảo hiệu quả cần nuôi trồng theo quy trình khép kín từ khâu phân lập, lai tạo chủng giống. Sau đó nhân sinh khối, đưa vào nuôi trồng, thu hoạch và bảo quản nhằm giữ được chất lượng tốt nhất. Cụ thể cách nuôi đông trùng hạ thảo sẽ được trình bày qua những thông tin dưới đây.

Những yếu tố tác động tới sự phát triển của đông trùng hạ thảo

Trước khi tiến hành nuôi đông trùng hạ thảo bạn cần xác định được những yếu tố ảnh hưởng tới sự phát triển của trùng thảo.

Nhiệt độ của môi trường

Môi trường chính là yếu tố tiên quyết ảnh hưởng tới sự thành bại của quá trình nuôi đông trùng hạ thảo. Bản thân trùng thảo thiên nhiên Tây Tạng đã sống trong môi trường nhiệt độ khắc nghiệt vì vậy muốn nuôi cấy thành công cần tạo ra môi trường tương tự như vậy. Tốt nhất, chúng ta cần phải đầu tư một hệ thống phòng sinh học chuyên biệt, trang bị đầy đủ thiết bị hiện đại để kiểm soát, điều chỉnh tốt môi trường.

Đông Trùng Hạ Thảo Việt Nam - Dược Quý Đường

Chất lượng giống

Trồng trùng thảo cũng tương tự như trồng cây. Muốn có được thành quả tốt thì việc chọn giống chất lượng cao từ đầu là việc phải chú trọng. Nên lựa chọn giống trùng thảo khỏe, có sức sống để có thể phát triển tốt trong môi trường nuôi trồng.

Tư vấn thêm cho bạn:

Kỹ thuật nuôi cấy trùng thảo

Có môi trường thuận lợi, giống tốt nhưng kỹ thuật kém thì trùng thảo cũng sẽ không thể phát triển. Để thành công trong quá trình nuôi cấy đông trùng hạ thảo đòi hỏi người trồng phải được trang bị kỹ thuật tốt. Đồng thời cần phải có sự tỉ mỉ, kiên nhẫn trong từng khâu.

Tốt nhất nếu chưa nắm bắt được kỹ thuật bạn nên đi tham khảo những khóa học nuôi trồng đông trùng hạ thảo.

XEM THÊM: ĐIỂM KHÁC BIỆT giữa đông trùng hạ thảo nuôi cấy đắt và rẻ – Khi giá thành không phải tiêu chí quyết định chất lượng

Quy trình sản xuất Đông Trùng Hạ Thảo chuẩn tại Việt Nam

Quá trình chăm sóc

Quá trình chăm sóc cần phải cẩn thận, tỉ mỉ và đặc biệt cần kiên nhẫn theo dõi từng giai đoạn thay đổi, phát triển của trùng thảo. Chỉ có như vậy chúng ta mới có thể xử lý kịp thời, loại bỏ trùng thảo chất lượng kém, hạn chế lây lan dịch bệnh.

Trồng đông trùng hạ thảo cần chuẩn bị những gì?

Khâu chuẩn bị rất quan trọng, bước này giống như tạo nền tảng vững chắc để quá trình nuôi cấy trùng thảo được diễn ra trơn tru, thuận lợi, hạn chế gặp phải những rủi ro không đáng có.

Chuẩn bị phòng nuôi đông trùng hạ thảo

 • Hệ thống phòng nuôi đông trùng hạ thảo cần đáp ứng đầy đủ cả về nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng.
 • Phòng nuôi trùng thảo phải đảm bảo vô trùng, ánh sáng và độ thoáng tự nhiên phải cân bằng.
 • Phải được trang bị hệ thống phun sương để duy trì độ ẩm từ 75 – 85%
 • Được lắp đặt hệ thống làm lạnh để giữ nhiệt độ ổn định ở mức 18 – 20 độ C
 • Hệ thống giàn giáo chắc chắn để đặt bình nuôi, lọ cơ chất
 • Được trang bị hệ thống đèn chiếu sáng, sưởi ấm

ĐỌC THÊM: Thâm nhập cơ sở nuôi cấy “Biệt dược tiền tỷ” – Bóc trần sự thật đông trùng hạ thảo giá rẻ

Chuẩn bị giá thể để nuôi trồng

Bước này đặc biệt quan trọng quyết định tới việc thành bại của quá trình trồng đông trùng hạ thảo. Giá thể nuôi trồng trùng thảo là một hỗn hợp dung dịch chiết xuất từ các nguyên liệu: nước dừa nguyên chất, nhộng tằm, gạo lứt và một số vi chất khác.

Giá thể sau khi được kiểm nghiệm được cho vào lọ cơ chất rồi tiến hành hấp diệt trùng trong thời gian từ 2 – 2,5 tiếng. Cuối cùng giá thể được đưa tới phòng lạnh, để nguội rồi bắt đầu nuôi cấy giống.

>>>>Xem thêm: Đông trùng hạ thảo Vietfarm – Sản phẩm được các chuyên gia hàng đầu khuyên dùng trong tăng cường sức đề kháng, phòng chống dịch bệnh Covid-19

Hướng dẫn cách nuôi đông trùng hạ thảo đúng kỹ thuật

Quy trình nuôi đông trùng hạ thảo đúng kỹ thuật phải trải qua 4 giai đoạn: nuôi sợi, tạo quả thể, nuôi quả thể cuối cùng là thu hoạch. Trong đó các giai đoạn được tiến hành như sau:

Giai đoạn 1: Bắt đầu nuôi sợi

 • Bước đầu tiên chúng ta sẽ cấy giống đông trùng hạ thảo vào các lọ cơ chất.
 • Chuyển tới phòng tối và đảm bảo điều kiện môi trường: độ ẩm dao động từ 75 – 80%, nhiệt độ từ 18 – 20 độ C, chú ý cần phải ủ kín.
 • Sau khoảng 10 – 12 ngày, các sợi nấm sẽ ăn kín toàn bộ bề mặt của môi trường sinh khối. Lúc này ta sẽ đưa tất cả lọ cơ chất sang giai đoạn 2.

Chi tiết cách trồng đông trùng hạ thảo chuẩn kỹ thuật Tây Tạng

Giai đoạn 2: Tạo quả thể

 • Sau khi kết thúc giai đoạn 1, các lọ cơ chất sẽ được đưa tới phòng chiếu sáng để kích thích tạo quả thể. Lúc này cần điều chỉnh nhiệt độ khoảng từ 18 – 20 độ C và độ ẩm dao động từ 75 – 80%. Mỗi ngày cần chiếu sáng 12 giờ với cường độ 1000 Lux.
 • Chú ý: Cần mở cửa phòng mỗi ngày 2 lần, mỗi lần ít nhất 30 phút vào sáng sớm và chiếu tối để không khí trong phòng nuôi được lưu thông. Sau thời gian 2 tuần, các sợi nấm sẽ dần xuất hiện trên bề mặt môi trường sinh khối. Lúc này tiếp tục sang giai đoạn thứ 3.

XEM THÊM: Đông trùng hạ thảo Vietfarm: Thương hiệu uy tín hàng đầu tại Việt Nam, khẳng định chất lượng tương xứng giá thành

Giai đoạn 3: Tiến hành nuôi quả thể

Ở giai đoạn 3 ta cần thay đổi môi trường cũng như điều kiện lưu trữ ở các lọ cơ chất. Nhiệt độ được giữ nguyên, tăng độ ẩm lên khoảng 80 – 85%. Mỗi ngày vẫn cần chiếu sáng 12 giờ nhưng giảm cường độ chiếu xuống còn 700 Lux.

Vẫn cần lưu thông không khí bằng cách mở cửa phòng 2 lần vào sáng và chiều. Trong giai đoạn 3, kỹ thuật viên cần thường xuyên theo dõi mỗi ngày để kịp thời phân loại cũng như loại bỏ các lọ cơ chất bị mốc. Sau 2 tháng, các ngọn nấm trùng thảo sẽ mọc dài ra và xuất hiện bào tử nấm.

Kinh doanh Đông trùng hạ thảo cần bao nhiêu vốn là đủ?

Giai đoạn 4: Thu hoạch

Khi ngọn có màu vàng đậm hơn phần thân nấm, lúc đó bào tử bắt đầu xuất hiện, tiến hành thu hoạch đông trùng hạ thảo. Mở nắp bình, dùng kéo cong cắt ngọn xuống sát mặt cơ chất hoặc dùng panh kẹp lấy từng cụm nấm ra.

Muốn tận thu đợt 2 đối với các bình còn nguồn cơ chất, người nuôi phải thu hoạch trong điều kiện vô trùng để tránh nhiễm khuẩn và nấm mốc cho các bình nuôi. Sau khi thu hoạch thì dùng nilon bịt kính lại miệng bình tiếp tục đưa vào phòng nuôi để thu hoạch lần 2.

Chú ý: Để đảm bảo nuôi trồng nấm đông trùng hạ thảo thành công, phòng nuôi trồng phải đảm bảo các điều kiện như vô trùng, có độ sáng và thoáng tự nhiên, có bổ sung hệ thống chiếu sáng và giàn giá để đặt bình nuôi. Bên cạnh đó, cần trang bị thêm hệ thống phun sương (tự động) tạo độ ẩm cần thiết (70-85%) và hệ thống làm lạnh để giữ nhiệt độ ổn định (18-200C)./.

>>>>>Tìm hiểu thêm: Bất Ngờ Tiêu Chí Quyết Định Chất Lượng Đông Trùng Hạ Thảo Nhưng Không Mấy Ai Biết, Hàng Triệu Người Sập Bẫy Lừa Đảo Tinh Vi

Đông trùng hạ thảo Vietfarm là sản phẩm trên thị trường hiện nay sở hữu hàm lượng hoạt chất Cordycepin và Adenosin ở mức CAO NHẤT, tiệm cận với đông trùng hạ thảo Tây Tạng. Cụ thể đông trùng hạ thảo ký chủ nhộng tằm Vietfarm có hoạt chất Cordycepin đạt 875 mg/100g và Adenosin 492mg/100g. Đông trùng hạ thảo sợi nấm Vietfarm có hoạt chất Cordycepin đạt 856 mg/100g và Adenosin 285mg/100g. Với hàm lượng này, Đông trùng hạ thảo được xem là sản phẩm chất lượng, thượng hạng, tốt nhất cho sức khỏe con người.”

NHẬN TƯ VẤN TỪ ĐỘI NGŨ CHUYÊN GIA ĐẦU NGÀNH VỀ CÁCH DÙNG ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO HIỆU QUẢ NHẤT

Gửi câu hỏi tư vấn cho chuyên gia
Bs. Nguyễn Thị Nhuần

Bs. Nguyễn Thị Nhuần

- Bác sĩ CK II

- Nguyên PGĐ chuyên môn kiêm Trưởng khoa khám bệnh BV YHCT Trung ương

- Hơn 40 năm kinh nghiệm chữa bệnh bằng YHCT

Triệu chứng của bạn?

Đông trùng hạ thảo Vietfarm – Chuẩn hóa quy trình nuôi cấy cho ra loại trùng thảo sánh ngang đông trùng hạ thảo Tây Tạng

>>>>Bạn đọc thêm: Người dùng Việt lạc vào “ma trận giá” của đông trùng hạ thảo nuôi cấy tại Việt Nam – Khi niềm tin đặt sai chỗ

Được biết, Đông trùng hạ thảo Vietfarm hoạt động trực thuộc Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc Dân Tộc. Đây là thành quả được phát triển từ đề tài nghiên cứu của Viện Nghiên cứu và Phát triển Y dược cổ truyền. Đứng đầu là Ts.Bs Nguyễn Thị Vân Anh cùng các cộng sự phát triển trong nhiều năm liền, trải qua nhiều khó khăn, thất bại và vô số cuộc thử nghiệm để thành công.

Đông trùng hạ thảo Vietfarm - Sản phẩm đầu tiên được nuôi trồng BÁN TỰ NHIÊN

Đặc biệt nhờ ứng dụng quy trình nuôi cấy đột phá, Vietfarm cho ra đời loại trùng thảo có chất lượng tốt nhất thị trường, tương đương với loại khai thác ở cao nguyên Tây Tạng khan hiếm giá tiền tỷ. Đông trùng hạ thảo Vietfarm cũng là đơn vị tiên phong trong công tác nuôi trồng bằng kỹ thuật mới tại Việt Nam nhằm cung cấp ra thị trường nguồn dược liệu chất lượng, hàm lượng dược tính cao, tiếp cận nhiều đối tượng sử dụng.

Đông trùng hạ thảo Vietfarm được nuôi cấy từ chủng nấm Cordyceps Militaris mã 100741 do Ngân hàng vi sinh vật NRBC Nhật Bản uy tín số 1 thế giới kiểm định. Theo các chuyên gia đánh giá, chủng nấm này cho chất lượng cao, hiệu quả nuôi trồng tốt, kích thích sản sinh dưỡng chất quý hiếm.

>>>Đọc thêm: Đông trùng hạ thảo Vietfarm – Thành tựu từ đề tài nghiên cứu khoa học của Viện NC&PT Y dược cổ truyền dân tộc

Nguồn cơ chất sử dụng để nuôi trồng từ hạt đại mạch giàu dưỡng chất, thay thế cho cơ chất truyền thống như gạo lứt, khoai tây, cơm dừa,… Nhờ đó, đông trùng hạ thảo sẽ phát triển tốt hơn, giảm thiểu những giá thể hư hại, làm nền tảng vững chắc trước khi đưa ra môi trường tự nhiên để nuôi cấy. Ngoài ra chủng nấm còn được nuôi cấy trên nhộng tằm đảm bảo khoẻ mạnh, không sâu bệnh, được hấp khử trùng và ủ tối trong điều kiện phù hợp.

>>>>Xem thêm: Đông trùng hạ thảo Vietfarm – Chuẩn hóa quy trình nuôi cấy từ hạt đại mạch hữu cơ nhập khẩu và nhộng tằm cho chất lượng vượt trội

Ở giai đoạn hình thành sợi thể, đông trùng hạ thảo được nuôi trồng trong phòng thí nghiệm trang bị công nghệ hiện đại. Hệ thống IOT tự động giám sát các thông số môi trường như nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm. Công nghệ Hepa giám sát đảm bảo môi trường luôn được vô trùng 100%. Tạo điều kiện tốt nhất, tương tự như các vùng núi cao nguyên Tây Tạng để đông trùng phát triển và hình thành giá thể, sản sinh những dưỡng chất, quý hiếm ở mức cao nhất. 

Vietfarm đã đầu tư bài bản vào dây chuyền sản xuất, sử dụng công nghệ sấy đông khô tân tiến nhất hiện nay. Giữ hàm lượng dưỡng chất đến 99% so với loại tươi, nguyên vẹn màu sắc, hương thơm, hình dáng. Các công nghệ sấy khác chỉ giữ được 70 – 80% hàm lượng dưỡng chất.

Xem chi tiết quy trình nuôi cấy Đông trùng hạ thảo Vietfarm, cho chất lượng thượng hạng số 1 thị trường hiện nay

Đông trùng hạ thảo Vietfarm đã được cơ quan có thẩm quyền kiểm nghiệm chất lượng. Theo đó, hàm lượng dưỡng chất lần lượt đạt:

 • Đông trùng hạ thảo nguyên con ký chủ nhộng tằm Vietfarm có hoạt chất Cordycepin đạt 875 mg/100g và Adenosin 492mg/100g.
 • Đông trùng hạ thảo sợi nấm Vietfarm có hoạt chất Cordycepin đạt 856 mg/100g và Adenosin 285mg/100g.

>>>>Tham khảo chi tiết: Đông trùng hạ thảo Vietfarm – Bước tiến đột phá kiến tạo trùng thảo sánh ngang “sâu vàng” Tây Tạng

Đông trùng hạ thảo Vietfarm đã được chứng nhận bởi cơ quan có thẩm quyền

Đặc biệt, trên kênh VTV2 Chất lượng cuộc sống, Đông trùng hạ thảo Vietfarm được ekip lựa chọn đưa tin là sản phẩm chất lượng của người Việt, món quà quý giá cho sức khỏe.

>>>>Xem thêm: VTV2 đưa tin Đông trùng hạ thảo Vietfarm là điểm sáng trong cung ứng “thần dược” chữa bách hư bách tổn

Ngoài ra, Đông trùng hạ thảo Vietfarm còn được ghi nhận, đánh giá cao bởi nhiều kênh báo chí, truyền hình Quốc Gia như: ANTV, báo Pháp luật, báo Sức khỏe, báo Gia Đình, báo VTC NEWs, báo Đời sống,…

Báo chí đưa tin về Đông trùng hạ thảo Vietfarm

Đông trùng hạ thảo Vietfarm đa dạng chủng loại từ ĐTHT nguyên con, ký chủ nhộng tằm từ thể khô tới thể tươi. Hoặc khách hàng cũng có thể tìm thấy những sản phẩm chế biến sẵn như rượu đông trùng hạ thảo, trùng thảo ngâm mật ong, trà túi lọc đông trùng hạ thảo,…

Bộ sản phẩm của Đông trùng hạ thảo Vietfarm

Các sản phẩm này được điều chế trên dây chuyền công nghệ hiện đại cao, công thức và tỷ lệ hoàn chỉnh, được các chuyên gia đầu ngành giám sát chặt chẽ. Đặc biệt đó là sự kết hợp của nhiều loại dược liệu thiên nhiên quý hiếm bên cạnh đông trùng hạ thảo Vietfarm như nấm lim xanh, nhân sâm Hàn Quốc, lộc nhung, mật ong Lavender,… Từ đó, các sản phẩm mang đến rất nhiều tác dụng và đáp ứng được đa dạng nhu cầu, đối tượng sử dụng.

Không chỉ sử dụng tiện lợi, Đông trùng hạ thảo Vietfarm còn mang tới người dùng những set quà tặng sang trọng, độc đáo với nhiều ý nghĩa đặc biệt. Có thể lựa chọn làm quà tặng vào các dịp đặc biệt, lễ tết dành cho người thân, bạn bè đối tác, doanh nghiệp. Đây chắc chắn là món quà ý nghĩa, thiết thực nhất gửi tặng thay cho lời chúc sức khoẻ và lòng biết ơn chân thành.

KHÔNG BỎ LỠ: Đông Trùng Hạ Thảo Vietfarm – Chất Lượng Thượng Hạng Được Chuyên Gia Đầu Ngành Đánh Giá Cao

Nỗ lực không ngừng nghỉ từ khâu nuôi cấy, sản xuất, sấy đông khô công nghệ tiên tiến, đóng gói, đông trùng hạ thảo Vietfarm kể từ khi ra mắt đã nhận được sự tin yêu của khách hàng. Trong đó có nhiều nghệ sĩ, diễn viên nổi tiếng cũng tin dùng Đông trùng hạ thảo Vietfarm như NS Văn Báu, NS Phú Thăng, NS Thanh Tú, NS Công Lý, NS Thanh Hiền, NS Kim Xuyến, diễn viên Tùng Dương,…

Nghệ sĩ Văn Báu chia sẻ cảm nhận sau khi sử dụng Đông trùng hạ thảo ký chủ Vietfarm để cải thiện sức khỏe, hỗ trợ thoát vị đĩa đệm:

Chị Thu Hằng gói ghém tình yêu thương bố với món quà sức khỏe từ Đông trùng hạ thảo Vietfarm.

>>>Tìm hiểu thêm: Đông trùng hạ thảo Vietfarm – Đơn vị cung ứng độc quyền đông trùng hạ thảo chất lượng cao cho nhiều đơn vị YHCT trên toàn quốc

Đông trùng hạ thảo Vietfarm là đơn vị trực thuộc Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc Dân Tộc. Một trong những cơ sở nổi tiếng hàng đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực YHCT. Trung tâm Thuốc Dân Tộc nổi tiếng với nhiều bài thuốc đặc trị mất ngủ, tiêu hoá, sinh lý, viêm da,… và một đội ngũ chuyên gia đầu ngành có chuyên môn cao. Từng giữ những chức vụ vô cùng quan trọng tại bệnh viện YHCT Trung ương, Viện Y dược,…

Người dùng khi đặt mua tại đây được đội ngũ chuyên gia hướng dẫn tận tình từ cách dùng, liều lượng sao cho phù hợp nhất với từng đối tượng nhằm mang lại hiệu quả sử dụng tốt nhất. Bởi bất kỳ một loại dược liệu nào việc sử dụng đúng cách cũng sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn, phòng tránh tác dụng phụ .

Để đặt mua đông trùng hạ thảo Vietfarm chính hãng, vui lòng liên hệ qua các thông tin dưới đây:

Địa chỉ: Biệt thự B31 ngõ 70 Nguyễn Thị Định, Thanh Xuân, Hà Nội | 145 Hoa Lan phường 2, Quận Phú Nhuận, Hồ Chí Minh.

Website: https://dongtrungvietfarm.com/

Fanpage: Đông trùng hạ thảo Vietfarm

Hotline: 096.171.6466

Tùy vào từng thương hiệu sẽ có cách nuôi cấy đông trùng hạ thảo khác nhau, áp dụng khoa kỹ thuật không giống nahu nhằm, mang đến cho người dùng loại trùng thảo chất lượng nhất. Bạn đọc hãy tìm hiểu quy trình thật kỹ trước khi muốn mua ở bất kỳ đơn vị nào. 

Cập nhật lúc: 9:51 AM , 03/11/2022