Các giai đoạn niềng răng diễn ra như thế nào? Giai đoạn nào xấu nhất?

Niềng răng không còn là phương pháp giúp làm đẹp nụ cười xa lạ. Đây là sự lựa chọn của rất nhiều người nhằm khắc phục tình trạng răng bị lệch lạc, chen chúc hoặc sai lệch khớp cắn. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc trả lời được những thắc mắc của nhiều người đang có ý định niềng răng như niềng răng có mấy giai đoạn, các giai đoạn niềng răng, quy trình diễn ra khi niềng răng để bạn đọc có thể chuẩn bị tâm lý kỹ càng trước khi niềng răng.

Niềng răng mắc cài kim loại phù hợp với đối tượng nào? | Vinmec

1. Chi tiết các giai đoạn niềng răng

Niềng răng là một quá trình tốn thời gian và trải qua nhiều giai đoạn với những cung bậc cảm xúc khác nhau. Niềng răng gồm 5 giai đoạn: 1: Tách kẽ, gắn mắc cài. 2: Dàn đều răng. 3: Đóng khoảng. 4: Chỉnh khớp cắn. 5: Cố định và tháo niềng. Trong đó giai đoạn xấu nhất khi niềng răng là 3 tháng đầu, thời điểm răng bạn vẫn còn xấu và niềng lại cộm gây khó chịu. Để chuẩn bị tinh thần niềng răng tốt nhất, bạn hãy tham khảo các giai đoạn niềng răng dưới đây:

NIỀNG RĂNG KHÔNG ĐAU, KHÔNG XẤM – LIÊN HỆ NGAY

1.1. Giai đoạn tiền chỉnh nha: Tách kẽ, gắn mắc cài

Trong buổi đầu tiên, bác sĩ sẽ gắn mắc cài và dây cung đàn hồi trực tiếp lên răng để làm dãn các dây chằng quanh răng ra. Sau đó, bệnh nhân sẽ được đặt thun tách kẽ tại vùng răng hàm số 6 và răng số 7 để đặt band niềng, tạo điểm tựa để dùng thun hoặc dây cung kéo răng về sau.

1.2. Giai đoạn dàn đều răng

Dàn đều răng là giai đoạn đầu tiên của việc dịch chuyển răng. Bác sĩ sẽ sử dụng các mắc cài và dây cung có kích thước lớn hơn để xoay trục thân răng và làm phẳng cung răng.

Giai đoạn này sẽ kéo dài từ 2 – 4 tháng, bạn sẽ không nhìn rõ sự dịch chuyển của răng nhưng trục răng sẽ được thay đổi thẳng hàng hơn. Nếu răng không đủ chỗ để kéo trở về cung hàm thì bệnh nhân cần được nhổ răng hoặc cắt kẽ răng để kéo các răng dần về vị trí răng được nhổ.

1.3. Giai đoạn đóng khoảng trong niềng răng

Sau khi răng về đúng vị trí của nó, bác sĩ sẽ tiếp tục kéo các răng phía trước, bao gồm răng cửa, răng nanh vào trong để lấp khoảng trống của răng số 4 đã mất, giúp răng đều khít hơn.

Có 2 cách để đóng khoảng khe thưa:

  • Đóng khoảng 1 thì: Kéo khoảng từ răng nanh bên này đến răng nanh bên kia vào chỗ nhổ răng để lấp khoảng khe thưa.
  • Đóng khoảng 2 thì: Đóng khoảng răng nanh trước, sau đó kéo khoảng răng cửa sau.

Giai Đoạn Đóng Khoảng Trong Niềng Răng Như Thế Nào? Mất Bao Lâu?

Bác sĩ có thể sử dụng cơ chế trượt dây cung trên mắc cài để kéo khoảng khe thưa niềng răng. Nếu không được kiểm soát tốt có thể làm chân răng bật ra ngoài, thân răng di chuyển nhưng chân răng không di chuyển,… Đây là giai đoạn quan trọng và khó nhất khi niềng.

Với các trường hợp không nhổ răng thì không cần đóng khít khoảng thưa mà chỉ cần tinh chỉnh từng răng nếu còn lệch lạc bằng cách gắn lại mắc cài hoặc bẻ dây cung ở trên dây cung thép và chuyển sang giai đoạn chỉnh khớp cắn niềng răng.

1.4. Giai đoạn chỉnh khớp cắn

Sau thời gian đóng khoảng thưa, răng vẫn có sự lệch lạc nhẹ về khớp cắn. Bác sĩ sẽ nắn chỉnh cùng lúc cả hàm trên và hàm dưới để tạo khớp cắn chuẩn, giúp điều chỉnh lực nhai tốt hơn. Niềng răng không chỉ sắp xếp đều răng mà còn chỉnh sửa cả các khuyết tật của hàm răng, tác động cả phần xương hàm và giúp gương mặt trở nên cân đối hơn.

1.5. Giai đoạn cuối niềng răng: Giai đoạn cố định và tháo niềng

Khi răng đã đều đẹp và chuẩn khớp cắn, bạn vẫn phải mất thêm vài tháng để răng ổn định và cố định vĩnh viễn tại vị trí mong muốn. Giai đoạn cuối cùng là tháo niềng răng và đeo hàm duy trì tại nhà. Vậy là hoàn tất toàn bộ quá trình niềng răng cho bạn.

Bác sĩ chuyên khoa tư vấn thêm cho bạn:

2. Niềng răng giai đoạn nào là xấu nhất?

3 tháng đầu tiên có lẽ là giai đoạn xấu nhất khi niềng răng bởi bạn bị mắc cài vướng cộm, nói chuyện không thoải mái và ảnh hưởng đến quá trình ăn uống. Một số người có thể bị đau, thậm chí là hóp má, hóp thái dương.

Thời gian đầu khi đeo niềng bạn sẽ khá stress bởi chưa thể làm quen với mắc cài. Tâm trạng không ổn định và khuôn mặt thiếu sức sống hơn so với bình thường. Với trường hợp niềng răng hô, móm thì bạn có thể phải nhổ răng nên sẽ xuất hiện khe thưa trên răng khá mất thẩm mỹ.

Để vượt qua giai đoạn xấu nhất khi niềng răng, bạn cần trao đổi trực tiếp với bác sĩ để có phương pháp giải quyết phù hợp. Chú ý bổ sung chất dinh dưỡng trong khẩu phần ăn, bạn cần biết niềng răng nên ăn gì và kiêng gì. Ngoài ra giữ tinh thần thoải mái, lạc quan để các giai đoạn niềng răng diễn ra tốt đẹp.

3. Ví dụ điển hình cho giai đoạn niềng răng thực tế

Bên cạnh quy trình niềng răng chuẩn là như thế nào thì chắc hẳn không ít khách hàng cũng muốn thấy thực tế một ca điều trị trên thực tế sẽ phải trải qua các giai đoạn niềng răng ra sao. Khách hàng luôn được chụp ảnh thực tế tình trạng răng của mình giữa các giai đoạn để so sánh. Dưới đây là ví dụ một case khách hàng thực hiện tại nha khoa để bạn hiểu rõ niềng răng có những giai đoạn nào.

Tìm Hiểu Ngay] Răng Khấp Khểnh Là Gì? Cách Khắc Phục Hiệu Quả

3.1. Giai đoạn tiền chỉnh nha

Khách hàng tới với nha khoa sau khi đã tham khảo rất nhiều thông tin trên Internet và diễn đàn (theo như khách hàng cho biết). Sau một thời gian cân nhắc thì khách hàng có thể lựa chọn các loại niềng răng mắc cài kim loại hoặc niềng răng tháo lắp.

  • Tình trạng khách hàng: Răng khấp khểnh, thưa
  • Chỉ định: Niềng răng

3.2. Giai đoạn 3 tháng

Trong các giai đoạn niềng răng của hầu hết các trường hợp thì 3 – 4 tháng đầu là răng dịch chuyển mạnh mẽ và rõ rệt nhất. Như bạn có thể thấy, hai chiếc răng khấp khểnh của vị khách đã di chuyển một đoạn khá xa và đã về gần với vị trí tiêu chuẩn. Răng dịch chuyển nhiều cũng chính là giai đoạn đau nhất khi niềng răng.

3.3. Giai đoạn 6 tháng

Đây là giai đoạn tương đối nhạy cảm vì răng đang trong đà di chuyển nên dễ bị hô ra phía trước, tuy nhiên tất cả đều đã được dự tính trên phác đồ điều trị, vì vậy bạn có thể thấy sau 6 tháng, 2 chiếc răng khấp khểnh của vị khách đã về vị trí tiêu chuẩn.

Sau mỗi lần siết dây cung để đưa răng về đúng vị trí, bạn cũng có thể cảm thấy đau nhưng không nhiều. Đặc biệt là sức chịu đựng của bạn đã “lên tầm cao mới” sau giai đoạn đầu của niềng răng.

3.4. Giai đoạn 9 tháng

Dưới đây là kết quả sau 9 tháng niềng răng, ngay sau khi kết thúc giai đoạn 6 tháng thì bác sĩ đã điều chỉnh lại lực kéo, tăng tốc độ làm khít khoảng trống giữa 2 răng cửa của khách hàng.

Niềng răng có mấy giai đoạn? | Vinmec

3.5. Giai đoạn 12 tháng

Tới thời điểm này thì hàm răng của vị khách về cơ bản đã về đúng vị trí mong muốn và theo đúng phác đồ ban đầu đã đưa ra. Và đây cũng là giai đoạn mà bác sĩ tiến hành điều chỉnh dây cung để cân đối khớp cắn của 2 hàm.

3.6. Giai đoạn 18 tháng

Đến giai đoạn cuối của niềng răng, hàm răng của bạn đã đều và chuẩn khớp cắn. Tuy nhiên, bác sĩ vẫn yêu cầu giữ niềng thêm 3 – 5 tháng để cố định răng lại đúng vị trí. Nếu niềng càng lâu thì sẽ hạn chế răng bị chạy lại vị trí ban đầu.

Khi răng đã đi vào ổn định và đã có thể tháo mắc cài. Kết thúc toàn bộ các giai đoạn niềng răng. Giai đoạn cuối của niềng răng, khách hàng có nụ cười đều đẹp, chuẩn khớp cắn.

4. Địa chỉ niềng răng uy tín hiện nay

Niềng răng Vidental – Răng hết khấp khểnh, hô, móm, TRẢ GÓP 0%

Nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ niềng răng uy tín, giúp nâng hạng nhan sắc và sự tự tin khi cười thì không nên bỏ qua Viện nha khoa Vidental.

Dưới đây là những lý do mà Vidental được lòng rất nhiều khách hàng tại Hà Nội và trên toàn quốc:

Hệ sinh thái Nha Khoa phức hợp toàn diện

Vidental được biết đến là Hệ sinh thái nha khoa phức hợp đầu tiên tại Việt Nam toàn diện hóa từ quy mô hoạt động đến đội ngũ nhân lực, trang thiết thiết bị, thiết bị máy móc, công nghệ.

Vidental làm tất cả từ A đến Z từ chỉnh nha, phục hình làm tại ViDental Clinic đến chế tác và chăm sóc, điều trị khách hàng. Thậm chí, Vidental đầu tư một trung tâm chăm sóc răng miệng dành cho trẻ em – Thế hệ vàng của đất nước.

Thậm chí, đơn vị này sở hữu một hệ thống các phòng nha liên kết trên toàn quốc, có cơ sở khang trang, rộng rãi, hiện đại, được chuyển giao đầy đủ công nghệ. Từ đó khách hàng tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức khi có thể tìm đến địa chỉ gần nhất của Vidental.

Dịch vụ niềng răng tại đây được đầu tư rất chỉnh chu từ chất liệu, cấu tạo, hình thức… để mang đến sự đa dạng trong lựa chọn, giúp khách hàng tìm kiếm được phương pháp niềng răng phù hợp với nhu cầu và tài chính.

Dù lựa chọn phương pháp niềng răng nào đi nữa thì hiệu quả đạt được là tuyệt đối. Vidental cam kết sử dụng các vật liệu nha khoa cao cấp, chính hãng vượt qua những cuộc kiểm tra khắt khe từ các Hiệp hội nha khoa quốc tế. Thậm chí máy móc sử dụng đều được Hiệp hội nha khoa thẩm mỹ châu Âu (ESCD) kiểm tra và chứng nhận về nguồn gốc trước khi sử dụng.

Phương pháp niềng răng đa dạng, nguồn gốc vật liệu rõ ràng nguồn gốc

Dịch vụ niềng răng tại đây được đầu tư rất chỉnh chu từ chất liệu, cấu tạo, hình thức… để mang đến sự đa dạng trong lựa chọn, giúp khách hàng tìm kiếm được phương pháp niềng răng phù hợp với nhu cầu và tài chính.

Dù lựa chọn phương pháp niềng răng nào đi nữa thì hiệu quả đạt được là tuyệt đối. Vidental cam kết sử dụng các vật liệu nha khoa cao cấp, chính hãng vượt qua những cuộc kiểm tra khắt khe từ các Hiệp hội nha khoa quốc tế. 

Bảng giá niềng răng hợp lý, cạnh tranh, cập nhật mới nhất

Mức giá niềng răng sẽ tùy thuộc vào hình thức niềng và tình trạng bệnh. Bác sĩ sẽ căn cứ vào tình trạng bệnh và kinh tế của bạn để có thể đưa ra những tư vấn về hình thức niềng răng bằng chất liệu nào cho phù hợp nhất.

Bảng giá niềng răng sẽ phụ thuộc vào hình thức niềng cũng như tình trạng bệnh. Bác sĩ tại nha khoa Vidental sẽ căn cứ vào tình trạng răng miệng cũng như kinh tế của bạn để đưa ra tư vấn về hình thức niềng răng bằng chất liệu nào phù hợp cũng như mức chi phí tốt nhất với bạn.

LOẠI NIỀNG RĂNG CHỈNH NHA  GIÁ TIỀN (chỉ từ)
 Ốc Nông Rộng cố định – Hàm trên 5.000.000 / hàm
 Ốc Nông Rộng cố định – Hàm dưới 5.000.000 / hàm
 Ốc nông rộng tháo lắp – Hàm trên 8.000.000 / hàm
 Ốc nông rộng tháo lắp – Hàm dưới 8.000.000 / hàm
 Minivis thường 2.000.000 / vis
 Minivis gò má/ Vis góc hàm 4.000.000 / vis
CHỈNH NHA   
 Mắc cài Inox thường 30.000.000 / 2 hàm
 Mắc cài Inox tự đóng 36.000.000 / 2 hàm
 Mắc cài sứ thường 38.000.000 / 2 hàm
 Mắc cài sứ tự đóng 49.000.000 / 2 hàm
 Mắc cài pha lê 40.000.000 / 2 hàm
 Invisalign – Đơn giản 120.000.000đ
 Invisalign – Trung bình 150.000.000đ
 Invisalign – Phức tạp 180.000.000đ
 Mắc Cài Mặt Trong 2D 80.000.000 – 100.000.000
 Mắc Cài Mặt Trong 3D 120.000.000 – 140.000.000
 Niềng răng 3D Clear – Dưới 6 tháng 8.000.000 / 1 hàm
 Niềng răng 3D Clear – 6 tháng đến 1 năm 15.000.000 / 1 hàm
 Niềng răng 3D Clear – 1 đến 1,5 năm 22.000.000 / 1 hàm
 Niềng răng 3D Clear – 1,5 đến 2 năm 29.000.000 / 1 hàm
 Niềng răng 3D Clear – Trên 2 năm 36.000.000 / 1 hàm
 Niềng răng Singalign – Cấp 1 15.000.000 / 1 hàm
 Niềng răng Singalign – Cấp 2 25.000.000 / 1 hàm
 Niềng răng Singalign – Cấp 3 35.000.000 / 1 hàm
 Niềng răng Singalign – Cấp 4 50.000.000 / 1 hàm
 Khám và tư vấn MIỄN PHÍ
Chụp X quang MIỄN PHÍ

Hệ thống thiết bị cao cấp, chuyển giao thành công nghệ từ các quốc gia tiên tiến

100% máy móc sử dụng đều được Hiệp hội nha khoa thẩm mỹ châu Âu (ESCD) kiểm tra và chứng nhận về nguồn gốc trước khi sử dụng.

Các công nghệ niềng răng đều được chuyên gia từ các quốc gia tiên tiến nên hiệu quả sau khi niềng rất tốt, răng đều đẹp, tự nhiên, chắc khỏe. Vidental là phòng khám tiên phong trong việc sử dụng công nghệ lấy dấu răng 5D chỉ sau 1 phút, các phần mềm Vceph 3D giúp khách hàng có thể thấy trước kết quả điều trị và nhận thấy những thay đổi trong quá trình niềng răng.

Hay các kỹ thuật điều trị trong trường hợp sai mặt phẳng nhai trầm trọng, kỹ thuật nong hàm Transforce giúp khách hàng hạn chế tình trạng phải nhỏ răng… Tất cả các kỹ thuật niềng răng đều được đội ngũ bác sĩ tại Vidental áp dụng rất thành công.

Đội ngũ chuyên gia, bác sĩ chỉnh nha có tay nghề cao, nhiều chứng chỉ

100% bác sĩ tại đây đều chuyên sâu, nắm chắc kỹ thuật niềng răng bằng mắc cài, trong suốt, xuất phát từ các các trường đại học danh tiếng, tốt nghiệp xuất sắc chuyên ngành Răng Hàm Mặt và có chứng chỉ chỉnh nha chuyên sâu do Bộ Y tế cấp.

Ngoài ra, Vidental còn hợp tác với rất nhiều các chuyên gia chỉnh nha nước ngoài, có chứng chỉ chỉnh nha của Hiệp hội chỉnh nha Hoa Kỳ AAO, Chứng chỉ chỉnh nha do Hiệp hội nha khoa thế giới WFO…

Bảo hành dài hạn, xử lý nhanh chóng

Khi niềng răng tại Vidental khách hàng sẽ tham gia vào chính sách thanh toán trả góp lãi suất 0%, mỗi tháng thanh toán một lần trung bình từ 1 đến 2 triệu, phù hợp với rất nhiều đối tượng.

+.1000 Khách hàng feedback về dịch vụ niềng răng tại Vidental

Dưới đây là một số feedback của khách hàng sau khi sử dụng dịch vụ niềng răng tại Vidental:

Hay feedback của bạn Trần Mai Hoa

Hãy đến ngay Vidental niềng răng để có những trải nghiệm nhẹ nhàng, thoải mái, không đau đớn. Bạn sẽ biết trước kết quả chỉ sau 60s quét hàm và cam kết hoàn lại tiền nếu như kết quả không như ý.

RĂNG XINH NỤ CƯỜI XINH CHỈ SAU 18 THÁNG – LIÊN HỆ TƯ VẤN

Thông tin liên hệ: Viện Nghiên cứu và Ứng dụng Công nghệ Nha khoa Việt Nam

Đừng bỏ qua: Niềng răng thẩm mỹ tại ViDental Brace: Giải pháp kiến tạo nụ cười hoàn hảo

Cập nhật lúc: 10:43 AM , 02/11/2022