Sau hóa trị bao lâu tóc mọc lại? Cách mọc tóc nhanh sau hóa trị

Bài thuốc Nhất Nam An Bì Thang điều trị nhiều bệnh viêm da với phác đồ bài bản đã giúp hàng nghìn người CHẤM DỨT nỗi lo viêm da mà không cần đến kháng sinh, thuốc corticoid. Sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội, bài thuốc đã được VTV2 giới thiệu trong chương trình "Vì sức khỏe người Việt" [KHÁM PHÁ NGAY].

Rụng tóc khi hóa trị là tác dụng phụ phổ biến trong điều trị ung thư. Sau hóa trị bao lâu tóc mọc trở lại là câu hỏi được nhiều người đặt ra. Cách mọc tóc nhanh sau hóa trị là gì?

Sau hóa trị bao lâu tóc mọc trở lại?

Quá trình rụng tóc có thể bắt đầu ngay trong khoảng 1 đến 2 tuần sau khi bắt đầu hóa trị. Điều này xảy ra do tác dụng của thuốc điều trị sẽ tác động trực tiếp đến các tế bào phân chia nhanh bất thường trong cơ thể.

Tóc và nang tóc là những tế bào phân chia nhanh. Do đó đây là một trong những tế bào đầu tiên chịu ảnh hưởng của quá trình hóa trị. Tình trạng rụng tóc tùy thuộc vào mỗi người và phụ thuộc vào các loại thuốc và liều dùng điều trị.

Rụng tóc trong điều trị ung thư - Y Học Cộng Đồng

Tóc không mọc lại ngay sau khi kết thúc đợt điều trị hóa trị cuối cùng bởi cơ thể cần có thời gian đào thải thuốc ra khỏi cơ thể.

Thông thường, tóc sẽ mọc trở lại trong khoảng 1 đến 3 tháng sau khi kết thúc quá trình hóa trị. Việc mọc tóc sẽ diễn ra từ 6 tháng đến 1 năm.

Tuy nhiên, có một số ít bệnh nhân không thể mọc tóc trở lại sau khi hóa trị bởi họ phải sử dụng những loại thuốc khiến rụng tóc vĩnh viễn. Một số loại thuốc như docetaxel giúp điều trị ung thư vú có thể khiến tóc rụng vĩnh viễn.

Có thể bạn quan tâm:

Quá trình mọc tóc sau hóa trị

Khi hóa trị, tóc có thể rụng từ từ hoặc nhanh chóng, rụng tóc từng mảng hoặc rụng hoàn toàn. Quá trình mọc tóc sau khi hóa trị có thể sẽ trải qua những giai đoạn như sau:

 • Từ 2 đến 3 tuần: Bắt đầu mọc các sợi tóc mảnh và nhẹ.
 • Từ 1 đến 2 tháng: Bắt đầu mọc những sợi tóc chắc hơn và mọc đều trên da đầu.
 • Trong khoảng 2 đến 3 tháng tiếp theo: Tóc mọc dài thêm được 2,5cm, bắt đầu thấy da đầu đen trở lại.
 • Khoảng 6 tháng: Tóc sẽ mọc được từ 5 đến 7cm và che được những mảng hói trên da đầu.
 • Khoảng 12 tháng: Tóc có thể đã mọc từ 10 đến 15cm và có thể chải tóc hoặc tạo kiểu.

Việc mọc tóc trở lại chỉ diễn ra khi các thuốc điều trị không còn khả năng tấn công các tế bào khỏe mạnh. Tùy vào cơ địa mỗi người sẽ thấy tóc mọc nhanh hơn hoặc chậm hơn sau khi hóa trị. Tốc độ mọc tóc này phụ thuộc nhiều vào sức khỏe, tuổi tác và cả thuốc điều trị cho mỗi bệnh nhân.

Tóc mọc trở lại sau khi hóa trị sẽ có sự thay đổi đáng kể về chất tóc cũng như kiểu tóc. Thông thường, lớp tóc mới mọc trở lại rất mỏng, xù và dựng thẳng.

Nhiều người sẽ gặp phải tình trạng tóc trông loang lổ, không theo nếp và độ dài tóc không đồng đều do nang tóc đang trong giai đoạn hồi phục và tăng trưởng trở lại.

Bên cạnh đó có một số bệnh nhân hóa trị rụng tóc một thời gian sau khi mọc tóc trở lại tóc sẽ trở nên giòn hơn, yếu, dễ gãy rụng và có thể thay đổi màu sắc.

Những thay đổi đó có thể chỉ là tạm thời. Người bệnh cần có khoảng thời gian mấy năm để tóc trở lại như ban đầu nhưng một số người sự thay đổi này là vĩnh viễn.

Cách mọc tóc nhanh sau hóa trị

Tóc sẽ mọc lại sau khi hóa trị. Một số cách mọc tóc nhanh sau hóa trị sau đây có thể giúp tóc mọc nhanh hơn, người bệnh dần ổn định tâm lý và sự tự tin hơn.

Rụng tóc do hóa trị ung thư phải làm sao để khắc phục?

 • Nên sử dụng các loại dầu gội đầu kích thích mọc tóc và không gây kích ứng cho da đầu.
 • Sử dụng lược mềm để chải đầu giúp thúc đẩy tuần hoàn máu dưới da đầu, tạo điều kiện cho tóc mọc trở lại nhanh chóng.
 • Không nên sử dụng các loại máy sinh nhiệt như máy sấy, máy tạo kiểu tóc khi tóc đã mọc trở lại tránh tình trạng tóc rụng nhiều hơn.
 • Sử dụng mũ băng da đầu cũng là cách mọc tóc nhanh sau hóa trị. Loại mũ này được bảo quản đông lạnh vì bên trong có lót gel giúp làm chậm lại quá trình lưu thông máu lên da đầu trong khi hóa trị, giúp giảm ảnh hưởng của thuốc hóa trị lên nang tóc.
 • Có thể thực hiện các phương pháp thay tóc hoặc cấy tóc để giúp người bệnh tự tin hơn trong trường hợp tóc khó mọc trở lại.
 • Sử dụng thuốc kích thích mọc tóc như minoxidil thoa trực tiếp lên da đầu để kích thích các nang tóc phát triển.

Trên đây là những giải đáp về thắc mắc sau hóa trị bao lâu tóc mọc trở lại và những cách mọc tóc nhanh sau hóa trị giúp người bệnh yên tâm hơn và biết cách chăm sóc mái tóc sau khi điều trị bệnh.

Đừng bỏ lỡ:

Cập nhật lúc: 11:34 AM , 10/01/2023

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.